Giới đầu tư kỳ vọng vào FED, chứng khoán châu Á tăng nhẹ phiên 4/10

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á đi lên trong ngày 4/10, theo sau đà phục hồi của chứng khoán Mỹ nhờ tâm lý kỳ vọng FED sẽ giảm lãi suất hơn nữa.

Thị trường chứng khoán châu Á biến động không nhiều trong phiên 4/10 khi các nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm công bố bảng lương phi nông nghiệp Mỹ vào cuối ngày.
Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương (không tính thị trường Nhật Bản) tăng 0,4%. Trong khi đó, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản cũng tăng 0,22%.
Tại thị trường Australia, chỉ số S&P/ASX 200 nhích 0,54% nhờ sức bật của cổ phiếu công ty công nghệ sinh học CSL với mức tăng 2,73%. Doanh thu bán lẻ thị trường Australia dự kiến được công bố trong ngày 4/10.
Chứng khoán châu Á tăng nhẹ trong phiên 4/10.
Chỉ số tương lai Euro Stoxx 50 tại châu Á cộng 0,44%, chỉ số DAX của Đức tăng 0,33% và chỉ số FTSE của Anh cũng leo dốc 0,69%.
Các phản ứng trên thị trường Hong Kong vẫn đang được theo sát sau khi chính quyền Hong Kong chuẩn bị thảo luận quy định tình trạng khẩn cấp để cấm đeo mặt nạ lúc biểu tình. Biểu tình và bạo lực leo thang tại Hong Kong nhiều tuần qua.
Thị trường Trung Quốc hôm nay vẫn đóng cửa nghỉ lễ.
Giới đầu tư cổ phiếu đang chờ đợi công bố bảng lương phi nông nghiệp tháng 9 của Mỹ, đây được xem là báo cáo khái quát về thị trường việc làm Mỹ. Đầu tuần này, thông tin tăng trưởng ngành dịch vụ và hoạt động sản xuất của Mỹ lao dốc và nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới suy thoái gia tăng đã nhuốm đỏ sàn Phố Wall.
Các số liệu gây thất vọng của ngành sản xuất và dịch vụ ở Mỹ là minh chứng cho tác động tiêu cực từ thương chiến Mỹ - Trung đối với nền kinh tế số một thế giới. Mỹ và Trung Quốc đã liên tiếp áp thuế quan lên hàng tỷ USD giá trị hàng hóa của nhau. Đoàn đàm phán thương mại cấp cao hai nước dự kiến sẽ nối lại đàm phán trong tuần tới với hy vọng tìm kiếm sự đồng thuận.
Theo báo cáo của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), tăng trưởng ngành dịch vụ tháng 8 của Mỹ xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua, còn hoạt động sản xuất tháng 8 của nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng lao đáy trong vòng thập kỷ qua. Trong khi đó, bảng lương khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng 9 cho thấy việc làm ở khu vực này tăng trưởng với tốc độ chậm.
“Nhà đầu tư không còn ngây thơ nghĩ rằng Mỹ sẽ thoát khỏi bóng ma suy thoái toàn cầu”, Kathy Lien, giám đốc điều hành chiến lược ngoại hối tại công ty quản lý quỹ BK Asset Management nhận định.
Shane Oliver - phụ trách chiến lược đầu tư và là nhà kinh tế trưởng tại AMP Capital Investors ở Sydney, nhận xét: “Phiên này dường như ghi nhận sự phục hồi của cổ phiếu châu Á, tuy nhiên tâm lý lo lắng sẽ quay lại trên thị trường sau khi có kết quả bảng lương phi nông nghiệp của Mỹ”.
Tại sàn Phố Wall, các chỉ số chính đảo chiều tăng trở lại trong phiên 3/10 sau hai phiên sụt giảm trước đó nhờ  các nhà đầu tư kỳ vọng số liệu kinh tế yếu sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra nhiều biện pháp kích thích tăng trưởng hơn nữa.
Chốt phiên này, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 122,42 điểm lên mức 26.201,04, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 0,8% và chốt phiên ở mức 2.910,63. Nasdaq Composite kết thúc ngày giao dịch với 7.872,26 điểm, tăng 1,1%.
Các quan chức FFED dự kiến sẽ nhóm họp cuối tháng này. Sau cuộc họp chính sách giữa tháng 9, FED đã hạ 25 điểm phần trăm lãi suất xuống biên độ 1,75-2%. Đây cũng là lần cắt giảm lãi suất thứ 2 của FED trong năm nay. Trước đó, hồi cuối tháng 7, FED đã hạ 25 điểm phần trăm lãi suất lần đầu tiên trong năm.
Trên thị trường tiền tệ, chỉ số Dollar, phản ánh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, trượt xuống còn 98,850 điểm sau khi đạt 99,2 điểm trong phiên trước đó. Tính chung trong tuần, tỷ giá đồng USD giảm 1,04% so với đồng yen Nhật Bản và hạ 0,3% so với đồng Euro.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần