Giá dầu tăng gần 2% trong tuần do lo ngại sản lượng Iran sụt giảm

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong tuần, giá dầu Brent tăng 1,6% và dầu ngọt nhẹ WTI cũng nhích gần 2% do gia tăng lo ngại về nguy cơ nguồn cung thắt chặt khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran sắp có hiệu lực.

Giá dầu đi lên ở hầu hết các phiên giao dịch trong tuần qua khi nỗi lo về nguy cơ nguồn cung thắt chặt lại xuất hiện trở lại khi lệnh cấm vận của Mỹ ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu của Iran và lượng dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh.
Ngoài ra, giới đầu tư cũng tập trung theo dõi tác động của cơn bão Florence đối với thị trường năng lượng và những rủi ro từ việc Mỹ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc tới nhu cầu dầu mỏ toàn cầu.
Các lệnh trừng phạt có hiệu lực từ tháng 11 tới sẽ nhắm vào xuất khẩu dầu của Iran - một trong những nước sản xuất dầu hàng đầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). 
Ngày 129, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã cảnh báo tác động của những biện pháp trừng phạt này. Theo Bộ trưởng Novak, điều này là một bất ổn lớn trên thị trường khi các nước hiện đang mua gần 2 triệu thùng dầu của Iran/ngày sẽ phải đưa ra quyết định của mình.
 Giá dầu WTI vọt gần 2% trong tuần nhờ lo ngại về Iran và bão Florence. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, những rủi ro bắt nguồn từ sự bất ổn tại một số thị trường mới nổi và tình hình căng thẳng thương mại toàn cầu đang đe dọa triển vọng về nhu cầu dầu mỏ. Mới đây, OPEC cũng giảm dự đoán tăng trưởng nhu cầu đối với dầu trong năm 2019 xuống mức 1,41 triệu thùng/ngày. 
Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày 12/9, giá dầu Brent đã nhảy vọt lên trên mức 80 USD/thùng và giá dầu ngọt nhẹ cũng leo lên mức cao nhất 1 tuần.
Tuy nhiên, giá dầu đã quay đầu giảm sâu trong phiên giao dịch ngày 13/9. 
Sang phiên 14/9, giá dầu WTI tăng nhẹ đã góp phần nới rộng đà tăng trong tuần qua lên gần 2% sau khi Mỹ tuyên bố đã gây áp lực lên các quốc gia để tuân thủ theo các lệnh trừng phạt Iran trong thời gian tới.
Nhà đầu tư cũng tiếp tục theo dõi sát sao bất kỳ tác động đến thị trường năng lượng từ cơn bão Florence và xem xét khả năng tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu khi Mỹ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.
Ngày 13/9, Manisha Singh - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Kinh tế và Kinh doanh - cho biết nước này đang chuẩn bị có những động thái mạnh mẽ nhất đối với các quốc gia không tuân thủ các lệnh trừng phạt Iran, bao gồm cắt giảm nhập khẩu dầu từ Iran về mức 0.
Chốt phiên giao dịch, giá dầu ngọt nhẹ WTI tăng 40 xu Mỹ, tương đương 0,6%, lên 68,99 USD/thùng, song vẫn thấp hơn mức 70,37 USD/thùng thiết lập hồi đầu tuần này, mức đỉnh kể từ ngày 20/7/2018. Tính chung trong tuần, giá dầu WTI vẫn nhích 1,8%.
Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 9 xu Mỹ, tương đương 0,1%, xuống 78,09 USD/thùng, nhưng vẫn leo dốc 1,6% trong tuần qua. Giá dầu Brent chịu sức ép từ xung đột thương mại Mỹ - Trung kéo dài cùng với các báo cáo mới nhất cho thấy dự trữ dầu thô toàn cầu đạt mức cao kỷ lục trong tháng 8.
Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao Phil Flynn tại Price Futures Group, nhận định: “Các nhà đầu tư lo ngại về mục đích đưa xuất khẩu dầu tại Iran về mức 0 của chính quyền ông Trump”.
Trong khi đó, các báo cáo khác cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn muốn áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bất chấp những nỗ lực gần đây để tái khởi động đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, vốn là nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới.
Chuyên gia Flynn cho biết thêm: “Cơn bão Florence cũng được quan tâm sát sao. Chúng ta biết rằng nhu cầu sẽ bị suy yếu trong ngắn hạn, nhưng nhu cầu sẽ khởi sắc trong vài tuần tới khi khu vực bắt đầu phục hồi sau cơn bão này”.
Bão Florence hiện đã bị hạ xuống cấp 1 khi đổ bộ vào tiểu bang Bắc Carolina trong ngày 14/9. Mặc dù vậy, bão Florence được dự báo sẽ gây ra lũ lụt nghiêm trọng ở khu vực Bắc Carolina và Nam Carolina, theo báo cáo từ Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ.
Bão Florence có khả năng gây ra gián đoạn dòng nhiên liệu được vận chuyển thông qua các đường ống dẫn trong khu vực.
Bên cạnh đó, dữ liệu từ Baker Hughes công bố ngày 14/9 cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ tăng 7 giàn lên 867 giàn trong tuần này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần