Giá dầu tăng lên 51 USD/thùng nhờ kỳ vọng thị trường thắt chặt hơn

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá “vàng đen” quay đầu đi lên trong phiên ngày 26/12 khi nhà đầu tư hy vọng vào nỗ lực cân bằng nguồn cung - cầu của các nước OPEC.

Giá dầu thế giới phục hồi lên mức 51 USD/thùng trong phiên giao dịch này sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2017 do nỗi lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại lấn át nỗ lực nhằm thắt chặt nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch ngàyg 26/12.
Cụ thể, giá dầu Brent tăng 43 xu Mỹ, lên mức 50,90 USD/thùng. Giá mặt hàng này đã lao dốc xuống còn 49,93 USD/thùng, chạm mức đáy kể từ tháng 7/2017 và mất 6,2% so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI cũng nhích 74 xu Mỹ, lên mức 43,27 USD/thùng.
Theo các nhà phân tích, các thị trường, đặc biệt là dầu mỏ và chứng khoán, đang chịu sức ép trước những lo ngại về sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, tiến trình nâng lãi suất tại Mỹ và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.
Mối lo ngại về môi trường kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục chi phối thị trường cho đến khi OPEC đảm bảo về tính hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà tổ chức này cùng các đồng minh đạt được hồi đầu tháng này.
Kết thúc cuộc họp chính sách hôm 7/12, OPEC và các nước sản xuất dầu mỏ chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga đã đồng ý giảm sản lượng dầu mỏ ở mức cao hơn so với dự báo ​​của thị trường. Theo đó, các nước thành viên trong và ngoài OPEC sẽ cắt giảm sản lượng tổng cộng 1,2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2019 nhằm vực dậy giá dầu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi về tính hiệu quả của thỏa thuận này trong việc cắt giảm tình trạng dư cung.
Olivier Jakob - nhà phân tích tại Petromatrix nhận xét: “Tôi cho rằng giới đầu tư đã thể hiện tâm lý lo ngại quá mức đối với các thị trường toàn cầu trong những tuần qua, đặc biệt trên thị trường chứng khoán”.
Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày 26/12 sau kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, thị trường năng lượng nhận được sự hỗ trợ từ cam kết của OPEC quyết đẩy giá dầu đi lên.
Trước đó, hôm 23/12 vừa qua, Bộ trưởng Dầu mỏ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Suhail al-Mazrouei cho biết OPEC và các đồng minh sẵn sàng tổ chức một cuộc họp bất thường vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3/2019 tại Baku, Azerbaijan, nếu kế hoạch cắt giảm sản lượng chưa đủ cân bằng thị trường "vàng đen” trong năm 2019 và sẽ làm những gì cần thiết nếu thỏa thuận giảm 1,2 triệu thùng/ngày không cân bằng thị trường trong năm tới.
Phát biểu trong một cuộc họp báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ Ả Rập ở Kuwait, Bộ trưởng Suhail al-Mazrouei nhấn mạnh: “Việc các nước trong và ngoài OPEC nhất trí thực hiện cắt giảm sản lượng vào đầu tháng 12 không phải là giải pháp duy nhất để cân bằng thị trường dầu mỏ, các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ làm theo yêu cầu của thị trường”.
Theo Bộ trưởng Mazrouei, OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt sẽ đánh giá cụ thể tác động của thỏa thuận điều chỉnh sản xuất với sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày đối với thị trường năng lượng toàn cầu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần