Giá dầu tăng sau khi OPEC đánh giá thị trường đang tái cân bằng

Nguyễn Thu (Theo MarketWatch)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch sáng 10/10, giá dầu tăng nhẹ nhờ nhận định của Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) rằng có những dấu hiệu rõ ràng thị trường đang tái cân bằng cùng với việc sản xuất của Mỹ vẫn chưa hoạt động lại sau bão Nate.

Cụ thể, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao dịch với giá 49,65 USD/thùng, tăng 8 xu Mỹ, khoảng 0,1% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent Biển Bắc tăng 12 xu Mỹ, hay 0,2% lên 55,91 USD/thùng.
 Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng 10/10.
Các thương nhân cho biết giá dầu trong phiên này nhận được hỗ trợ từ khẳng định của lãnh đạo OPEC cho rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu đã tái cân bằng sau nhiều năm dư cung.
Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh) ngày 9/10, Tổng thư ký OPEC, ông Mohammad Barkindo nhấn mạnh: “Bằng chứng rất rõ ràng là thị trường dầu mỏ thể giới đang tái cân bằng”.
“Quá trình giảm lượng dầu tồn kho toàn cầu đang tiếp tục, cả trên đất liền và ngoài khơi, những tín hiệu tích cực trong những tháng gần đây cho thấy quá trình này không chỉ diễn ra nhanh chóng, các bể chứa dầu còn giảm mạnh khắp các khu vực”, ông Barkindo nói thêm.
OPEC và các nước sản xuất dầu chủ chốt khác, bao gồm cả Nga, thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng kể từ đầu năm nay nhằm chấm dứt tình trạng dư cung kéo dài nhiều năm, kéo giá dầu phục hồi.
Thỏa thuận này sẽ kéo dài đến cuối tháng 3/2018. Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để gia hạn sau thời điểm quý I/2018 nhằm hạn chế nguồn cung. Giới phân tích cho biết, việc cắt giảm nguồn cung cũng như nhu cầu mạnh sẽ hỗ trợ giá "vàng đen" trong những tháng còn lại của năm nay.
Ngân hàng JP Morgan nhận định những lo ngại trước đó cho rằng việc tuân thủ của OPEC sẽ mờ đi trong quý IV hiện không có cơ sở, bởi tăng trưởng kinh tế được dự báo mạnh hơn cùng với nguồn cung bị hạn chế nếu OPEC gia hạn thỏa thuận thêm 9 tháng nữa.
Ngân hàng JP Morgan cũng cho biết căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Iran gia tăng có thể thúc đẩy giá dầu đi lên. Vào cuối tuần trước, Iran cảnh báo Mỹ rằng các căn cứ quân sự khu vực của Mỹ sẽ có nguy cơ hứng chịu các đòn trả đũa hơn nữa.
Đây có thể là thời điểm đầu cơ giá dầu. Iran đã tăng thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày kể từ khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mà Iran đàm phán dưới thời chính quyền Obama.
Nếu Mỹ áp đặt thêm các biện pháp chế tài đối với Iran, "Tôi nghĩ bạn sẽ thấy giá dầu tăng cao đáng kể", Joe McMonigle, nhà phân tích của Energy Policy, nhận xét trong cuộc họp gần đây của tổ chức này.
Việc hỗ trợ giá dầu trong ngắn hạn cũng xuất phát từ Mỹ, nơi 85% sản xuất dầu tại Vịnh Mexico Mỹ, khoảng 1,49 triệu thùng/ngày bị đóng cửa sau bão Nate, theo Cục An toàn và Thi hành Môi trường của Bộ Nội vụ.
Các công ty dầu mỏ đã sơ tán nhân viên từ các giàn khoan vùng Vịnh Mexico và cắt giảm sản lượng trước cơn bão đã đổ bộ vào khu vực này cuối tuần qua.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần