Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Giá nhà đất tăng hơn 100 lần trong 20 năm

KTĐT - GS-TS Đặng Hùng Võ cho rằng hiện là thời điểm điêu đứng nhất của thị trường bất động sản trong vòng 10 năm gần đây.
Ba lần sốt giá nhà đất 1991-1993, 2001-2003, 2007-2008 đã làm cho giá nhà đất tăng lên hơn 100 lần trong vòng 20 năm kể từ 1990 tới nay.

Theo đánh giá của GS- TS khoa học Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, trên thị trường, lâu nay nhà đầu tư lao vào khu vực nhà ở cao cấp để có siêu lợi nhuận từ việc "sốt giá". Điều này đã làm cho giá nhà ở trung bình cao hơn 25 lần so với thu nhập bình quân hàng năm của người lao động. Đồng thời, giá nhà ở Việt Nam lớn hơn gấp 5 lần so với các nước phát triển và gấp 10 lần so với nước chậm phát triển.

"Cứ cho rằng người lao động có thể tiết kiệm được 30% thu nhập để mua nhà ở thì sau 75 năm làm việc mới dám nghĩ tới mua nhà ở cho mình. Như vậy, hầu hết người lao động có tuổi thọ rất cao mới dám nghĩ tới nhà ở vào lúc ‘nhắm mắt xuôi tay’. Giá nhà đất cao nhất ở Việt Nam đang ‘vi vu’ trên đỉnh của thế giới, nhưng thu nhập trung bình của lao động Việt Nam vẫn ở nhóm rất thấp trên thế giới", GS - TS Đặng Hùng Võ nói.

Trong khi đó, theo số liệu năm 2009 của Bộ Xây dựng, tại đô thị có 4.750 hộ không có nhà ở; nông thôn có 7.897 hộ. Số liệu điều tra về hộ gia đình và nhà ở của Tổng cục Thống kê cho thấy, hiện vẫn có tới 1,6 triệu chỗ ở tạm bợ, 0,5 triệu căn hộ nhỏ hơn 15m2 tại đô thị, 1,5 triệu căn nhà đơn sơ tại nông thôn.

Cũng theo số liệu của Bộ Xây dựng, tổng số người có thu nhập thấp tại đô thị hiện nay là 5,8 triệu người cần tới 70 triệu m2 nhà ở. Dự báo đến năm 2020, con số này lên tới 6,5 triệu người và cần tới 117 triệu m2 nhà ở. Trong 10 năm 2000-2009, diện tích nhà ở cả nước đã tăng thêm khoảng 706 triệu m2, tăng gấp 10 lần so với giai đoạn 10 năm trước.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng, hướng đi của chính sách phát triển nhà ở đã đứng trên 2 chân: bằng thị trường cho người có tiền và bằng hỗ trợ của Nhà nước cho người khó khăn.

"Chủ trương hành động của Nhà nước nên tập trung vào phát triển nhà chung cư, nhà cho thuê giá rẻ, phấn đấu đầu tư xây dựng mới nhà ở mỗi năm khoảng 100 triệu m2 sàn. Trong đó tối thiểu có khoảng 20% dành cho các đối tượng chính sách xã hội, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Chương trình hành động như vậy cũng làm cho hy vọng nhà ở cho người nghèo và thu nhập thấp sớm thành hiện thực", GS Đặng Hùng Võ nói.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh: giá nhà “sốt nóng”, chuyên gia hiến kế giải pháp hạ nhiệt

TP Hồ Chí Minh: giá nhà “sốt nóng”, chuyên gia hiến kế giải pháp hạ nhiệt

11 Oct, 04:23 PM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh giá nhà ở TP Hồ Chí Minh liên tục lập đỉnh, vượt xa tầm với của đa số người dân, các chuyên gia kiến nghị một loạt biện pháp tổng thể, từ điều chỉnh chính sách quy hoạch, thúc đẩy giãn dân, tăng mạnh nguồn cung nhà ở xã hội đến đánh thuế bất động sản, nhằm ổn định thị trường và hiện thực hóa giấc mơ an cư.

Danko Group chính thức khởi công dự án Danko Royal tại Thanh Hóa

Danko Group chính thức khởi công dự án Danko Royal tại Thanh Hóa

11 Oct, 02:42 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 10/10/2025, tại phường Quảng Phú (tỉnh Thanh Hóa), Tập đoàn Danko đã tổ chức thành công lễ khởi công dự án Danko Royal – khu đô thị mới có quy mô gần 24ha, được kỳ vọng góp phần mở rộng không gian phát triển về phía Nam sông Mã của tỉnh Thanh Hoá và hoàn thiện hạ tầng đô thị khu vực.

Khánh Hòa đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu an cư bền vững

Khánh Hòa đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu an cư bền vững

11 Oct, 11:40 AM

Kinhtedothi - Sau khi sáp nhập hành chính, Khánh Hòa đang trở thành điểm sáng trong thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030”. Tỉnh đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu bảo đảm chỗ ở ổn định, bền vững cho người thu nhập thấp, công nhân và lực lượng vũ trang.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ