Giá xăng dầu hôm nay 7/7: Lao dốc về sát mốc 100 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mối lo suy thoái kinh tế đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc, tiến gần sát mốc 100 USD/thùng .

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 7/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2022 giảm 97 cent, tương đương 1% xuống mức 98,53 USD/thùng. Còn giá dầu Brent giao tháng 9/2022 giảm 2,08 USD, tương đương 2%, xuống 100,7 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Reuters, giá dầu đã giảm khoảng 2%, xuống mức thấp nhất trong 12 tuần qua trong phiên giao dịch đầy biến động ngày 6/7, kéo dài mức lỗ nặng của phiên trước, khi các nhà đầu tư gia tăng lo lắng rằng nhu cầu năng lượng sẽ bị ảnh hưởng bởi một cuộc suy thoái toàn cầu tiềm tàng.

Trong nhiều tháng qua, giá dầu liên tục biến động không ngừng. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/7, “vàng đen” đã trượt dốc không phanh, với WTI giảm 8% trong khi Brent giảm hơn 9%, tương đương gần 11 USD - mức giảm sâu thứ ba đối với hợp đồng này kể từ khi bắt đầu giao dịch vào năm 1988. Mức giảm lớn nhất của Brent là 16,84 USD hồi tháng 3.

Theo các nhà phân tích, giá dầu lao dốc là do lo ngại suy thoái kinh tế. Có nhiều lý do, trong đó giao dịch thương mại dầu không ổn định vì lạm phát, sự mạnh lên của đồng bạc xanh, các quỹ đầu cơ phản ứng với đà giảm của giá dầu, bảo hiểm rủi ro cho nhà sản xuất và những lo ngại về hạn chế di chuyển mới ở Trung Quốc.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến tiếp tục tăng lãi suất. Lãi suất mở đối với hợp đồng tương lai WTI đã giảm vào tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2016 do các nhà đầu tư cắt giảm các tài sản rủi ro.

Theo người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), triển vọng kinh tế toàn cầu đã "tối đi đáng kể" kể từ tháng 4, và không thể loại trừ khả năng suy thoái toàn cầu vào năm tới do rủi ro gia tăng.

Giá dầu tiếp tục giảm khi Viện Dầu khí Mỹ (API) ngày 6/7 báo cáo mức tăng dự trữ dầu thô của Mỹ là 3,825 triệu thùng, các nhà phân tích dự đoán mức giảm 1,1 triệu thùng. Trong khi đó, lượng tồn kho xăng giảm 1,814 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/7; dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 635.000 thùng.

Thêm vào đó, thông tin việc làm của Mỹ giảm ít hơn dự kiến trong tháng 5 cho thấy thị trường lao động vẫn còn thắt chặt. Điều này có thể khiến Fed tiếp tục chính sách tích cực khi cố gắng đưa lạm phát xuống mức 2%.

Giá dầu tăng cũng một phần bởi thị trường lo ngại việc phong tỏa mới để hạn chế Covid-19 ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, có thể làm giảm nhu cầu.