Giá khí đốt sẽ tăng “sốc” nếu Dòng chảy Phương Bắc 2 bị chặn

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chuyên gia cấp cao của Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Fitch Ratings vừa đưa ra cảnh báo trên khi nói về khả năng dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 không được đưa vào vận hành.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2  đà hoàn thành từ tháng 9/2021.
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2  đà hoàn thành từ tháng 9/2021.

Phát biểu với hãng tin Tass hôm 22/1, ông Dmitry Marinchenko, Giám đốc cao cấp về tài nguyên và nguyên liệu thô của Fitch Ratings, cho biết những đơn vị tham gia đầu tư tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 và những khách hàng mua khí đốt trong tương lai đều là các công ty đa quốc gia.

Chính vì vậy, ông Marinchenko cho rằng nếu dự án Dòng chảy Phương Bắc 2  không được phép vận hành, nguồn cung khí đốt từ Nga sang châu Âu chắc chắn sẽ giảm mạnh trong bối cảnh tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Gazprom không muốn tăng cường vận chuyển qua Ukraine. Trong trường hợp này, giá khí đốt tại châu Âu sẽ tiếp tục biến động mạnh và có thể tăng vượt kỷ lục từng thiết lập vào cuối năm ngoái.

Trước đó, ngày 21/1, công ty năng lượng khổng lồ Uniper của Đức - một trong những nhà đầu tư vào tuyến đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2, cho biết họ kỳ vọng dự án này sẽ nhận được giấy chứng nhận vào mùa Hè năm nay.

Uniper nói họ không nhận được thông tin rằng chính phủ Đức sẽ không bồi thường chi phí cho các công ty tham gia đầu tư tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 nếu dự án không được cấp giấy chứng nhận. “Chúng tôi tin rằng quá trình cấp phép cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 sẽ sớm được thực hiện” - thông báo của Unper nêu rõ.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom cùng các công ty châu Âu, gồm Uniper và Wintershall Dea thuộc tập đoàn BASF của Đức, tập đoàn dầu khí quốc tế Shell, tập đoàn OMV (Áo) và tập đoàn Engie của Pháp.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã hoàn thành vào tháng 9/2021. Hiện tại, quá trình cấp giấy chứng nhận cho Nord Stream 2 AG - công ty điều hành Dòng chảy Phương Bắc 2, đang được tiến hành.

Quá trình cấp giấy chứng nhận sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Trước tiên, cơ quan quản lý của Đức sẽ xây dựng dự thảo quyết định, sau đó Ủy ban châu Âu (EC) sẽ đưa ra đánh giá của mình. Toàn bộ quá trình, theo yêu cầu pháp lý, có thể mất vài tháng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố phát ra ngày 16/11/2021, Cơ quan Quản lý năng lượng Đức (Bundesnetzagentur) đã đình chỉ tiến trình chứng nhận đối với Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập của đường ống Dòng chảy phương Bắc 2. Cơ quan này nêu rõ, để được cấp giấy chứng nhận, trước hết Nord Stream 2 AG phải được tổ chức và hoạt động theo luật pháp của Đức.

Theo quy trình phê duyệt, sau khi hoàn tất việc kiểm tra, nếu thỏa mãn các yêu cần thiết, Bundesnetzagentur sẽ dự thảo quyết định cấp phép và gửi lên EC để xem xét. EC sau đó sẽ đưa ra ý kiến và gửi lại cho Bundesnetzagentur để đưa ra quyết định cuối cùng, trong đó ý kiến của EC phải được xem xét tối đa.

Cho tới nay, Ukraine nhiều lần kêu gọi Liên minh châu Âu EU và Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2 do lo ngại mất nguồn thu khổng lồ từ việc trung chuyển khí đốt của Nga.