Giá dầu tiếp tục giảm do sản lượng của Mỹ tăng kỷ lục

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedthi - Giá dầu đi xuống trong ngày 2/5 sau khi số liệu cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ kỷ lục khiến nguồn dự trữ tăng cao.

Cụ thể, giá dầu Brent hiện được giao dịch ở mức 71,57 USD/thùng, giảm 61 xu Mỹ so với phiên trước đó. Giá dầu Brent sắp chứng kiến tuần sụt giảm đầu tiên sau khi có chuỗi tăng hàng tuần dài nhất trong 1 năm. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng hạ 60  xu Mỹ, xuống còn 63 USD/thùng.
Giá dầu giảm trong phiên 2/5 do sản lượng của Mỹ tăng cao.
Ngân hàng ANZ cho biết: “Giá dầu giảm mạnh trong phiên này do dự trữ tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017”. Theo ngân hàng ANZ, điều này diễn ra do các nhà máy lọc dầu của Mỹ bước vào giai đoạn bảo dưỡng mùa xuân, gây lo lắng rằng nhu cầu dầu thô sẽ yếu và dự trữ tiếp tục tăng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2017, tăng 9,9 triệu thùng lên 470,6 triệu thùng, do sản lượng thiết lập cao kỷ lục 12,3 triệu thùng/ngày, trong khi công suất lọc dầu giảm.
Tuy nhiên, bất chấp dự trữ dầu thô của Mỹ tăng kỷ lục, nguồn cung trên các thị trường dầu mỏ vẫn bị thắt chặt hơn trong bối cảnh khủng hoảng chính trị tại Venezuela leo thang, việc Mỹ siết chặt các lệnh trừng phạt chống Iran nghiêm khắc hơn với quyết định hủy bỏ quy chế miễn trừ trừng phạt các nước nhập khẩu dầu mỏ Iran từ tháng 5/2019 và nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).
Bộ trưởng Năng lượng Oman Mohammed bin Hamad al-Rumhy cho biết, mục đích cuộc họp vào tháng 6 tới của OPEC và các đồng minh là gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản xuất được thực hiện từ tháng 1/2019.
Nhờ việc cắt giảm sản lượng khoảng 1,2 triệu thùng dầu/ngày của các nước trong và ngoài OPEC, giá dầu đã leo dốc hơn 30% kể từ đầu năm đến nay.
Nga đã phát tín hiệu về khả năng sẽ tăng sản lượng trong những tháng tới. Tuy nhiên, sản lượng dầu của Nga trong tháng 4 đã giảm xuống còn 11,23 triệu thùng/ngày, thấp hơn mức 11,3 triệu thùng  trong tháng 3, và cao hơn hạn ngạch của OPEC.
Chuyên gia Tamas Varga của PVM’s nhận định: “Thị trường dầu đá phiến tại Mỹ tăng mạnh có thể sẽ trở thành lý do hợp lý để OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản xuất thêm ít nhất 6 tháng nữa”.
Các nhà phân tích của Fitch Solutions cũng cảnh báo, bên cạnh tình hình bất ổn chính trị tại Venezuela, nguồn cung dầu mỏ toàn cầu cũng đang có nguy cơ thiếu hụt từ nhà cung cấp Libya do cuộc nội chiến tại quốc gia này đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất dầu mỏ.