Giá dầu tăng tuần thứ ba liên tiếp, có thể nhảy vọt tới 80 USD/thùng

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá “vàng đen” vừa ghi nhận tuần tăng thứ ba liên tiếp, trong khi đó Ngân hàng Goldman Sachs dự báo giá dầu Brent có thể đạt 80 USD/thùng trong mùa hè năm nay.

Giá dầu duy trì mức đỉnh trong nhiều năm ở phiên giao dịch ngày 11/6, đồng thời có tuần tăng thứ ba liên tiếp nhờ triển vọng nhu cầu được cải thiện khi tỷ lệ tiêm ngừa vaccine ngày càng tăng đang giúp hạn chế lo ngại về sự lây lan của dịch Covid-19.
Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu Brent cộng 17 xu Mỹ, lên 72,69 USD/thùng - mức cao nhất kể từ tháng 5/2019. Tính chung trong tuần qua, giá mặt hàng dầu này đã tăng 1%.
 Giá dầu ghi nhận tuần leo dốc thứ ba liên tiếp. Ảnh: Reuters
Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ leo dốc 62 xu Mỹ, đạt 70,91 USD/thùng, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Giá mặt hàng dầu này cũng nhảy vọt 1,9% trong tuần qua.
“Nhu cầu đang quay trở lại nhanh hơn nguồn cung và chúng ta sẽ cần thêm nguồn cung để đáp ứng nhu cầu đó”, Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định.
Trong báo cáo định kỳ công bố ngày 11/6, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, sẽ cần tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu dự kiến phục hồi về mức trước đại dịch vào cuối năm 2022.
Theo báo cáo của IEA, các nước OPEC+ nên nới lỏng thỏa thuận cắt giảm sản lượng để đảm bảo nguồn cung đầy đủ trên thị trường thế giới.
“Trong năm 2022, nhóm OPEC+ gồm 24 thành viên, dẫn đầu là Ả Rập Saudi và Nga, có khả năng tăng nguồn cung thêm 1,4 triệu thùng/ngày so với mức mục tiêu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022” - báo cáo của IEA cho biết.
Trong khi đó, OPEC vẫn giữ nguyên dự báo nhu cầu dầu sẽ tăng 5,95 triệu thùng, hay 6,6%, trong năm 2021.
Ngày 11/6, Ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs dự báo giá dầu  Brent sẽ tăng vọt lên mức 80 USD/thùng vào mùa hè này nhờ việc triển khai tiêm ngừa vaccine thúc đẩy hoạt động kinh tế toàn cầu.
"Tỷ lệ tiêm chủng vaccine trên diện rộng tại Mỹ và châu Âu đã giúp nhu cầu dầu mỏ trên thị trường toàn cầu trong tháng 5 đạt tới 96,5 triệu thùng dầu/ngày, tăng 1,5 triệu thùng mỗi ngày so với tháng trước đó” - Goldman Sachs cho biết trong báo cáo công bố ngày 10/6.
Goldman Sachs cho rằng nhu cầu đối với nhiên liệu sẽ tiếp tục phục hồi mạnh trong thời gian tới, đồng thời dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ đạt 99 triệu thùng/ngày vào tháng 8 tới.
“Việc triển khai vaccine ở Bắc Mỹ và châu Âu đang giúp khôi phục nhu cầu tiêu thụ dầu, trong khi nhóm OPEC+ vẫn hạn chế sản lượng dầu, khiến giá dầu tăng mạnh”, chuyên gia Andy Lipow thuộc Lipow Oil Associates nhận xét.
Ngoài ra, các chuyên gia nghiên cứu của Ngân hàng ANZ cho biết, số liệu cho thấy lưu lượng giao thông trên đường ở Bắc Mỹ và phần lớn châu Âu đã phục hồi về các mức như trước đại dịch cũng là một yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường dầu mỏ. “Nhu cầu xăng hàng không cũng đang có những dấu hiệu cải thiện. Số chuyến bay ở châu Âu đã tăng 17% trong 2 tuần qua, theo Eurocontrol”, ANZ cho hay.
Trong một dấu hiệu cho thấy việc đón đầu đà phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu, số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ trong tuần này tăng thêm 6 giàn, lên con số 365 giàn, theo báo cáo hàng tuần của Baker Hughes. Đây là mức tăng mạnh nhất của số giàn khoan dầu hoạt động ở Mỹ trong vòng 1 tháng trở lại đây.