Giảm áp lực thi vào lớp 10

Bài, ảnh: Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tháng nữa, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023 tại Hà Nội sẽ chính thức diễn ra.

Sức nóng của kỳ tuyển sinh đầu cấp tới đây có phần tăng lên khi số học sinh (HS) lớp 9 xét tốt nghiệp tăng 19.000 em so với năm học trước.

Chủ động ôn tập hiệu quả

Theo Sở GD&ĐT, năm học 2022 - 2023 dự kiến có khoảng 77.000 HS được tuyển vào lớp 10 THPT công lập, khoảng 27.000 HS vào trường tư thục; các trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển khoảng 12.900 học viên và 12.100 HS được tuyển vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Học sinh tích cực ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10.
Học sinh tích cực ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10.

Áp lực và khó khăn đối với khóa lớp 9 năm nay là rất lớn bởi các em chịu ảnh hưởng nhiều năm liền vì dịch Covid-19, đặc biệt năm lớp 9 phải học online kéo dài. Thấu hiểu những thiệt thòi đó, sau khi xem xét toàn diện nhiều yếu tố, UBND TP Hà Nội đã quyết định, kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 sẽ chỉ có 3 môn: Toán - Ngữ văn - Ngoại ngữ.

Khi đỉnh dịch đi qua, ngành GD&ĐT Hà Nội cho phép các trường tổ chức bán trú; từ đó, các lớp 9 chính thức được học trực tiếp 2 buổi/ngày. Kế hoạch ôn thi vào lớp 10 cho HS lớp 9 được các trường đẩy mạnh để HS có kiến thức tốt nhất, tự tin bước vào kỳ thi quan trọng. Các bài kiểm tra, khảo sát đã được nhà trường, thầy cô chủ động rà soát kiến thức cho HS, giúp các em có cơ sở để đăng ký vào các trường THPT phù hợp.

Tại các trường THCS những ngày này, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn dạy lớp 9 vô cùng bận rộn, vất vả bởi lịch dạy chính, dạy kèm HS ôn thi luôn dày đặc. Với phương châm “không để HS nào bị bỏ lại phía sau”, công tác phân nhóm nhỏ HS có học lực yếu kém được thực hiện tích cực, bài bản để động viên, thúc đẩy, củng cố, tạo sức bật cho HS.

“Với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ khối 9, trường phân công đội ngũ giáo viên giảng dạy là các thầy cô có nhiều kinh nghiệm, tâm huyết, sát sao với HS. Đồng thời lập kế hoạch vừa học, ôn tập và đánh giá chất lượng của từng tháng, từ đó có sự điều chỉnh hợp lý, sát lực học của các em. Nếu HS chưa nắm vững ở nội dung nào, thầy cô sẽ có biện pháp giúp đỡ ôn tập ngay - Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh (quận Đống Đa) Nguyễn Cao Cường cho biết.

Cân nhắc chọn trường

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường công lập năm học 2022 - 2023 tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 18 và 19/6/2022. Việc ghi nguyện vọng (NV) tuyển sinh là vấn đề nhiều phụ huynh quan tâm và cho là khó nhất, bởi chỉ cần ghi NV không đúng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc học tập của con em mình sau này.

"Với điểm của con khoảng 7 điểm/môn, tôi đã tính toán được 2 trường NV1 và NV2 còn NV3 thì chưa biết vào trường nào. Tôi rất do dự, đang tham khảo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh, đồng nghiệp có con từng thi 10 trước khi quyết định” - chị Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, quận Đống Đa chia sẻ.

Theo lời kể của em Dương Như Hoa, trú tại quận Thanh Xuân, dạo này học trên lớp đã rất căng thẳng nhưng về nhà, không khí gia đình em còn căng thẳng hơn khi cả bố và mẹ đều muốn em ghi NV vào trường tốp đầu. Em thì muốn đặt mục tiêu thấp hơn một chút để chắc chân vào một trong những ngôi trường công lập mình mong muốn.

Mong muốn các HS khối 9 do mình chủ nhiệm đều được toại nguyện, cô Nguyễn Thị Mai Lan, giáo viên một trường THCS thuộc quận Hai Bà Trưng, chia sẻ: Ôn thi lớp 9 thì năm nào cũng căng thẳng nhưng năm nay có phần áp lực hơn, nhất là thời gian gần đây tâm lý cả giáo viên, phụ huynh, HS đều bị ảnh hưởng bởi những thông tin từ mạng xã hội.

“Tôi khuyên phụ huynh và con nên tìm hiểu kỹ các trường, điểm chuẩn các năm trước đã công khai, điểm của con đã biết, vì thế gia đình cân nhắc để lựa chọn NV cho con” - cô Mai Lan nói.

Theo Sở GD&ĐT, thực hiện công tác phân luồng HS, sẽ chỉ khoảng 60% học sinh lớp 9 đỗ công lập nên sức cạnh tranh của kỳ thi vào lớp 10 năm nay rất lớn. Công tác ôn tập cho HS lớp 9 đang ở giai đoạn nước rút, đòi hỏi sự quan tâm, phối hợp nỗ lực rất lớn từ nhà trường, phụ huynh và HS trong việc chuẩn bị kiến thức và tâm lý vững vàng trước khi bước vào kỳ thi chính thức.