Giá dầu tăng hơn 1% khi OPEC cân nhắc giảm sâu sản lượng đối phó “bão” virus corona

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu thế giới đi lên trong phiên ngày 5/2 khi các thương nhân kỳ vọng OPEC và các đồng minh sẽ cắt giảm thêm sản lượng để hạn chế tác động từ dịch viêm phổi do virus corona.

Giá “vàng đen” tăng hơn 1% trong phiên này nhờ được hỗ trợ từ thông tin cho biết Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, dẫn đầu là Nga, đang cân nhắc cắt giảm sản lượng mạnh hơn trước lo ngại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu suy yếu do virus corona lây lan nhanh.
Cụ thể, giá dầu Brent tăng 74 xu Mỹ, tương đương 1,4%, lên mức 54,70 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI nhích 61 xu Mỹ, khoảng 1,2%, lên 50,22 USD/thùng.
Giá dầu phục hồi trong phiên 5/2 nhờ hy vọng OPEC cắt giảm sản lượng sâu hơn.
OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt, còn được gọi là nhóm OPEC+, bắt đầu cảm nhận được thiệt hại mà dịch viêm phổi do virus corona gây ra. OPEC và Ủy ban Kỹ thuật chung đã nhóm họp từ ngày 4 - 5/2, thay vì lịch định kỳ sẽ diễn ra vào ngày 5 - 6/3 để đánh giá tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán, thống nhất phương án sản lượng như hiện tại hay giảm sâu hơn để cứu giá dầu, khi tính từ đầu năm 2019 đến nay, giá dầu đã giảm hơn 20%.
Nhà phân tích Edward Moya của trung tâm giao dịch OANDA nhận xét: “Đà bán tháo trên thị trường dầu mỏ có thể đã chạm mức cao nhất, vì vậy không nên ngạc nhiên nếu chúng ta thấy giá dầu có thể quay đầu tăng một vài USD mỗi thùng”.
Tuy nhiên, ông Moya cũng cảnh báo OPEC+ có thể không quyết định cắt giảm thêm sản lượng khi đánh giá dịch viêm phổi do virus corona sẽ có tác động trong dài hạn đối với thị trường”.
Hiện tại, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất của OPEC, nên các nhà sản xuất khu vực này sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất. Số liệu được tổng hợp bởi Bloomberg cho thấy, gần 1/4 lượng dầu được đưa ra khỏi khu vực này trong năm ngoái là tới Trung Quốc.
“Đây là thời điểm quan trọng đối với giá dầu và ngay cả khi chúng ta thấy OPEC+ cắt giảm sản lượng sâu hơn, việc Trung Quốc đình trệ hoạt động sản xuất tại nhiều tỉnh thành sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu năng lượng của quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới” - nhà phân tích Moya cho biết.
Trong tuần này, thị trường dầu mỏ thế giới lao dốc mạnh, giảm về mức thấp nhất trong 1 năm ở phiên 3/1 và đánh dấu sự xâm nhập vào thị trường “con gấu” (giảm hơn 20% so với mức đỉnh hôm 6/1), do lo ngại về sự suy giảm nhu cầu khi virus corona bùng phát.
“Trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh trong những tuần gần đây, các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới sẽ sớm bắt đầu cắt giảm sản lượng” báo cáo phân tích của Mood Moody công bố ngày 5/2 lưu ý.
Theo Platts Analytics, kịch bản xấu nhất, nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ giảm 2,6 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 2 và 2 triệu thùng trong tháng 3.
ConocoPhillips dự báo hôm 4/2 rằng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ giảm từ 100.000 - 200.000 thùng mỗi ngày trong năm nay do sự bùng phát của virus corona ở Trung Quốc.
Trong khi đó, trữ lượng dầu thô của Mỹ trong tuần qua tăng 4,2 triệu thùng, lên mức 432,9 triệu thùng, theo dữ liệu của Viện Dầu khí Mỹ. Con số này trái ngược với dự báo giảm 2,8 triệu thùng của các nhà phân tích trước đó.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần