Gói thuế mới của ông Trump với hàng Trung Quốc khiến chứng khoán toàn cầu rúng động

Nguyễn Thu (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu thế giới giảm mạnh trong phiên 2/8 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9.

Chứng khoán toàn cầu sụp đổ khi các nhà đầu tư lựa chọn các tài sản trú ẩn an toàn do lo ngại căng thẳng thương mại leo thang sau khi gói thuế mới của Mỹ áp với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9 tới.
Nối tiếp phiên lao dốc mạnh trên sàn Phố Wall, thị trường chứng khoán thế giới cũng nhuốm sắc đỏ trong phiên này.
 Thị trường chứng khoán châu Á nhuốm sắc đỏ trong phiên 2/8.
Việc Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố bằng một loạt dòng trạng thái (tweet) trên trang Twitter áp thuế quan 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đã gây rúng động toàn bộ thị trường tài chính thế giới.
Phần lớn thị trường chứng khoán ở khu vực châu Á đều giảm điểm trong phiên 2/8.
Cụ thể, chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương không tính thị trường Nhật Bản sụt 1,6%, chạm mức đáy kể từ giữa tháng 6 trong khi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2,4%.
Thị trường Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với chỉ số chứng khoán Thượng Hải và chỉ số blue-chip CSI300 lần lượt giảm 1,5% và 1,6%. Tại thị trường chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc), chỉ số Hang Seng trượt dốc 2,2%.
Chỉ số chứng khoán tương lai của S&P 500 tại khu vực châu Á hạ 0,4%, chứng kiến mức thấp nhất trong 1 tháng.
Tại thị trường châu Âu, chỉ số chứng khoán tương lai Stoxx 50 sụt  1,9%.
Thông báo tăng thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được ông Trump đưa ra 1 ngày sau khi các nhà đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc kết thúc cuộc họp tại Thượng Hải song không đạt tiến triển đáng kể nào sau khi hai nước tạm “đình chiến” thuế quan từ tháng 6 vừa qua.
“Sau cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc bên lề hội nghị G-20 ở Nhật Bản hồi tháng 6, các nhà giao dịch dự đoán xung đột thương mại song phương sẽ tạm lắng trong một thời gian dài”, nhà chiến lược cấp cao Masahiro Ichikawa tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho biết.
Tuy nhiên, lế hoạch áp thuế quan mới của ông Trump chấm dứt thời gian "đình chiến" ngắn ngủi bắt đầu từ cuối tháng 6, khi ông có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản.
Động thái này đẩy thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên một ngưỡng cao mới, sau khi cuộc chiến nào đã gây gián đoạn trong các chuỗi cung ứng toàn cầu và chao đảo thị trường tài chính toàn cầu suốt hơn 1 năm qua.
Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngay lập tức thể hiện quan điểm cứng rắn sau động thái của ông Trump. Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu sáng 2/8 tuyên bố rằng một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giờ "càng trở nên xa vời".
"Hiện chưa rõ điều gì dẫn tới động thái leo thang thương chiến mới nhất của ông Trump", chuyên gia kinh tế Tapas Strickland thuộc ngân hàng National Australia Bank nhận xét trong một báo cáo được CNBC trích dẫn. "Nhưng điều đáng lo cho kinh tế toàn cầu là dường như ông Trump đã quyết “chơi tới cùng” với hy vọng Trung Quốc sẽ phải lùi bước trước sức ép này và chấp nhận các yêu cầu của Mỹ".
Trên thị trường tiền tệ, đồng yen Nhật Bản tăng 1,3% so với đồng USD, lên 107,06 yen, ghi nhận mức tăng hàng ngày mạnh nhất trong 2 năm.
Đồng euro phục hồi so với USD, đạt tỷ lệ 1 euro đổi được 1,1075 USD, sau khi chạm đáy trong 2 năm xuống còn 1,1027 USD trong phiên trước đó.
Tỷ giá Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc so với USD giảm tới 0,7% trong phiên sáng 2/8, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2018. Tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục, tỷ giá NDT có thời điểm giảm còn 6,9756 NDT đổi 1 USD. Tại thị trường đại lục, đồng nội tệ của Trung Quốc có lúc giảm còn 6,95 Nhân dân tệ "ăn" 1 USD.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần