Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 20/9, giá dầu thô quay đầu tăng mạnh sau khi Bộ trưởng dầu mỏ Iraq cho biết, các thành viên trong và ngoài Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang cân nhắc việc gia hạn thỏa thuận hoặc cắt giảm sâu hơn nguồn cung để cân bằng thị trường dầu toàn cầu.

Giá dầu phục hồi trong ngày 20/9 do thị trường kỳ vọng OPEC và các nước xuất khẩu dầu chủ chốt khác và báo cáo mới nhất cho thấy tồn kho của Mỹ tăng ít hơn dự kiến.
Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 24 xu Mỹ, khoảng 0,5%, lên 55,39 USD/thùng. 
Cụ thể, dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 34 xu Mỹ, tương đương 0,8%,lên 49,85 USD/thùng sau khi đã giảm 43 xu Mỹ, xuống 49,48 USD/thùng trong phiên giao dịch trước đó. Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 24 xu Mỹ, khoảng 0,5%, lên 55,39 USD/thùng. Chốt phiên trước hợp đồng này giảm 34 xu Mỹ, xuống 55,14 USD/thùng, không xa mức cao 5 tháng tại 55,99 USD/thùng.
Bộ trưởng Năng lượng Iraq Jabar al-Luaibi trả lời trong một hội nghị ở UAE ngày 19/9 cho biết các thành viên trong và ngoài OPEC đang cân nhắc việc gia hạn cắt giảm sản lượng sau thời điểm tháng 3/2018 và có thể sẽ cắt giảm sâu hơn để hạn chế việc dư cung dầu toàn cầu.
OPEC và các nhà sản xuất khác gồm Nga đã đồng ý giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày cho đến hết quý I/2018 nhằm giảm tồn kho dầu thô toàn cầu và hỗ trợ giá.
Theo Ngân hàng ANZ, việc OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác cắt giảm thêm 1% sản lượng khai thác dầu sẽ giúp thỏa thuận này phát huy hiệu quả cao hơn để giảm dư cung dầu toàn cầu.
Một số nhà sản xuất cho rằng thỏa thuận này nên được kéo dài thêm 3-4 tháng, các nhà cung cấp dầu khác muốn gia hạn đến cuối năm 2018. Trong khi đó, một số quốc gia gồm EcuadorIraq có ý kiến rằng nên có đợt đắt giảm nguồn cung khác.
Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria và Giám đốc công ty dầu quốc gia Libya đang tham dự cuộc họp của các thành viên trong và ngoài OPEC.
Hai nước này đều được miễn trừ khỏi thỏa thuận hạn chế nguồn cung của OPEC, và sự gia tăng sản lượng của họ gây áp lực khiến giá dầu suy yếu.
Trong khi đó, số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ API cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng trong tuần trước trong khi tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất giảm. Tồn kho dầu thô tăng 1,4 triệu thùng trong tuần trước lên 470,3 triệu thùng, thấp hơn so với dự đoán tăng 3,5 triệu thùng.
Số liệu tồn kho chính thức và hoạt động lọc dầu sẽ được Bộ Năng lượng Mỹ công bố cuối ngày thứ 4.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần