Giành chiến thắng cách biệt, ông Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Emmanuel Macron đã giành chiến thắng tại vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp với 58% số phiếu bầu, trong khi đối thủ Le Pen chỉ giành được 42% số phiếu.

Ông Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp. Ảnh: AFP
Ông Emmanuel Macron tái đắc cử Tổng thống Pháp. Ảnh: AFP

AFP đưa tin, theo kết quả kiểm tra sơ bộ công bố tối ngày 24/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai với 58% số phiếu, so với 42% phiếu cho đối thủ cực hữu Marine Le Pen. Cách biệt này nhỏ hơn kết quả giữa hai ứng viên trong cuộc bỏ phiếu vòng hai năm 2017, khi đó ông Macron giành hơn 66% phiếu bầu.

Chiến thắng giúp ông Macron trở thành Tổng thống Pháp đầu tiên đảm nhận nhiệm kỳ thứ hai sau 20 năm, đồng thời có thêm 5 năm để thúc đẩy những cải cách như tăng độ tuổi hưởng lương hưu từ 62 lên 65 và cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp nhằm hạ tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất trong 14 năm qua.

Phát biểu trong lễ ăn mừng với người ủng hộ ở chân tháp Eiffel tại thủ đô Paris sau khi kết quả sơ bộ được công bố.

"Tôi biết một số người dân Pháp bỏ phiếu không phải vì ủng hộ ý tưởng của tôi, mà nhằm ngăn những tư tưởng của phe cực hữu. Mọi người cần tôn trọng lẫn nhau, vì đất nước đã bị chia rẽ nghiêm trọng vì sự nghi kỵ. Tôi không còn là ứng cử viên một phe nữa, mà là tổng thống của tất cả chúng ta," ông Macron nói.

Ứng viên Le Pen đã thừa nhận thất bại, nhưng nói rằng kết quả bầu cử cho thấy "chiến thắng tuyệt vời" và khẳng định bà sẽ "không bao giờ bỏ rơi nước Pháp". Đây là lần gần chiến thắng nhất của một ứng viên cực hữu tại Pháp.

Chiến thắng của ông Macron đã được các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ngay lập tức hoan nghênh. Thủ tướng Itaia Mario Draghi gọi chiến thắng của ông Macron là "tin tuyệt vời cho cả châu Âu". Thủ tướng Đức, Olaf Scholz cho biết các cử tri Pháp "đã gửi một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mạnh mẽ ở châu Âu trong ngày hôm nay".

Chủ tịch EU Charles Michel nói rằng khối sẽ có thể "tin tưởng vào sự hợp tác của nước Pháp trong 5 năm nữa". Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen, cho biết: “Tôi rất vui khi có thể tiếp tục sự hợp tác tuyệt vời của chúng ta”.

Giới chuyên gia từng nhận định chiến thắng của ứng viên cực hữu Le Pen sẽ gây ra chấn động khắp châu Âu, khi bà có thể trở thành lãnh đạo cựu hữu và nữ tổng thống đầu tiên của Pháp. Bà Le Pen từng tuyên bố muốn cải tổ triệt để EU và rút Pháp khỏi bộ chỉ huy chung của liên minh quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu.