Giới đầu tư thận trọng chờ đợi đàm phán Nga-Ukraine, chứng khoán Mỹ trái chiều

Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chứng khoán Mỹ trái chiều trong phiên ngày 28/2 khi nhà đầu tư thận trọng chờ đợi các diễn biến mới từ cuộc đàm phán Nga-Ukraine ở Belarus.

Các chỉ số chính của sàn Phố Wall biến động mạnh ở phiên đầu tuần trong bối cảnh thị trường  tiếp tục dõi theo cuộc xung đột vũ trang Nga-Ukraine.

Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên ngày 28/2.
Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên ngày 28/2.

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones sụt 166,15 điểm, tương đương 0,49%, xuống còn 33,892.60 điểm và thu hẹp mức đáy trong phiên.

Chỉ số S&P 500 cũng hạ 0,24%, về còn 4.373,94 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite đảo chiều ở cuối phiên khi  tăng 0,41% lên 13.751,40 điểm.

Phố Wall ghi nhận phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2 đầy biến động trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn ở Ukraine, dù quan chức Kiev và Moscow đã hoàn thành cuộc đàm phán quan trọng trong ngày 28/2. Lực lượng của Ukraine vẫn đang giữ được quyền kiểm soát các thành phố chính của nước này, bao gồm thủ đô Kiev.

“Chiến tranh khiến giới đầu tư toàn cầu né tránh các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu, tìm kênh trú ẩn an toàn vào trái phiếu Chính phủ và các kênh trú ẩn khác cho tới khi chấm dứt xung đột hoặc một bình thường mới xuất hiện… Các vấn đề trong cuộc xung đột Nga-Ukraine đều chưa có tiền lệ. Vì vậy, tôi tin rằng thị trường cổ phiếu sẽ tiếp tục biến động mạnh nếu các bên chưa tìm được giải pháp," chiến lược gia Tavis McCourt  tại Raymond James lưu ý hôm 28/2.

Tình hình chiến sự tiếp tục nâng đỡ nhóm cổ phiếu phòng thủ với Lockheed Martin tăng 6,7%, Northrop Grumman tăng 7,9, cổ phiếu an ninh mạng Crowdstrike vọt 7,4%.

Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực, với cổ phiếu JPMorgan giảm 4,2% và Citigroup mất 4,4%, sau khi phương Tây loại nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tiếp tục đi xuống, đồng nghĩa với giá tăng lên do nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn của nhà đầu tư. Chốt phiên ngày thứ Hai, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giao dịch ở mức 1,83%, giảm 15 điểm cơ bản trong phiên.

Lợi suất trái phiếu thấp hơn đã hỗ trợ chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite khi nhóm cổ phiếu định hướng tăng trưởng có xu hướng tăng khi lợi suất thấp. Cổ phiếu Tesla tăng vọt 7,5% trong phiên giao dịch này.

Thị trường tiền tệ biến động mạnh vào ngày thứ Hai. Ngân hàng trung ương Nga đã tăng gấp đôi lãi suất, từ 9.5% lên 20% trong nỗ lực ngăn đà lao dốc chóng mặt của đồng Rúp, vốn đã sụt gần 22% so với đồng USD. Đồng nội tệ Nga đã chạm mức thấp kỷ lục so với đồng bạc xanh trong ngày thứ Hai khi Nga bị phương Tây áp các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt.

Cuối tuần qua, Mỹ cùng các đồng minh châu Âu và Canada tiến hành cấm vận các ngân hàng chủ chốt của Nga khỏi hệ thống nhắn tin thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT. Hệ thống này kết nối hơn 11.000 ngân hàng và các tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phiên ngày thứ Hai cũng là phiên giao dịch cuối cùng của tháng 2. Dow Jones giảm 3,5% trong tháng qua và ghi nhận tháng giao dịch tệ nhất kể từ tháng 11/2021. S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 3,1% và 3,4%.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần