Phát triển bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch:

Giải quyết bài toán kết nối giao thông, hạ tầng

Vũ Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đề xuất cải tạo khu vực bãi giữa sông Hồng thành công viên văn hóa, du lịch của quận Hoàn Kiếm nhận được nhiều tán thành của dư luận Nhân dân, bởi những tiềm năng, lợi thế sẵn có. Tuy nhiên, trong công tác quy hoạch là phải giải được bài toán tính kết nối.

Bãi giữa sông Hồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Hải Khánh
Bãi giữa sông Hồng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Hải Khánh

Về tiềm năng phát triển công viên ở bãi giữa sông Hồng, thu hút người dân đến vui chơi, giải trí, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, KTS Trần Ngọc Chính cho rằng, nơi đây có thể trở thành một địa điểm lý tưởng để tham quan và vui chơi vì có mặt nước xung quanh, lại tách biệt với không gian ồn ào của TP.

Tuy nhiên, để việc đầu tư vào khu vực này không gây lãng phí giống như nhiều công viên trong nội đô khi đầu tư xây dựng xong không được khai thác hết công năng sử dụng, KTS Trần Ngọc Chính cho rằng, việc này phụ thuộc nhiều vào cơ chế quản lý, vận hành của chính quyền địa phương.

Cùng với đó, bài toán quan trọng cần giải quyết là việc kết nối giao thông, hạ tầng với xung quanh. Vì từ lâu nay, vấn đề đi lại ở khu vực này vẫn còn bất cập. Do đó, địa phương cần cân nhắc phương tiện, đường đi sao cho thuận tiện, an toàn với người dân.

"Việc phát triển công viên tại đây sẽ không lãng phí nếu địa phương biết cách quản lý bài bản, khai thác và quy hoạch chức năng phù hợp với nhu cầu người dân cũng như phù hợp với quy hoạch chung của TP" - KTS Trần Ngọc Chính phân tích.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc phát triển khu vực này thành công viên sẽ được bảo vệ tốt hơn và ngăn cản việc chiếm dụng trái phép, xây dựng trái phép những vật kiến trúc cản trở dòng chảy. Tuy nhiên, việc biến bãi bồi, bãi giữa trở thành khu vực chứa đựng nhiều chức năng như lịch sử, giáo dục vui chơi, giải trí… đòi hỏi nguồn lực rất lớn, phải có chỉ đạo của TP, gắn với quy hoạch chung.

"Chúng ta đang chờ hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội từ năm 2011. Khi có quy hoạch, trên cơ sở đó phân chức năng cho từng khu vực để có sự gắn kết với nhau.

Thời điểm hiện nay, quận Hoàn Kiếm nên tập trung nâng cao chất lượng các không gian công cộng hiện có, tạo thành không gian sáng tạo mang tính văn hóa, du lịch hấp dẫn du khách, người dân như Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Cung Thiếu nhi, các vườn hoa…

Với khu vực bãi giữa, bãi nổi sông Hồng, trước mắt quận nên tập trung vào công tác quản lý, bảo đảm tốt trật tự đô thị, xây dựng, tăng cường vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, chất thải đang gây ô nhiễm nhiều đoạn sông” - KTS Phạm Thanh Tùng khuyến nghị.

Việc phát triển bãi giữa sông Hồng, cũng như hai bên bờ sông đã và đang được dư luận dành sự quan tâm đặc biệt. Cho nên, vấn đề đặt ra đối với các cơ quan quản lý có chức năng phải hết sức thận trọng trong việc lập quy hoạch chi tiết trong thời gian tới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần