Giá "vàng đen" đi lên do nhu cầu của Trung Quốc tăng cao

Phương Dung (Theo MarketWatch)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong phiên giao dịch chiều 13/7 (giờ Việt Nam), thị trường dầu thế giới ghi nhận đà phục hồi giá do báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) thể hiện nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm 2017 sẽ cao hơn so với dự đoán trước đó, nhờ sức tiêu thụ của Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 5 xu Mỹ, lên mức 47,79 USD/thùng, trong khi đó giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 15 xu Mỹ, giao dịch với giá 45,64 USD/thùng.
Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm 2017 sẽ cao hơn so với dự đoán trước đó. Cụ thể, mức tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2017 dự kiến là 1,4 triệu thùng/ngày.
Giá dầu đang nhận được hỗ trợ khi thị trường có những dấu hiệu cho thấy tình trạng dư cung dần giảm bớt.
 Theo IEA, nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm 2017 sẽ cao hơn so với dự đoán trước đó. 
Trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 212 triệu tấn dầu thô, trung bình 8,55 triệu thùng/ngày, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016, trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, vượt qua Mỹ.
Bên cạnh đó, Cơ quan Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước giảm mạnh nhất trong 10 tháng. Dự trữ dầu thô của nước này giảm 7,6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 7/7, xuống 495,35 triệu thùng.
Nhằm giảm bớt tình trạng dư cung cầu thế giới và hỗ trợ giá dầu, các quốc gia thành viên Nhóm Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nhất trí cắt giảm sản lượng từ đầu năm nay, trong khi các nước sản xuất dầu ngoài khối, do Nga dẫn đầu, cũng tham gia thỏa thuận này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các thành viên trong và ngoài OPEC sẽ cần nhiều thời gian để thực hiện việc “tái cân bằng” thị trường dầu toàn cầu.
IEA lưu ý rằng trong tháng 6/2017, mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của 10 nước sản xuất dầu ngoài OPEC đã cải thiện và thậm chí cao hơn mức độ tuân thủ của các nước OPEC. 
Sản lượng dầu của OPEC tăng lên 32,61 triệu thùng/ngày trong tháng 6/2017 từ mức 32,21 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2017. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần