Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học theo định hướng ứng dụng

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Ngày 16/9, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế “Đảm bảo chất lượng đào tạo sau đại học theo định hướng ứng dụng: Kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn Việt Nam”. Đây là Hội thảo quốc tế nằm trong chuỗi Hội thảo năm 2023 của trường.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên trong nước và quốc tế 
Hội thảo có sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên trong nước và quốc tế 

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Bích Hiền- Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho biết: Môi trường kinh tế và xã hội với sự bùng nổ ứng dụng công nghệ, sự hội nhập ngày càng sâu rộng thì yêu cầu nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng ứng dụng ngày càng cao. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với các trường đại học và các cơ sở đào tạo sau đại học. Làm thế nào để bảo đảm rằng trường đại học đáp ứng được nhu cầu xã hội và duy trì chất lượng đào tạo cao là một vấn đề đáng quan tâm.

Theo quan niệm trước đây, đào tạo sau đại học là bậc học nghiên cứu hơn ứng dụng. Điều này dẫn đến việc người học tập trung vào khía cạnh học thuật và lý thuyết. Tuy nhiên, hiện nay đào tạo sau đại học có xu hướng cân bằng giữa khía cạnh này bởi kiến thức cần phải có tính ứng dụng để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và xã hội.

Với sự tham gia của đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia, giảng viên trong nước và quốc tế về các lĩnh vực có liên quan đến bảo đảm chất lượng, đào tạo sau đại học, đào tạo sau đại học theo định hướng ứng dụng, hội thảo mong muốn sẽ tạo cơ hội để các đại biểu trao đổi, chia sẻ thông tin, thảo luận và công bố những công trình nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực có liên quan đến đảm bảo chất lượng đào tạo sau đại học theo định hướng ứng dụng.

Hội thảo có 3 phiên thảo luận thảo luận song song về các chủ đề chuyên sâu. Bên cạnh việc nhìn nhận về xu thế, nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trình độ sau đại học cũng như thế mạnh, hạn chế và thách thức của đào tạo sau đại học, các đại biểu tập trung thảo luận về định hướng phát triển đào tạo, gắn nghiên cứu khoa học với đào tạo và phục vụ cộng đồng của cơ sở đào tạo theo các giai đoạn khác nhau.

Các đại biểu còn dành thời gian thảo luận, chia sẻ về các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học theo định hướng ứng dụng gắn với thực tiễn, đồng thời thống nhất về vai trò quan trọng của các điều kiện bảo đảm chất lượng như phát triển đội ngũ, cơ sở vật chất, phương tiện dạy học, tài chính, nguồn học liệu chất lượng cao kết nối mạng lưới quốc tế...

Thống nhất và đánh giá cao chủ đề hội thảo, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, đây là cơ hội quý để các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục, giảng viên trong nước có thêm nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học theo định hướng ứng dụng. Bộ sẽ tiếp tục lắng nghe để kịp thời cập nhật, bổ sung các quy định, hướng dẫn liên quan nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo sau đại học.