Giá dầu tăng gần 2% trong tuần do quan ngại vận chuyển dầu qua Eo biển Hormuz

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Dầu mỏ có tuần tăng giá nhẹ, nhờ dữ liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ không yếu như dự báo và mối lo về hoạt động vận chuyển dầu qua Eo biển Hormuz.

Cả hai mặt hàng dầu Brent và ngọt nhẹ WTI của Mỹ đồng loạt phục hồi trong tuần này khi tình hình bất ổn tại Trung Đông gia tăng lấn át băn khoăn về triển vọng tăng trưởng nhu cầu của nhà đầu tư.
Trong phiên giao dịch ngày 22/7, giá dầu mỏ tăng hơn 1% giữa bối cảnh các nhà giao dịch quan ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Trung Đông sau khi Iran ngày 19/7 đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh tại Eo biển Hormuz. Động thái này đã làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung tại Eo biển Hormuz, nơi trung chuyển khoảng 1/5 nguồn cung dầu thế giới.
Giá dầu Brent và ngọt nhẹ WTI của Mỹ đồng loạt phục hồi trong tuần qua.
Giá “vàng đen” tiếp tục leo dốc trong ngày 23/7 do những diễn biến mới nhất về tình trạng xung đột gia tăng giữa Mỹ và Iran, làm dấy lên quan ngại về nguồn cung dầu toàn cầu.
Sang phiên ngày 24/7, giá dầu quay đầu sụt khoảng 1% do các nhà giao dịch trên thị trường lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu sẽ làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ.
Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 23/7 đã điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019 và năm 2020 lần lượt xuống còn 3,2% và 3,5%, thấp hơn 0,1% so với mức dự báo trước đó. Theo IMF, căng thẳng thương mại và tình trạng bất ổn kéo dài đang cản trở kinh tế thế giới đi lên và tình hình có thể xấu đi hơn nữa.
Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch ngày 25/7 trước tình hình căng thẳng gia tăng giữa Iran và phương Tây, cũng như sự sụt giảm mạnh trong lượng dầu dự trữ của Mỹ.
Theo số liệu thống kê mới nhất, lượng dầu thô dự trữ hàng tuần của Mỹ giảm gần 11 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự đoán giảm 4 triệu thùng mà giới phân tích đưa ra trước đó. Sự sụt giảm này là chủ yếu do các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico đang phải khắc phục hậu quả của cơn bão nhiệt đới Barry.
Sang phiên giao dịch ngày 26/7, giá dầu thế giới duy trì đà tăng và chứng kiến một tuần tăng giá nhẹ, nhờ dữ liệu không tệ như dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ và mối lo về hoạt động vận chuyển dầu qua Eo biển Hormuz.
Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,07 USD/thùng, đạt 63,46 USD/thùng. Tại thị trường New York, giá dầu WTI giao tháng 9 tăng 0,18 USD/thùng, chốt ở 56,2 USD/thùng.
Tính chung trong tuần, giá dầu Brent tăng 1,7% và giá dầu WTI nhích 1,2% Tuần trước, giá dầu Brent lao dốc 6% và giá dầu WTI giảm 7,5%.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này tăng 2,1% trong quý II, cao hơn mức dự báo tăng 1,8% mà các chuyên gia kinh tế được Reuters khảo sát đưa ra trước đó. Dữ liệu này giúp nhà đầu tư giảm bớt mối lo về sự tăng chậm lại của nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Thống kê về kinh tế Mỹ giúp hỗ trợ cho giá dầu. GDP không tệ như dự báo và tiêu dùng tăng trưởng mạnh", nhà quản lý quỹ John Kilduff thuộc Again Capital Management nhận xét.
Tuần tới, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc sẽ có vòng đàm phán thương mại trực tiếp đầu tiên kể từ đầu tháng 5. Bất kỳ kết quả tích cực nào từ các cuộc thảo luận này đều có thể đẩy giá dầu đi lên, và ngược lại.
Ngoài ra, chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 26/7 cũng được xem là một nhân tố hỗ trợ giá dầu. Dữ liệu GDP tốt hơn dự báo và kết quả kinh doanh khả quan của một số công ty lớn đã góp phần đưa hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq thiết lập kỷ lục mới.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư tiếp tục lo ngại nguồn cung dầu tại Trung Đông có thể rơi vào tình trạng gián đoạn do tình hình ở eo biển Hormuz vẫn đang căng thẳng. Tuyến đường huyết mạch của vận tải dầu lửa quốc tế trên biển này đang chứng kiến mâu thuẫn giữa Iran và phương Tây ngày càng tăng nhiệt.
Chính quyền Tehran ngày 26/7 từ chối phóng thích con tàu chở dầu của Anh mà lực lượng Iran bắt giữ ở Eo biển Hormuz hồi tuần trước.
Trong khi đó, Chính phủ Anh đã đưa ra đề xuất về một sứ mệnh hải quân do châu Âu dẫn đầu để đảm bảo an toàn hàng hải ở Eo biển Hormuz. Sáng kiến này đã được nhiều nước châu Âu, trong đó có Đan Mạch, ủng hộ.
Mỹ cũng đang cân nhắc một sáng kiến an ninh hàng hải đa quốc gia ở Vùng Vịnh.
Các nhà phân tích nhận định rằng, đà tăng của giá dầu thế giới hiện đang chịu áp lực do ảnh hưởng từ những yếu tố trái chiều.
Theo giới phân tích, với mức độ căng thẳng ngày càng “nóng” ở Vùng Vịnh, giá dầu lẽ ra có thể tăng mạnh hơn. Tuy nhiên, những yếu tố như sản lượng dầu dồi dào của Mỹ và nỗi lo kinh tế toàn cầu giảm tốc đã trung hòa ảnh hưởng của căng thẳng này đối với giá dầu, khiến giá dầu thế giới chững lại.
Theo ông John Kilduff, nền kinh tế toàn cầu nói chung đang giảm tốc, đặc biệt là ở khu vực châu Á và châu Âu, có thể khiến nhu cầu dầu tăng trưởng yếu đi và giữ giá dầu không thể tăng mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần