Giá vé “nóng” dần theo sự tăng nhiệt của thị trường

Bài, ảnh: Hòa Thắng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo đại diện ngành đường sắt, do ảnh hưởng giá nhiên liệu nên giá vé tàu dịp Tết Nguyên đán 2023 tăng 2 - 10% so với ngày thường và tăng 1 - 6% so với năm trước.

Giá vé “nóng” dần theo sự tăng nhiệt của thị trường.
Giá vé “nóng” dần theo sự tăng nhiệt của thị trường.

Cùng với sức nóng ngày càng tăng trên thị trường, giá bán của vé máy bay và vé tàu Tết Quý Mão 2023 cũng tăng nhiệt theo. Do tác động từ những biến động của lãi suất, tỷ giá, giá nhiên liệu tăng cao, nên giá vé máy bay và vé tàu Tết đều tăng so với các năm trước và tiệm cận dịp Tết Nguyên đán năm 2020 (khi dịch chưa bùng phát). Khảo sát trên các kênh bán vé Tết cho thấy, giá vé Tết trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023 (từ ngày 19 - 26/1/2023) trục Bắc - Nam đều khá cao.

Cụ thể, chiều bay TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, từ ngày 16 - 20/1/2023 (tức từ 25 - 30 Tết Quý Mão), ngược lại từ 25 - 30/1/2023 (tức từ mùng 4 - 9 Tết), vé của Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways có giá từ 3,5 triệu đồng/chiều trở lên.

Đặc biệt, thị trường vé máy bay Tết năm nay ghi nhận sự khan hiếm của phân khúc vé giá rẻ. Nhất là ở các chặng lẻ, vé máy bay giá rẻ gần như không còn. Đơn cử như chặng TP Hồ Chí Minh đi Vinh (Nghệ An), một số chuyến bay đã hết hạng phổ thông. Những chuyến còn vé giá dao động từ 3 - 3,5 triệu đồng/chiều. Đây là mức giá cho cả vé chiều đi trước Tết và chiều khứ hồi sau Tết.

Tương tự, vé tàu Tết năm nay tăng so với Tết Nhâm Dần 2022. Khảo sát trên website của đường sắt Việt Nam, giai đoạn cao điểm Tết từ 17 - 20/1 (nhằm 26 - 29 tháng Chạp), chặng từ Sài Gòn - Quy Nhơn đã “khóa sổ”. Chỉ còn một số chuyến về Đà Nẵng, Nha Trang còn nhiều ghế ngồi giá 823.000 đồng/vé. Số lượng ghế nằm hơn 1,3 triệu đồng/vé cũng khan hiếm.

Theo đại diện ngành đường sắt, do ảnh hưởng giá nhiên liệu nên giá vé tàu dịp Tết Nguyên đán 2023 tăng 2 - 10% so với ngày thường và tăng 1 - 6% so với năm trước. Trong đó, giá vé cao nhất giường nằm tầng 1 chặng TP Hồ Chí Minh - Hà Nội hơn 2,7 triệu đồng/vé và hơn 1,3 triệu đồng/vé ngồi cứng điều hòa.

Đại diện ngành đường sắt cho hay sẽ có giải pháp cân đối để tiếp tục tăng cường vé bổ sung, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về quê ăn Tết của bà con. Ngoài việc áp dụng nhiều chương trình khuyến mại như giảm giá vé 5 - 10% cho khách đặt mua sớm (trong 10 ngày đầu tiên), mua vé với chặng xa, vé khứ hồi, học sinh, sinh viên…, một trong những phương án được tính đến là nối tàu để tăng số ghế hoặc tăng cường chạy thêm tàu nhằm phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của người dân. Những hành khách chưa mua được vé tàu Tết về các tỉnh miền Trung không phải lo lắng bởi ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thêm tàu đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần