Google và Facebook “đi đêm” nhằm độc quyền quảng cáo trực tuyến

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo đơn khiếu nại chống độc quyền do Texas và 15 bang đệ trình, Google và Facebook cấu kết để thống trị quảng cáo trực tuyến.

AP đưa tin, đơn khiếu nại chống độc quyền sửa đổi do Texas và 15 bang khác tại Mỹ đệ trình hôm 14/1 chống lại Google cho thấy các lãnh đạo cấp cao nhất của Google và Facebook đã cùng "đi đêm" để duy trì sự thống trị trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Google và Facebook bị nhiều bang tại Mỹ kiện vì đã cấu kết để thống lĩnh thị trường quảng cáo.
Google và Facebook bị nhiều bang tại Mỹ kiện vì đã cấu kết để thống lĩnh thị trường quảng cáo.

Là một phần trong vụ kiện chống độc quyền mà một liên minh các bang tại Mỹ tiến hành nhằm vào Google, đơn khiếu nại trên đã khẳng định hai "ông lớn” công nghệ Mỹ đã cấu kết với nhau thông qua một thỏa thuận bất hợp pháp năm 2018.

Theo Reuters, các tài liệu pháp lý được đệ trình lên tòa án ở New York đề cập rõ ràng và trực tiếp tới các nhân vật đình đám gồm: ông Sundar Pichai - Giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Alphabet, công ty mẹ của Google; Giám đốc vận hành (COO) của Facebook - bà Sheryl Sandberg - và CEO của Facebook Mark Zuckerberg. Theo các tài liệu trên, Google gọi thỏa thuận nội bộ này là "Jedi Blue".

Theo đơn kiện của liên minh các bang tại Mỹ, dịch vụ cung cấp công cụ tìm kiếm trực tuyến Google đã tìm cách loại bỏ cạnh tranh bằng cách thao túng đấu giá quảng cáo - một hệ thống cực kỳ tinh vi nhằm xác định quảng cáo nào sẽ xuất hiện trên các trang web, dựa trên các hồ sơ ẩn danh của người dùng internet.

Google đã từ chối trả lời khi được báo giới hỏi về những thông tin trên. Tuy nhiên, công ty này khẳng định nội dung đơn khiếu nại là "không chính xác". Người phát ngôn của Google cho biết sẽ gửi kiến nghị phản đối đơn khiếu  nại trên vào tuần tới.

Facebook, hiện đã được đổi tên thành công ty Meta, cho biết họ không chỉ ký kết thỏa thuận này với riêng công ty Google, mà còn có nhiều thỏa thuận khác để tăng sức cạnh tranh trên thị trường quảng cáo trực tuyến.

Trước đó, tài liệu pháp lý liên quan đến vụ kiện chống độc quyền đối với Google đã được sửa đổi lần thứ hai vào tháng 10/2021. Đây là lần thứ ba tòa án điều chỉnh các chi tiết trong vụ kiện chống độc quyền của liên minh các bang ở Mỹ đối với Google. Trong lần điều chỉnh mới nhất này, tòa án đã không còn đề cập Facebook hoặc Meta - công ty mẹ của nền tảng này - dưới tư cách là bị đơn.

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đang dẫn đầu vụ kiện cùng với sự tham gia của tổng chưởng lý các bang gồm: Alaska, Arkansas, Florida, Idaho, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nevada, North Dakota, Puerto Rico, South Carolina, South Dakota và Utah.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần