Giá xăng dầu hôm nay 8/7: Nhu cầu tiêu thụ yếu đẩy dầu thô giảm

Hoàng Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Lo ngại suy thoái kinh tế ngày một lớn, cộng với nhu cầu tiêu thụ dầu tại Trung Quốc yếu đã đẩy giá dầu hôm nay quay đầu giảm.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 8/7 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9/2022 đứng ở mức 99,13 USD/thùng, giảm 0,12 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 9/2022 đứng ở mức 104,44 USD/thùng, giảm 0,21 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhận định của các chuyên gia, lo ngại nhu cầu tiêu thụ giảm, suy thoái kinh tế toàn cầu, diễn biến tiêu cực của dịch Covid-19 ở Trung Quốc… là nguyên nhân chính đẩy giá dầu ngày 8/7 giảm nhẹ.

Trong phát biểu ngày 6/7, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đánh giá, triển vọng kinh tế toàn cầu đang xấu đi đáng kể và không loại trừ khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu diễn ra trong năm 2023. Những dấu hiệu cho thấy sự xấu đi là lạm phát tăng cao đang lan rộng, xu hướng tăng lãi suất ngày một lớn và rõ ràng, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại…

Người đứng đầu IMF cũng cho biết trong vài tuần tới, tổ chức này sẽ đưa ra sự điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống dưới mức hiện nay là 3,6%.

Ở diễn biến khác, trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, Citigroup đã đưa dự báo về giá dầu có thể giảm xuống 65 USD/thùng vào cuối năm nay, và còn 45 USD/thùng vào cuối năm 2023.

Giá dầu hôm nay còn chịu sức ép bởi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh. Cụ thể, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước đã tăng 8,2 triệu thùng.

Tuy nhiên, giá dầu hôm nay cũng được hỗ trợ bởi các yếu tố như đồng USD chững lại và nguồn cung dầu thô thắt chặt.

Trước đó trong phiên 7/7, sau khi lao dốc mạnh vào đầu phiên, giá dầu thô đã quay đầu tăng vọt khi các nhà đầu tư hướng sự chú ý vào nguồn thắt chặt bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần