Giá dầu tăng lên 60 USD/thùng do tồn kho dầu của Mỹ giảm mạnh

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá “vàng đen” tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 22/8 nhờ lượng dầu tồn kho của Mỹ sụt mạnh và nỗ lực cắt giảm nguồn cung của OPEC.

Giá dầu phục hồi lên mức 60 USD/thùng trong phiên này do được hỗ trợ từ việc giảm mạnh tồn kho dầu của Mỹ và nguồn cung siết chặt hơn nhờ thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng đồng minh.
Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,7 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn mức dự báo của các nhà phân tích trước đó.
Cụ thể, giá dầu Brent tăng 15 xu Mỹ, lên 60,45 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng nhích 29 xu Mỹ, lên 55,97 USD/thùng.
 Giá dầu tăng nhẹ trong phiên ngày 22/8.
Các nhà giao dịch dầu mỏ, cùng với thị trường chứng khoán và trái phiếu, đang chờ đợi bài phát biểu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hôm 23/8 tại hội thảo kinh tế ở Jackson Hole, Wyoming, để có thêm manh mối về khả năng ngân hàng trung ương này sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất và nới lỏng chính sách tiền tệ hay không.
Biên bản cuộc họp chính sách ngày 30-31/7 của FED cho thấy các thành viên lãnh đạo ngân hàng trung ương đang chia rẽ sâu sắc về việc liệu có cắt giảm mạnh lãi suất mạnh như các thị trường đặt cược hay không. 
Chuyên gia dầu mỏ Olivier Jakob của Petromatrix nhận định: “Giá dầu trong phiên này chỉ tăng nhẹ. Tôi cho rằng trọng tâm trên thị trường là bài phát biểu của Chủ tịch FED tại Jackson Hole cuối tuần này.
Giá dầu Brent đã tăng 12% trong năm nay, chủ yếu nhờ nỗ lực cắt giảm nguồn cung của OPEC và đồng minh, cũng như nguồn dầu xuất khẩu của Iran và Venezuela giảm mạnh do chịu lệnh trừng phạt của Mỹ.
Thị trường dầu mỏ cũng nhận được sự hỗ trợ trong phiên này do căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran. Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 21/8 tuyên bố rằng nếu xuất khẩu của Iran bị cắt xuống 0, các tuyến đường vận chuyển quốc tế sẽ không được có sự an toàn tương tự như trước đây. 
Tuy nhiên, trước đà giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu do chịu ảnh hưởng từ tranh chấp thương mại Mỹ - Trung và tình hình Brexit, Cơ quan Năng lượng Quốc tế vừa hạ dự báo về nhu cầu dầu thế giới trong năm nay.
Đà phục hồi của giá dầu trong phiên này cũng bị hạn chế do lo ngại căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 cho hay ông là “người được chọn” để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại với Trung Quốc, ngay cả khi các nhà nghiên cứu của Quốc hội cảnh báo thuế quan mà ông đưa ra sẽ làm giảm sản lượng kinh tế Mỹ khoảng 0,3 điểm phần trăm trong năm 2020. /.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần