Giao tiếp xã hội giúp người già có bộ não khỏe mạnh

TS Thu Hằng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thông thường, để bảo vệ bộ não khỏi suy thoái theo thời gian, người ta chú ý về chế độ ăn uống; siêng năng tập thể dục và cố gắng ngủ đủ giấc mỗi đêm. Tuy nhiên, còn một điều quan trọng nữa nhằm giúp cơ thể và bộ não khỏe mạnh: Một đời sống xã hội tốt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghiên cứu ngày càng chỉ ra rằng các mối quan hệ xã hội bền chặt rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ. Giao tiếp xã hội có thể kích thích sự chú ý và trí nhớ, đồng thời giúp củng cố mạng lưới thần kinh.

Khi chúng ta già đi, có thể khó duy trì kết nối xã hội. Tình bạn có thể trôi đi theo năm tháng và các thành viên trong gia đình thường bận rộn với cuộc sống của chính họ. Mới đây, đại dịch cũng khiến việc gặp gỡ trực tiếp mọi người trở nên khó khăn hơn.

Dưới đây là 3 lời khuyên để giúp người già xây dựng lại các mối quan hệ của mình.

Thắp lại tình bạn cũ: Một trong những cách đơn giản nhất để tìm thấy những mối quan hệ tốt đẹp là kết nối lại với những người bạn tốt mà bạn đã mất liên lạc trong nhiều năm. Bởi mối quan hệ này đã có một thời gian nhất định nên vấn đề tìm hiểu, chia sẻ với nhau dễ dàng hơn. Phương tiện truyền thông xã hội có thể là một cách dễ dàng để tìm những người bạn cũ, qua điện thoại hoặc email...

Chất lượng, không phải số lượng: Không phải tất cả các mối quan hệ đều được tạo ra như nhau. Các mối quan hệ giữa các cá nhân nếu không tốt đẹp không những không giúp ích cho sức khỏe của bạn mà còn ngược lại khiến bạn căng thẳng.

Các nghiên cứu cho biết, mối quan hệ xã hội không tốt sẽ khiến bạn ảnh hưởng đến tim mạch và các vấn đề về nhận thức. Do đó, người già nên tìm đến các mối quan hệ lành mạnh “tâm đầu, ý hợp”, không tìm cách mở rộng mối quan hệ bằng mọi cách, như việc tham gia các nhóm xã hội không cần thiết. Nếu thấy mối quan hệ nào gây căng thẳng thì dứt khoát từ bỏ.

Xem xét một loạt các cách để kết nối: Nếu người già khó khăn khi ra ngoài, hãy sử dụng các chiến lược khác để kết nối với bạn bè và gia đình. Mặc dù một số người lớn tuổi ngần ngại sử dụng các công cụ điện tử, nhưng chúng có thể giúp bạn duy trì kết nối ngay cả khi bạn không gặp trực tiếp bạn bè hoặc gia đình.

Người già có thể gọi video cho một người bạn trên điện thoại thông minh hoặc gửi email cho những người thân yêu. Nó có thể không hoàn toàn giống như một cuộc trò chuyện trực tiếp, nhưng nó là một sự thay thế có thể hữu ích khi không thể gặp trực tiếp.

Cuối cùng, người già càng cởi mở với những trải nghiệm mới và những người mới, càng có nhiều khả năng kết nối với những người khác có thể giúp duy trì sức khỏe tốt trong tương lai.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần