Giới đầu tư bớt hoang mang, cổ phiếu châu Á tăng nhẹ

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 16/8 theo sau đà tăng nhẹ của Phố Wall nhờ thông tin Trung Quốc cam kết hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế.

Trong phiên giao dịch ngày 16/8, thị trường cổ phiếu châu Á nhận được sự hỗ trợ sau khi các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh có thể sẽ đưa ra kế hoạch nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.
Chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 16/8. 
Tâm lý các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán châu Á lạc quan hơn sau khi chứng khoán Mỹ cũng tăng nhẹ trong phiên 15/8, khi lợi nhuận của ông lớn ngành bán lẻ Walmart và doanh số bán lẻ mạnh mẽ khiến nhà đầu tư tin rằng người tiêu dùng Mỹ có thể giúp nước này tránh khỏi suy thoái.
Phiên giao dịch khởi sắc của thị trường chứng khoán châu Âu trong phiên sáng 16/8, với chỉ số EUROSTOXX 50 tăng 0,6%, cũng giúp chỉ số tương lai của S&P 500 đi lên.
Trong phiên sáng ngày 16/8, chỉ số DAX của Đức nhích 0,7%, chỉ số FTSE của thị trường London và CAC 40 trên thị trường Pháp đồng loạt tăng nhẹ.
Theo đà phục hồi của chứng khoán Âu - Mỹ, chỉ số cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản leo dốc 0,4%, song tính chung trong tuần vẫn sụt 1%.
Tại thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei chấm dứt chuỗi các phiên giảm điểm, quay đầu tăng 0,06%. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán Thượng Hải trên thị trường Trung Quốc đại lục cộng 0,3%.
Các chuyên gia phân tích của J.P. Morgan lưu ý hôm 16/8: “Chính sách thuế quan hiện đang là mối đe dọa lớn nhất trong số các rủi ro đối với thị trường cổ phiếu toàn cầu”.
Trước đó, hôm 15/8, Uỷ ban Thuế và Điều lệ thuế qua Quốc vụ viện Trung Quốc đã ra tuyên bố về việc thực thi các biện pháp đáp trả quyết định tăng thuế bổ sung của Mỹ đối với 300 tỷ USD hàng hóa nước này. Uỷ ban này  khẳng định các biện pháp thuế quan của Mỹ đã vi phạm sự đồng thuận giữa lãnh đạo hai nước và đi chệch hướng khỏi việc giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán.
Các nhà phân tích của Morgan J.P. Morgan nhận xét: “Việc trả đũa thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của công ty thuộc S&P 500 trong nửa đầu năm nay, khiến lợi nhuận của các DN này dường như không thay đổi, trong khi đã có mức tăng mạnh trong giai đoạn trước khi xảy ra cuộc chiến về thuế quan”.
Các nhà phân tích của Morgan J.P. Morgan cũng hạ mức lợi nhuận 78 USD/1 cổ phiếu, xuống còn 177 USD  nếu Mỹ tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 tới.
Tổng thống Donald Trump hôm 15/8 cho biết ông tin rằng Bắc Kinhc muốn thực hiện một thỏa thuận thương mại với Washington và cuộc tranh chấp thương mại Mỹ - Trung sẽ sớm chấm dứt mặc dù đã kéo dài hơn 1 năm qua.
Trong bối cảnh gia  tăng lo ngại về cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu, nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản an toàn, đặc biệt là trái phiếu. Lợi suất của trái phiếu Mỹ 30 năm đã giảm xuống mức 1,916% trong ngày 15/8, chạm mức thấp nhất từ trước tới nay, sụt 27 điểm cơ bản tính chung trong tuần, chứng kiến tuần giảm mạnh nhất kể từ giữa năm 2012.
Trên thị trường tiền tệ, các cuộc thảo luận về việc nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương châu Âu khiến tỷ giá đồng euro suy yếu so với đồng USD, hiện giao dịch ở mức 1 euro đổi được 1,1096 USD, rời xa mức đỉnh 1,1230 USD thiết lập trong phiên 12/6.
Chỉ số Dollar, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng lên 98,217 điểm. So với yen Nhật, tỷ giá USD được giao dịch ở mức 1 USD đổi được 106,14 yen.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần