Giúp trẻ tránh xa rượu

TS Thu Hằng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Rượu (bao gồm các thức uống có cồn khác như bia) không chỉ ảnh hưởng đến trẻ về hành vi, lối sống mà nguy hại trước mắt của thứ đồ uống này là hủy hoại trẻ về thể chất.

Ảnh hưởng tới sức khỏe của rượu đối với trẻ nặng nề hơn rất nhiều lần so với người trưởng thành.

Rượu không chỉ khiến chúng ta say, làm suy giảm khả năng phán đoán và làm tổn thương gan mà còn có nhiều tác động xấu khác đến cơ thể chúng ta bao gồm cả ảnh hưởng đến não.

Trong một nghiên cứu mới đây trên tạp chí The BMJ, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng có ba giai đoạn trong cuộc đời khi bộ não trải qua những thay đổi lớn và đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi tác động của rượu.

Hai trong số những giai đoạn đó là vào đầu và cuối cuộc đời. Khi phụ nữ mang thai uống rượu, nó có thể làm tổn thương não đang phát triển của thai nhi, dẫn đến các vấn đề về thể chất, học tập và các vấn đề về hành vi.

Điều đáng lưu ý là, nhiều người quan niệm phụ nữ có thai uống bia giúp con khỏe mạnh (như uống nước dừa giúp con da trắng). Đây là sai lầm tai hại vì mẹ uống bia dù lượng rất nhỏ cũng có thể khiến thai nhi say, tổn thương não nghiêm trọng.
Khi những người trên 65 tuổi uống rượu, nó có thể làm trầm trọng thêm sự suy giảm chức năng não xảy ra trong quá trình lão hóa.

Thời kỳ thứ ba là thời kỳ niên thiếu. Trong suốt những năm chuyển tiếp giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành, não bộ phát triển và thay đổi theo nhiều cách quan trọng mang tính quyết định cho quá trình chuyển đổi đó thành công. Khi thanh thiếu niên và thanh niên uống rượu, nó có thể cản trở quá trình phát triển não bộ theo những cách ảnh hưởng đến phần đời còn lại của họ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), rượu là chất được giới trẻ Mỹ sử dụng phổ biến nhất. Mặc dù tỷ lệ uống rượu và uống quá chén đã giảm trong những thập kỷ gần đây, nhưng các cuộc khảo sát quốc gia cho thấy ở thanh niên, 1/5 báo cáo uống rượu trong 30 ngày qua và 1/10 báo cáo uống rượu quá độ.

Đây là những gì cha mẹ của thanh thiếu niên có thể và nên làm để giúp con em mình tránh xa rượu:

Cha mẹ hãy nói chuyện với con của bạn về rượu và ảnh hưởng của nó. Cha mẹ cần nêu các quy tắc nghiêm ngặt về việc sử dụng rượu, và hậu quả nếu vi phạm các quy tắc đó. Đúng vậy, việc thử nghiệm của thanh thiếu niên là điều bình thường, nhưng nếu tham gia các bữa tiệc có rượu, uống quá chén hoặc vừa lái xe vừa uống rượu, điều đó có thể hủy hoại cuộc sống của con bạn theo nghĩa bóng và có theo đúng nghĩa đen.

Cha mẹ cũng cần làm quen với phụ huynh của bạn con mình để bàn về việc tránh cho bọn trẻ tụ tập với rượu, giữ an toàn cho chúng.

Cha mẹ cần là tấm gương tốt trong sử dụng rượu, uống rượu kiềm chế, có trách nhiệm.

Một bộ phận giới trẻ làm quen với rượu và sử dụng rượu sớm. Điều đáng lo là nhiều phụ huynh cho rằng, trẻ đằng nào lớn lên cũng dùng bia rượu nên cho chúng làm quen từ từ khỏi bỡ ngỡ. Về góc độ xã hội, suy nghĩ này có vẻ đúng. Nhưng về sức khỏe, nhận thức như vậy là sai lầm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần