Giá dầu tiếp tục đi lên

Phương Dung (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 30/6 (giờ Việt Nam), giá "vàng đen" tiếp tục giữ đà đi lên, hướng đến tuần tăng cao kỷ lục kể từ giữa tháng 5 vừa qua, đồng thời kết thúc 5 tuần giảm liên tiếp do sản lượng dầu của Mỹ giảm.

Trong phiên giao dịch này, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 29 xu Mỹ, tương đương 0,7%, lên 45,22 USD/thùng, trong khi đó giá dầu Brent biến Bắc tăng 28 xu Mỹ, khoảng 0,6%, lên 47,70 USD/thùng.
Giá 'vàng đen' thế giới tiếp tục giữ đà đi lên trong phiên giao dịch ngày 30/6. 
Trong tuần này, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đã tăng 5,1% và giá dầu Brent biển Bắc cũng cộng thêm 4,7%, đánh dấu mức phục hồi mạnh nhất của cả hai loại dầu này kể từ ngày 19/5 vừa qua.
Chuyên gia Michael McCarthy của Công ty CMC Markets ở Sydney cho rằng có hai nguyên nhân chính kéo giá dầu thế giới đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần, đó là sản lượng dầu của Mỹ giảm xuống và đồng USD  suy yếu.
Theo các chuyên gia kinh tế, một đồng USD yếu hơn càng làm thị trường giao dịch thêm sôi động do giá dầu tính theo đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các đồng tiền khác.
Các báo cáo mới nhất cho thấy sản lượng dầu của Mỹ suy giảm đã hỗ trợ cho giá dầu trong tuần này sau khi đã chạm mức thấp nhất trong 10 tháng hồi tuần trước do tình trạng dư cung gia tăng. Sản lượng dầu của Mỹ đã giảm 100.000 thùng/ngày xuống còn 9,3 triệu thùng/ngày hồi tuần trước, mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.
Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng xăng dự trữ của Mỹ đã giảm 894.000 thùng trong tuần tính đến ngày 23/6, nhiều hơn so với mức dự báo giảm khoảng 583.000 thùng của các chuyên gia.
Tuy nhiên, thị trường dầu vẫn chưa hết áp lực giảm giá trong những tháng tới do nguồn cung nhiên liệu trên toàn cầu vẫn cao bất chấp Nhóm Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt khác đã thực hiện cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày tổng cộng từ đầu năm nay.
SocGen ngày 29/6 cho rằng giá dầu ngọt nhẹ WTI sẽ duy trì ở mức giá 47,50 USD/thùng trong quý III/2017, giảm so với các dự báo trước đó sẽ tăng lên 55 USD/thùng.