GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 1
GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 2
GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 3

GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí là người duy nhất tại Hà Nội 2 lần tự ứng cử và đã trúng cử ĐB Quốc hội khóa XIV, XV. Trong suốt những năm qua, GS Nguyễn Anh Trí làm tròn vai cầu nối giữa cử tri và Quốc hội.

Bằng chất giọng Quảng Bình, chậm, thanh, truyền cảm, GS Nguyễn Anh Trí chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên để ông tự ứng cử ĐB Quốc hội khóa XIV, XV.

GS Nguyễn Anh Trí mong muốn trở thành ĐB Quốc hội từ khi còn trẻ và quyết tâm này luôn nung nấu, thôi thúc trong ông từ lâu. Vì vậy, ngoài việc làm chuyên môn; tham gia những hoạt động xã hội để có thêm kinh nghiệm, kiến thức xã hội phong phú thì có một việc rất quan trọng là ông đã dành thời gian để theo học Đại học Luật.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 4

Cho đến cuối khóa XIII, mong muốn trở thành ĐB Quốc hội càng nung nấu và cũng đã có những người có trách nhiệm liên hệ đề nghị ông chuẩn bị tham gia hiệp thương. Tuy nhiên, do công việc chuyên môn bận rộn, cứ cuốn ông đi nên đầu tháng 3 thì giai đoạn hiệp thương đã hết.

Vì vậy, thời điểm đó chỉ còn lựa chọn tự ứng cử và ông đã tự ứng cử ĐB Quốc hội khóa XIV. Sau khi nộp đơn tự ứng cử, ông đã nhận được nhiều sự ủng hộ về tinh thần và cả tạo điều kiện để nộp hồ sơ kịp thời và đúng quy định. Ông nói: “Quá trình nộp hồ sơ để tham gia tự ứng cử là rất thuận lợi, quy trình đều công khai, minh bạch”.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 5

ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí chia sẻ: “Phải nói rằng, lần đầu ứng cử, tôi bị động nhưng cuối cùng tôi là người duy nhất của Hà Nội (trong số 96 người nộp đơn) đã trúng cử vào Quốc hội khóa XIV và là một trong 2 người của cả nước là ĐB tự ứng cử và trúng cử. Bởi vậy, khi trở thành ĐB Quốc hội, tôi luôn tự nghĩ, mình phải cố gắng để xứng đáng với những gì Nhân dân tín nhiệm, trao gửi và mong đợi. Và thực tế tôi đã luôn cố gắng hết sức mình”.

Cử tri Hà Nội cũng như cả nước khi dõi theo hoạt động nghị trường của ĐB Nguyễn Anh Trí qua truyền hình, báo chí và khẳng định “ĐB rất xứng đáng đại diện cho cử tri thêm một khóa Quốc hội nữa”. Nên đến tầm cuối khóa XIV, trong những lần ông đi tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri đã đề nghị ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí nhất định phải tiếp tục vào thêm một khóa Quốc hội.

Rồi có cả những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn, nhắn gửi của lãnh đạo, của cử tri, Nhân dân từ các tỉnh thành khác cũng động viên ông tham gia thêm một khóa Quốc hội nữa. Thời điểm đó, lãnh đạo Trung ương, TP Hà Nội cũng đã có trao đổi với ông để hiệp thương tham gia Quốc hội khóa XV.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 6

Thế nhưng, ông xin phép cho ông được tự ứng cử, với suy nghĩ chân thành, trong sáng “Một người nào đó được đưa vào bầu cử đều có sự bồi dưỡng từ lâu. Ông tôn trọng điều đó và với suy nghĩ mình muốn tham gia ĐB Quốc hội cũng không nên làm ảnh hưởng đến sự phấn đấu của người khác”.

“Nếu may mắn trúng cử, tôi tiếp tục tham gia. Còn không trúng cử, tôi cũng thấy thỏa đáng. Tôi có thể đóng góp công sức cho đất nước thông qua những kênh khác. Người tự ứng cử ĐB Quốc hội thường phải nhận thức rõ, tham gia làm ĐB Quốc hội là để góp công sức xây dựng đất nước, giải quyết các vấn đề của Nhân dân, chứ không phải vì một vụ lợi nào khác. Chính vì lẽ đó, tôi mong muốn được tự ứng cử lần 2 để được đóng góp, cống hiến cho đất nước. Điều này tạo ra cho tôi một năng lượng lớn hơn, động lực trong sáng hơn, rõ ràng hơn” - GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí chia sẻ.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 7
GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 8
GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 9

Ông tâm sự với chúng tôi, ông có nhiều lợi thế khi làm ĐB Quốc hội.

Đó là lợi thế khi là ĐB Quốc hội thuộc đoàn Hà Nội. Thật đặc biệt với GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, cả 2 lần ông tự ứng cử tại địa bàn Hà Nội, đã trúng cử để rồi trở thành ĐB Quốc hội thuộc Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội. Ông nói: “Đây là đoàn ĐB Quốc hội hùng hậu, đông về số lượng, rất trí tuệ và trách nhiệm; đặc biệt là dân chủ và đoàn kết”. Ông cảm thấy thật may mắn, vinh dự và tự hào. Bởi lẽ ông là ĐB đại diện cho cử tri ở một nơi có trình độ dân trí cao, có nhận thức sâu và rất có trách nhiệm công dân.

Hay đó là lợi thế về thời gian. ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí bộc bạch: “Tôi tham gia Quốc hội khi tôi gần như đã hoàn thành nhiệm vụ với tư cách là Viện trưởng Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương. Có hơn 2/3 thời gian làm ĐB Quốc hội khóa XIV và bây giờ là khóa XV là lúc tôi đã về hưu. Đó là điều kiện tốt về mặt thời gian để tôi toàn tâm toàn ý cho hoạt động của Quốc hội. Thật may mắn, sức khỏe của tôi vẫn còn tốt, hầu như không phải nghỉ ngày nào”.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 10

Có thể nói, đây là một lợi thế và ông đã dành khoảng 80% số thời gian làm việc để tham gia ở hầu hết công việc của một ĐB Quốc hội. Ông hầu như rất ít khi vắng mặt tại các phiên họp của các kỳ họp chính thức và bất thường của Quốc hội. Ông cũng năng nổ tham gia các đoàn giám sát của Ủy ban, TP và Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi được mời.

Với bề dày kiến thức đã học được, đây chính là lợi thế của ông. GS Nguyễn Anh Trí đã trải qua nhiều trường đại học tên tuổi ở nước ta, được tu nghiệp ở Nhật Bản và đi nhiều nước trên thế giới. Ông cũng đã có quá trình gần 40 năm tham gia đào tạo đại học và sau đại học; viết gần 20 quyển sách chuyên môn và hơn 300 bài báo khoa học.

Nhờ vậy, ông có khả năng đọc, nắm bắt và tổng hợp vấn đề nhanh; khả năng diễn đạt mạch lạc, rõ ý và ngắn gọn. Tất cả đã cho ông một cách nhìn nhận vấn đề như một nhà khoa học thực thụ, tham gia vào các hoạt động nghị trường rất hữu hiệu.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 11

Lợi thế về những kinh nghiệm bồi đắp được qua quá trình gần 15 năm làm quản lý Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương; giám đốc 5 dự án lớn và một Chương trình An toàn truyền máu quốc gia; … đã cho ông nếm trải những khó khăn, thuận lợi; cho ông hiểu những thách thức và cạm bẫy… Nên những phát biểu của ông tại diễn đàn Quốc hội đều mang tính thực tiễn.

Tất cả những lợi thế đó đã được ĐB Nguyễn Anh Trí sử dụng một cách hữu hiệu để tham gia hoạt động Quốc hội.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 12

 “Ở khóa XIV, là ĐB Quốc hội vừa mới trúng cử, tôi rất băn khoăn vì không biết mình sẽ phát biểu vấn đề gì cho đúng, cho hợp. Tuy nhiên, qua lớp tập huấn ĐB Quốc hội mới trúng cử lần đầu, tôi được biết nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An có nói đại ý là: Chính cử tri chỉ cho, nói cho ĐB Quốc hội biết sẽ phát biểu điều gì! Thế là tôi áp dụng liền và thấy rất đúng, càng ngày càng thấy đúng!” - ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí tâm sự.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 13

Ông đã dành thời gian cho các hoạt động tiếp xúc cử tri; đặc biệt hoạt động tiếp dân trực tiếp, chính thức, không chính thức. Ông thường dành thời gian nghiên cứu tài liệu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổng hợp và báo cáo trong mỗi kỳ họp để nắm bắt nhiều hơn ý kiến của cử tri, đồng bào cả nước.

Trên cương vị là Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Văn hóa – Xã hội, tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam Hà Nội, ông đã chủ động tổ chức các hoạt động lấy ý kiến Nhân dân Hà Nội phục vụ cho hoạt động của MTTQ và hoạt động của ĐB Quốc hội.

Ông luôn lắng nghe và đọc báo cáo từ Ban Dân nguyện của Quốc hội. Đặc biệt, ông chăm chỉ đọc báo, nghe đài, xem truyền hình, sử dụng mạng xã hội để nắm bắt sâu hơn, sát hơn và rộng hơn tâm tư, nguyện vọng của NHân dân, cử tri ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Với cách làm như vậy ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí đã nắm bắt được các vấn đề cần nói, cần trao đổi, phát biểu, như: chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh, ô nhiễm, sách giáo khoa, tham nhũng vặt,… Tất cả đều rất gần gũi, thiết thực cho cử tri, Nhân dân. Ông thấy rất tự tin khi đưa một vấn đề nào đó vào diễn đàn Quốc hội. Vì đó là ý kiến của cử tri, là vấn đề thực tiễn cuộc sống của Nhân dân.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 14

“Chính cử tri, Nhân dân là người thầy của tôi trong tư cách là một ĐB Quốc hội!” - ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí nói.

Tự ông luôn nghĩ phải cố gắng để thực sự là cầu nối giữa cử tri với Quốc hội. ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí suy nghĩ: “Tôi mang ơn Nhân dân, mang ơn cử tri đã tín nhiệm bầu chọn để cho tôi được tham gia Quốc hội. Càng thấy vinh dự, tự hào, tôi càng thấy cần phải nỗ lực, cố gắng để xứng đáng với sự lựa chọn của Nhân dân, cử tri”.

Trong những năm là ĐB Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí luôn làm tròn vai trò cầu nối giữa cử tri và Quốc hội. Ông là số ít ĐB tự ứng cử và có quá trình hoạt động ĐB thành công với nhiều dấu ấn được cử tri ghi nhận. Ở Quốc hội khóa XIV, Nhân dân, cử tri đánh giá ông đã làm rất “tròn vai” của một ĐB dân cử.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 15

Mặc dù là một bác sĩ, nhà khoa học, nhưng là một ĐB Quốc hội khi được vinh dự ngồi trong hội trường Diên Hồng dự các kỳ họp, được tham gia các hoạt động của Quốc hội, GS Nguyễn Anh Trí nhận thức được rằng, mình phải có trách nhiệm với cử tri, đồng bào cả nước ở tất cả mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Chính vì vậy, hầu như ở bất cứ lĩnh vực nào cũng đều có tiếng nói, có dấu ấn của ông.

GS Nguyễn Anh Trí đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, đóng góp các vấn đề về y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế trường học; an toàn thực phẩm, môi trường (không khí, nước, bụi, ô nhiễm, rừng núi, sông, hồ…); an sinh xã hội, GD&ĐT; giao thông, quy hoạch, xây dựng, đất đai, tham ô tham nhũng, tiêu cực. Cả những vấn đề sâu trong công tác cán bộ, văn hóa từ chức, hay góp ý cho những nghị quyết, văn kiện của Đại hội Đảng lần thứ XIII…

Đôi khi có những vấn đề cần giải trình thêm, nói rõ hơn, ĐB Nguyễn Anh Trí không ngại trao đổi tại các cuộc họp cấp Ủy ban, cấp đoàn ĐB Quốc hội Hà Nội; ở hành lang hội trường Quốc hội trong những giờ nghỉ giải lao ngắn mà quý giá.

Thậm chí có vấn đề khó, nhạy cảm, ông còn xin gặp riêng để trao đổi kỹ hơn với lãnh đạo TP, các thứ trưởng, bộ trưởng, Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội, Phó Thủ tướng và cả Thủ tướng Chính phủ.

Liên quan đến dịch Covid-19, GS Nguyễn Anh Trí đã có nhiều ý kiến đóng góp, những vấn đề về chiến lược vaccine, test kit, phong tỏa,… Thủ tướng Chính phủ đã lắng nghe và tâm đắc với ý kiến của các nhà khoa học, nhất là ý kiến của GS Nguyễn Anh Trí.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 16

Hay việc phải tập trung cao độ tiêm vaccine cho người dân Hà Nội, để ngăn chặn bùng phát dịch như TP Hồ Chí Minh đã được triển khai nhanh chóng, quyết liệt cũng có sự góp ý rất lớn của GS Nguyễn Anh Trí.

“Cứ nghĩ, một đất nước mà cả 2 TP lớn đều bùng phát vì dịch Covid-19 thì sẽ rất nặng nề. Nhiều đêm trằn trọc suy nghĩ, tôi quyết định nhắn vào nhóm các ĐB Quốc hội Hà Nội; nhắn tin gửi các lãnh đạo của Chính phủ, Bộ Y tế; viết bài đăng báo đề xuất ưu tiên tập trung tiêm vaccine cho người dân Hà Nội để phòng, chống dịch Covid-19. Về sau, Hà Nội đã giải quyết tốt việc tiêm vaccine nên đại dịch Covid-19 đã bị chặn đứng”.

ĐB Nguyễn Anh Trí luôn nghĩ, nếu vấn đề đó cần cho dân thì cứ mạnh dạn trao đổi, phát biểu, đề đạt. Và cũng rất vui là hầu hết các ý kiến ĐB Nguyễn Anh Trí nêu, trao đổi thường được lãnh đạo quan tâm, xem xét.

Cũng bởi vậy, dường như những vấn đề khó khăn nhất, các cử tri, người dân đều ngóng trông, mong đợi ĐB Nguyễn Anh Trí lên tiếng, phát biểu. Minh chứng gần đây, chính ông là người đề cập, lên tiếng góp ý mạnh mẽ, sâu sắc về Luật Khám, chữa bệnh, những vấn đề xã hội hóa, tự chủ bệnh viện, đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế, giá thuốc,….

Bằng những lời chia sẻ chân thành, những phân tích xác đáng, có căn cứ khoa học, những ý kiến đóng góp của ĐB Nguyễn Anh Trí đã được Quốc hội, các bộ ban, ngành ghi nhận, tiếp thu và có sửa đổi.

“Kể cả những vấn đề có thể dẫn đến sai sót, sai phạm của các lãnh đạo như cựu Bộ trưởng Bộ Y tế, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai gặp phải, thì trước đó tôi đều đã có cảnh tỉnh, góp ý thẳng thắn. Đến hôm nay, tôi cảm thấy rất nhẹ lòng, vì mình đã sống hết lòng và chân thành với những người một thời là bạn, là đồng chí và đã làm hết trách nhiệm của một người ĐB Quốc hội” – GS Nguyễn Anh Trí trải lòng.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 17

Còn nhớ, tại kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV, ĐB Nguyễn Anh Trí lên tiếng đề nghị Quốc hội phải có nghị quyết chứa đựng tinh thần phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau những lời phát biểu, góp ý đó, GS Nguyễn Anh Trí đã nhận được những cái bắt tay, lời cảm ơn, đánh giá cao của các ĐB Quốc hội. Và ngay cuối kỳ họp thứ nhất đó, Nghị quyết 30/2021/QH15 ra đời, đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Chính phủ, Nhân dân cả nước chống đại dịch Covid-19.

“Tôi thật hạnh phúc khi ý kiến của mình đưa ra được Quốc hội tiếp thu, ghi nhận, đặc biệt được phát triển thành hành động ngay sau đó” - ĐB Nguyễn Anh Trí xúc động nói.

Riêng về lĩnh vực giáo dục, GS Nguyễn Anh Trí cũng đã lên tiếng mạnh mẽ, thẳng thắn, quyết liệt về Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học (sách giáo khoa, tự chủ, vấn đề Hội đồng trường…). Ông đã thẳng thắn bấm nút không đồng ý với những quan điểm về 2 luật trên.

Riêng về sách giáo khoa, ông đề nghị: “Phải có quản lý giá; dù là phụ huynh học sinh tự mua nhưng cần phải được quản lý giá vì việc này liên quan đến lợi ích của nhiều người, nhất là những người nghèo đông con đi học”. Ý kiến này đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính và các ĐB Quốc hội cho là “rất đúng”.

Về vấn đề môi trường, tại diễn đàn Quốc hội khóa XIV ông đề nghị phải làm hồ để “treo” (giữ) nước lại. Bởi nếu có nước cây cối xanh tốt, nuôi được cá nông-lâm-ngư nghiệp sẽ phát triển. Đặc biệt, nếu giữ được nước, có hồ, chúng ta có thể phát triển du lịch. Ý kiến này đã được Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá rất cao, đồng thời đề nghị Chính phủ, các địa phương tìm cách triển khai.

Nhờ những lời góp ý chân thành, trách nhiệm, thẳng thắn, GS Nguyễn Anh Trí đã nhận được sự yêu mến, quý trọng từ phía các vị lãnh đạo Trung ương, Bộ, ngành, địa phương…

Điều quan trọng nhất, các ý kiến phát biểu của ông luôn được cử tri quan tâm, chờ đợi. Bởi đó là những ý kiến, lời góp ý chân thành, không phải chỉ trích, soi mói, nói xấu bất cứ cá nhân nào. Thực tế, do ông đã nêu những câu chuyện, vấn đề từ phía cử tri phản ánh, nếu được giải quyết, lợi ích mang đến cho chính cử tri, Nhân dân. Nhờ đó, ĐB Nguyễn Anh Trí luôn được người cử tri, Nhân dân quan tâm, ủng hộ.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 18

“Là ĐB Quốc hội tự ứng cử, tôi cảm thấy trách nhiệm, nhận lệnh từ vinh dự của Nhân dân, cử tri giao phó, phải sống đúng với vinh dự mà mình nhận được. Tôi hứa sẽ tiếp tục nỗ lực cố gắng để làm tròn trọng trách là ĐB Quốc hội, ĐB dân cử, ĐB của đoàn TP Hà Nội”.

Mặc dù đã làm được khá nhiều việc đóng góp vào hoạt động của Quốc hội, nhưng ĐB Quốc hội vẫn thấy còn quá nhiều việc mà Nhân dân, cử tri đang chờ đợi Quốc hội giải quyết, chờ đợi các ĐB Quốc hội trong đó có GS Nguyễn Anh Trí lên tiếng, đề nghị, đề xuất. Ông đang cố gắng sử dụng khoảng thời gian quý báu khi còn là một ĐB của Quốc hội khóa XV để làm được nhiều việc hơn, hiệu quả hơn, để xứng đáng hơn với Nhân dân và cử tri.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 19

Được biết, ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí đang hoàn thiện hồ sơ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép xây dựng Luật Chuyển đổi giới tính. Đó là một sáng kiến lập pháp do chính ĐB Quốc hội khóa XV đề xuất.

Chia tay ông - ĐB Quốc hội Nguyễn Anh Trí với tin vui đó, chúng tôi cùng cử tri cả nước mong Quốc hội sẽ đồng ý và cho phép để ông “được có cơ hội đóng góp nhiều hơn cho Nhân dân trong vai trò một ĐB Quốc hội cao quý!”.

GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí–Nỗ lực để xứng đáng là người đại biểu dân cử - Ảnh 20

06:34 24/04/2023