Giá tiêu hôm nay 5/3: Kết quả khảo sát vụ tiêu 2022, nông dân chỉ có lợi nhuận khi làm được điều này

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/3 trong khoảng 78.000 - 80.500 đồng/kg. Mặc dù giá hồ tiêu đã được cải thiện nhưng giá nguyên liệu đầu vào cũng đang tăng mạnh khiến nông dân lo lắng.

Giá tiêu hôm nay 5/3: Kết quả khảo sát vụ tiêu năm nay, nông dân chỉ có lợi nhuận khi làm được điều này  
Giá tiêu hôm nay 5/3: Kết quả khảo sát vụ tiêu năm nay, nông dân chỉ có lợi nhuận khi làm được điều này  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 80.500 đồng/kg.đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua.

Thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu thế giới cho thấy, thị trường tuần này phản ứng trái chiều, chỉ có giá tiêu của Việt Nam giảm. Trong khi đó mặc dù đồng Rupee của Ấn Độ suy yếu so với Đô la Mỹ, ghi nhận mức giảm giá 1%, giá tiêu Ấn Độ vẫn ổn định trong tuần này. Còn giá nội địa và giá quốc tế cho Indonesia tiếp tục có sự tăng trưởng.

Ở trong nước, hôm qua Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) chính thức công bố kết quả khảo sát hồ tiêu 2022 tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai. Đợt 1 từ 15-16/2/2022 trên địa bàn 2 tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. Đợt 2 từ ngày 22-25/2/2022 tại Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai. Đây là 2 vùng trọng điểm có diện tích trồng tiêu chiếm hơn 90% diện tích hồ tiêu cả nước.

Theo đánh giá, vụ hồ tiêu 2022 ở các tỉnh đang bước vào đợt thu rộ. Dự kiến cuối tháng 3 đầu tháng 4 cơ bản sẽ kết thúc. Chi phí nhân công tính theo ngày dao động ở mức cao, trung bình 220.000-250.000 đồng/ngày/công, tính theo khoán từ 3.000-4.000 đồng/kg tiêu tươi.

Việc lựa chọn phương thức tính công cũng trở thành bài toán đau đầu đối với nhiều nông dân vì nếu tính theo ngày thì năng suất hái không đạt, còn tính theo cân thì khả năng ảnh hưởng đến sản lượng vụ tiêu năm sau do nhân công hái cả cành và lá. Mặc dù giá công cao và cao hơn năm ngoái nhưng vẫn xảy ra tình trạng thiếu công. Điều này khiến nông dân lo lắng khi lượng tiêu đã chín nhưng không được thu hái kịp sẽ ảnh hưởng đến vụ tiêu năm sau.

Mặc dù giá hồ tiêu đã được cải thiện nhưng giá nguyên liệu đầu vào cũng đang tăng mạnh khiến nông dân lo lắng. Với mức giá hiện tại, nông dân chỉ có lợi nhuận khi sử dụng lao động gia đình.

VPA thông tin thêm, một số đại lý cho biết hiện vẫn còn mua được tiêu cũ kể từ đầu năm nay 2022. Khảo sát cho thấy tồn kho của các năm trước hiện vẫn còn nhiều, tập trung ở các hộ và đại lý có tiềm lực kinh tế mạnh. Lực lượng này có thể tăng cường lượng hàng trữ trong trong bối cảnh hồ tiêu đang trong chu kỳ tăng giá và hạn chế bán ra thị trường.

Phần lớn các hộ được khảo sát cho rằng sẽ trữ tiêu vụ mới, chỉ bán ra khi có nhu cầu chi tiêu và có kỳ vọng giá tăng. Thực tế này có thể xảy ra nguy cơ tăng giá ảo như năm trước. Có thể nói rằng lượng tiêu trong dân từ các mùa trước vẫn còn tương đối, đó là chưa kể lượng dự trữ tại các đại lý, công ty lớn, có tiềm lực tài chính đã thu mua tích trữ từ các vụ trước.