Giá nhà Trung Quốc chững lại do Covid-19

Ngọc Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc hôm 15/4, giá nhà mới ở nước này tiếp tục chững lại trong tháng 3. Điều đó cho thấy các quy định phong toả xã hội đang khiến nhu cầu và niềm tin của người tiêu dùng giảm.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố, trong tháng 3, giá nhà mới trung bình tại 70 thành phố lớn của nước này không thay đổi trong tháng thứ hai liên tiếp.

Tính theo năm, giá nhà mới của Trung Quốc tăng 1,5%. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 11/2015 và thấp hơn mức tăng 2,0% được ghi nhận trong tháng 2.

Công nhân tại một công trường xây dựng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Công nhân tại một công trường xây dựng ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Hơn 60 thành phố đã nới lỏng các hạn chế cho vay để hỗ trợ lĩnh vực bất động sản, sau khi chính phủ thực hiện chiến dịch cắt giảm chính sách hỗ trợ khiến lĩnh vực này rơi vào khủng hoảng vào nửa cuối năm 2021.

Các ngân hàng tại hơn 100 thành phố của Trung Quốc đã giảm lãi suất thế chấp khoảng từ 20 đến 60 điểm.

Mặc dù thị trường nhà đất Trung Quốc ổn định vào tháng 1, sự bùng phát của biến thể Omicron và các biện pháp phong toả nghiêm ngặt một lần nữa làm hạ nhiệt nhu cầu của người tiêu dùng ở nhiều thành phố.

Tại các thành phố cấp một, giá nhà đã tăng 0,4% trong tháng này nhưng vẫn thấp hơn mức tăng 0,5% được ghi nhận trong tháng 2. Trong khi đó, tăng trưởng ở các thành phố cấp hai bằng không.

Chuyên gia phân tích Xu Xiaole của Viện nghiên cứu Beike cho biết: “Mức tăng trưởng ở các thành phố hạng nhất chậm lại trong tháng 3 chủ yếu do ảnh hưởng của đại dịch Covid, cho thấy kỳ vọng thị trường yếu hơn."

Ông Xu cho hay sẽ có nhiều thành phố nới lỏng việc hạn chế cho vay trong lĩnh vực bất động sản và nhu cầu sẽ dần tăng cao.

Thị trường bất động sản ở Thượng Hải chững lại khi giá nhà chỉ tăng 0,3% so với tháng trước. Đây là tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong 4 tháng trở lại đây.

Thượng Hải đang phải đối mặt với đợt bùng phát tồi tệ nhất của Trung Quốc kể từ khi vi rút Corona xuất hiện tại Vũ Hán vào cuối năm 2019. Hàng chục thành phố khác cũng bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ.

Chuyên gia phân tích Lu Wenxi của cơ quan bất động sản Centaline cho biết, mức tăng trưởng giá nhà ở Thượng Hải không thể phản ánh tình hình thị trường chung.

Ông Lu nói thêm: “Mức tăng trưởng giá nhà mới ở Thượng Hải sẽ tiếp tục giảm vào tháng Tư”.

Tạp chí tài chính Yicai cho biết, trong tháng 3, các giao dịch nhà mới ở Thượng Hải đã giảm 27% so với một tháng trước đó xuống 36,2 tỷ nhân dân tệ (5,68 tỷ USD).

Ngày 13/4, Nội các Trung Quốc cho biết cần có thêm các biện pháp chính sách để hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, các nhà phân tích không chắc chắn liệu việc cắt giảm lãi suất có thể nhanh chóng thúc đẩy thị trường phát triển khi chính phủ vẫn duy trì chính sách Covid-19 không khoan nhượng.

Các chuyên gia phân tích tại Nomura công bố số liệu do Wind khảo sát, trong 12 ngày đầu tháng 4, doanh số bán nhà mới tại 30 thành phố đã giảm 55,6% so với cùng kỳ năm trước.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần