Giá dầu tăng, giới đầu tư lạc quan về thị trường tiêu thụ

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu thế giới tăng nhờ báo cáo tích cực về thị trường việc làm của Mỹ, khiến giới đầu tư lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, tính chung trong tuần, giá "vàng đen" lại đi xuống do thị trường chịu áp lực từ xuất khẩu của Nhóm Các nước xuất khẩu dầu (OPEC) tăng và sản lượng của Mỹ cao.
Giá dầu thế giới tăng nhờ báo cáo tích cực về thị trường việc làm của Mỹ.
Theo Bộ Lao động Mỹ, việc làm phi nông nghiệp Mỹ tăng 209.000 trong tháng 7, nhiều hơn mức dự báo từ cuộc thăm dò các nhà kinh tế học của Reuters là sẽ tăng thêm 183.000. Bên cạnh đó, thu nhập trung bình một giờ tăng 0,3% trùng với dự báo đưa ra trước đó, sau khi tăng 0,2% trong tháng 6.
Trong phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 41 xu Mỹ hay 0.8%, lên mức 52,42 USD/thùng, trong khi dầu thô ngọt nhẹ WTI được giao dịch với 49,58 USD/thùng, tăng 55 xu Mỹ hay 1,1%.
Andrew Lipow, chủ tịch của Hiệp hội dầu Lipow ở Houston nói: “Giá dầu được hỗ trợ bởi báo cáo tích cực về thị trường lao động của Mỹ trong bối cảnh nhu cầu xăng và dầu diesel cũng vẫn mạnh".
Ngoài ra, báo cáo cùng ngày của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã giảm 1 chiếc, xuống 765 giàn, cũng góp phần hậu thuẫn giá dầu. 
Ngân hàng Barclays cho rằng giá dầu có thể sẽ giảm trong quý III, nhưng dự báo giá dầu Brent ở mức trung bình 54 USD/thùng trong quý IV.
Giá dầu Brent và WTI đều giảm gần 1% trong tuần này. Các nhà phân tích cho biết giá dầu vẫn chịu sức ép mất giá do Mỹ tiếp tục gia tăng sản lượng và xuất khẩu dầu của OPEC tăng.
Trong khi các thành viên trong và ngoài OPEC đã cắt giảm 1,8 triệu thùng/ngày, nhưng xuất khẩu trong tháng 7 của OPEC vẫn cao kỷ lục theo số liệu của Thomson Reuters Oil Research.
Xuất khẩu của OPEC trong tháng 7 đạt mức 26,11 triệu thùng/ngày, tăng 370.000 thùng/ngày.
Trong khi đó, sản lượng dầu mỏ của Mỹ đạt 9,43 triệu thùng/ngày, cao nhất kể từ tháng 8/2015 và tăng 12% từ mức thấp trong tháng 6/2016.
Giá dầu đã tăng khoảng 18% kể từ mức thấp hồi tháng 6 vừa qua, do nhu cầu tăng mạnh trong mùa hè. Theo số liệu của chính phủ nhu cầu xăng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 9,842 triệu thùng/ngày tuần trước.
Khi giá dầu đi xuống trong tháng 6, một số công ty năng lượng Mỹ vẫn tiếp tục tăng số lượng giàn khoan dầu. Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, việc cắt giảm này chỉ diễn ra 2 lần trong 3 tuần qua.
Dự kiến, các bộ trưởng năng lượng OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác sẽ nhóm họp tại Abu Dhabi từ ngày 7-8/8 để thảo luận cách thức để tăng mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần