Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Giúp hạ men gan, 7 loại thực phẩm bạn cần biết

HP (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 7 loại thực phẩm dưới đây có thể giúp hạ men gan, thúc đẩy quá trình tái tạo và tăng cường chức năng miễn dịch của gan.

Men gan, hay còn gọi là enzyme gan, đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp và chuyển hóa chất dinh dưỡng, cũng như loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, khi các tế bào gan bị tổn thương do nhiều nguyên nhân như nhiễm virus viêm gan, tiêu thụ rượu bia quá mức, dùng thuốc kháng viêm, giảm đau hoặc chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh, men gan sẽ được giải phóng vào máu, làm tăng nồng độ men gan trong cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giảm nồng độ men gan, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế bia rượu, đường và chất béo, cũng như tránh ăn mặn. Một số thực phẩm dưới đây có thể giúp hạ men gan, thúc đẩy quá trình tái tạo và tăng cường chức năng miễn dịch của gan.

Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ cam quýt giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào gan khỏi các tổn thương do gốc tự do gây ra. Vitamin C còn tham gia vào quá trình tổng hợp collagen, hỗ trợ duy trì cấu trúc và sự ổn định của gan, giúp tái tạo và chữa lành các tế bào gan.

Chocolate đen

Chocolate đen chứa nhiều flavonoid và polyphenol, hai hợp chất hữu cơ này hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp trung hòa các phân tử phá hủy tế bào, ngăn chặn viêm nhiễm và tổn thương. Các hợp chất này cũng hỗ trợ chuyển hóa lipid ở gan và ngăn ngừa tình trạng viêm ở người bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm hàm lượng LDL-cholesterol xấu và tăng nồng độ HDL-cholesterol tốt, từ đó góp phần hạ men gan.

7 loại thực phẩm giúp hạ men gan.
7 loại thực phẩm giúp hạ men gan.

Thực phẩm chứa nhiều leucine, isoleucine và valine

Các thực phẩm chứa nhiều leucine, isoleucine và valine (gọi chung là chất đạm chuỗi nhánh - BCAA) như ức gà, thịt thăn lợn, thịt bò nạc, các loại đậu, trứng và sữa tham gia vào quá trình chuyển hóa protein và chất béo ở gan, tăng sinh tế bào gan ở người mắc bệnh gan không do rượu.

Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ giúp quá trình bài tiết chất thải và độc tố có hại diễn ra thuận lợi hơn, kiểm soát lượng chất béo và đường hấp thụ trong cơ thể, giảm áp lực lên gan, và giúp kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ, hạ men gan. Các loại rau họ cải như súp lơ, bắp cải, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi và cải ngồng cung cấp chất xơ, vitamin C, folate dồi dào, giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do stress oxy hóa và gốc tự do. Carotenoid và phytonutrient trong rau họ cải cũng giúp ức chế sự tích tụ chất béo và trung hòa các độc tố có hại trong gan.

Thực phẩm giàu omega-3

Các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ, dầu ô liu, bơ thực vật và các loại hạt có đặc tính chống viêm, ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong gan và giúp hạ thấp nồng độ men gan.

Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám như yến mạch, các loại đậu và gạo lứt giàu chất xơ, kích thích tiêu hóa, tăng tiết dịch mật, hỗ trợ cải thiện quá trình tiêu hóa chất béo, từ đó giảm áp lực lên gan và giúp hạ men gan.

Tỏi và nghệ

Tỏi và nghệ chứa nhiều vitamin C và các khoáng chất có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ và chữa lành tế bào gan. Selenium trong tỏi giúp tăng hoạt động của các chất chống oxy hóa, giải độc gan. Axit amin arginine trong tỏi giúp giảm cholesterol trong máu và kiểm soát rối loạn chức năng gan. Hoạt chất curcumin trong nghệ có đặc tính chống viêm, sát khuẩn, chống oxy hóa và kích thích bài tiết dịch mật, giúp giải độc gan.

Các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng không phải trường hợp tăng men gan nào cũng nguy hiểm. Tùy vào bệnh lý, chỉ số men gan có thể tăng ở các mức độ khác nhau. Người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị phù hợp, đặc biệt là trong các trường hợp gan bị nhiễm độc nghiêm trọng hoặc viêm gan cấp và mạn tính.