Gói trừng phạt thứ 6 của EU chống Nga nhắm vào lĩnh vực nào của Moscow?

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên minh châu Âu (EU) tìm cách hậu thuẫn cho Ukraine thông qua việc tiến hành cấm vận dầu mỏ, cấm vận tài chính và các lệnh kiểm duyệt truyền thông đối với Nga.

Ngày 3/6, Hội đồng Liên minh châu Âu chính thức công bố gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga. Ảnh: Reuters
Ngày 3/6, Hội đồng Liên minh châu Âu chính thức công bố gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga. Ảnh: Reuters

Đài RT hôm 3/6 đưa tin Cơ quan quản lý của EU đã công bố một danh sách các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga với cáo buộc Nga "tiến hành chiến tranh xâm lược đối với Ukraine". Tuy nhiên, Nga tuyên bố họ tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự hóa và phi phát xít hóa" Ukraine.

Gói trừng phạt thứ 6 của EU (tính từ tháng 2/2022) bao gồm cấm vận dầu mỏ nhập khẩu các hạn chế đối với ngân hàng và đài truyền hình Nga, và việc đưa vào danh sách đen các cá nhân mà Brussels cho là "tội phạm chiến tranh".

Ngày 3/6, Hội đồng Liên minh châu Âu chính thức công bố gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga. Cao ủy EU về Đối ngoại và Chính sách An ninh Josep Borrell nói rằng động thái này là nhằm giới hạn "khả năng của Nga trong việc cung cấp tài chính cho cuộc chiến" tại Ukraine và cấm "các yếu tố gây nhiễu thông tin".

Cấm vận dầu mỏ

Các nước EU có 6 tháng để ngừng nhập khẩu dầu thô của Nga và 8 tháng để chấm dứt nhập các "sản phẩm xăng dầu tinh chế khác". Tuy nhiên, có một "ngoại lệ tạm thời" với thời hạn chưa xác định dành cho các quốc gia thành viên mà "vì đặc điểm địa lý, phụ thuộc riêng vào nguồn cung từ Nga và không có phương án thay thế đáng kể khác". Tuy không được nêu tên, hai nước Hungary và Áo được ngầm hiểu nằm trong số đó.

Bulgaria and Croatia cũng được hưởng “ngoại lệ tạm thời” này để có thể tiếp tục nhập "dầu thô và khí đốt" vận chuyển bằng đường biển.

Chặn kết nốt với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

EU đã chặn thêm 3 ngân hàng Nga và một ngân hàng Belarus tham gia giao thức thanh toán quốc tế SWIFT. Lệnh cấm tác động lên ngân hàng lớn nhất nước Nga - Sberbank, Ngân hàng Tín dụng Moscow, và Ngân hàng Nông nghiệp Nga, cũng như Ngân hàng Phát triển và Tái thiết Belarus.

Kiểm duyệt truyền thông

EU cũng trừng phạt 3 cơ quan truyền thông Nga mà Brussels xem là "thuộc sở hữu nhà nước" và tố là "làm sai lệch thông tin và "gây bất ổn định" cho Ukraine và EU.

Kênh Russia24 và RTR Planet cùng đài TV Centre của thành phố Moscow sẽ bị cấm sóng, mặc dù nhân viên của họ vẫn có thể thực hiện nghiên cứu và phỏng vấn.

Các lệnh cấm và hạn chế khác

Các cá nhân và thực thể EU bị cấm cung cấp các dịch vụ kế toán, quan hệ công chúng, và tư vấn cho Nga. Khối này cùng bị cấm xuất khẩu 80 loại chất hóa học "có thể dùng để sản xuất các loại vũ khí hóa học" và mở rộng danh sách các sản phẩm và công nghệ lưỡng dụng có tiềm năng phục vụ ngành quốc phòng - an ninh của Nga.

Danh sách cá nhân và thực thể mở rộng sẽ bao gồm "các cá nhân ủng hộ chiến tranh", thành viên gia đình của các quan chức chính phủ, công ty công nghiệp quốc phòng, cũng như những người mà EU tuyên bố phải chịu trách nhiệm về vụ “thường dân chết ở Bucha” và Mariupol.

Bộ Ngoại giao Nga mới đây cảnh báo rằng các lệnh hạn chế của EU sẽ có tác dụng ngược trở lại chính khối này. Theo Bộ này, Nga sẽ trụ vững trước áp lực của phương Tây và áp lực này chủ yếu gây hại cho chính các công dân EU.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần