Hà Nội “bắt tay” 43 tỉnh, TP đưa nông sản về tiêu thụ tại Thủ đô

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiện nay, năng lực sản xuất của ngành nông nghiệp Hà Nội mới đáp ứng được 14 - 71% nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô. Trong bối cảnh đó, TP đã tăng cường liên kết với các địa phương trên cả nước để đưa nông sản an toàn về tiêu thụ tại Thủ đô.

Duy trì 946 chuỗi liên kết

Thông tin tại hội nghị đánh giá kết quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, kết nối sản xuất tiêu thụ nông lâm thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, TP năm 2022 tổ chức ngày 16/12, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, trong năm 2022, Sở NN&PTNT 43 tỉnh, TP đã tham gia chương trình phối hợp cung ứng nông sản cho Thủ đô.

Các đơn vị đã chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển 946 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho Hà Nội (chiếm 57% số chuỗi toàn quốc), tăng 20% số chuỗi so với năm 2021. Riêng Hà Nội đã xây dựng và tiếp tục phát triển tốt 159 chuỗi.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ và các đại biểu tham quan gian trưng bày nông sản an toàn bên lề hội nghị.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ và các đại biểu tham quan gian trưng bày nông sản an toàn bên lề hội nghị.

“Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản có nhiều chuyển biến tích cực; nhiều chuỗi giá trị nông sản được triển khai có hiệu quả đã tạo ra những sản phẩm thực phẩm an toàn đưa đến tay người tiêu dùng Thủ đô…” - ông Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hậu Giang Nguyễn Minh Đức, hiện nay tỉnh đang cung cấp các sản phẩm như chanh leo, sầu riêng, cá thát lát… cho Hà Nội. Trung bình mỗi tháng, các chủ thể sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh kết nối đưa về Hà Nội khoảng 30 - 50 tấn nông lâm thủy sản các loại.

Trong khi đó, đại diện Sở NN&PTNT Bắc Kạn cho biết, hiện nay tỉnh có 38 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, trong đó 14 chuỗi có liên kết tiêu thụ sản phẩm tại thị trường Hà Nội, với các sản phẩm chính như bí xanh, bún, phở, miến dong, chè, gạo... Năm 2022, Bắc Kạn đã cung ứng cho thị trường Hà Nội gần 4.000 tấn nông sản các loại.

Tăng cường công tác phối hợp

Theo đánh giá, hiện nay công tác kết nối tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội với các tỉnh, TP vẫn còn khó khăn. Đơn cử như tỷ trọng sản lượng nông lâm thủy sản theo chuỗi của các tỉnh, TP tiêu thụ tại Hà Nội chưa cao. Một số chuỗi liên kết chưa hoàn chỉnh, quy mô liên kết vừa và nhỏ, chủ yếu là sản phẩm tươi sống, còn thiếu sản phẩm chế biến sâu, chất lượng cao. Tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ từ các tỉnh, TP về Hà Nội tuy giảm nhưng vẫn còn vi phạm... 

 

Tính riêng trong 11 tháng qua của năm 2022, các tỉnh, TP trên cả nước đã cung cấp về Hà Nội 162.500 tấn rau; 53.557 tấn cây ăn quả; 60.429 tấn thịt, trên 130 triệu quả trứng; 7.597 tấn thủy sản; 19.500 tấn thực phẩm chế biến; 49.129 tấn lương thực, góp phần bảo đảm nguồn cung nông sản cho Thủ đô.

Để công tác phối hợp kết nối tiêu thụ nông sản giữa Hà Nội với các tỉnh, TP tiếp tục phát huy hiệu quả, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Sơn La Cầm Thị Phong cho biết, trong thời gian tới tỉnh tiếp tục phối hợp với Hà Nội, thường xuyên trao đổi thông tin trong công tác quản lý an toàn thực phẩm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để doanh nghiệp của Hà Nội ký kết hợp đồng với các hợp tác xã, doanh nghiệp của tỉnh.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp đánh giá cao công tác phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh, TP trong công tác nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm; xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản. Qua đó đã và đang góp phần quan trọng bảo đảm nguồn cung thực phẩm trên địa bàn Hà Nội trong mọi tình huống. 

“Trong thời gian tới Hà Nội cần giới thiệu địa điểm thuận lợi tại các quận, huyện, thị xã, kênh phân phối để hỗ trợ các tỉnh, TP chủ động tổ chức điểm bán sản phẩm tại Hà Nội theo nhu cầu, tập trung vào dịp lễ, Tết, mùa thu hoạch nông sản...” - ông Nguyễn Như Tiệp đề nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, phát huy kết quả đạt được trong công tác phối hợp, năm 2023, Sở sẽ tiếp tục thông tin, phối hợp trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; đẩy mạnh giám sát, thanh tra, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản của các tỉnh, TP đưa về Hà Nội tiêu thụ và ngược lại.

Ông Chu Phú Mỹ cung mong muốn các tỉnh, TP cần tăng cường liên kết vùng để tổ chức sản xuất theo chuỗi quy mô lớn sản xuất công nghệ cao, bền vững, phát triển chuỗi sản xuất có chứng nhận GAP, GMP... Bên cạnh đó, đẩy mạnh hợp tác lĩnh vực công nghiệp, thương mại nhằm phát huy thế mạnh mỗi địa phương, quảng bá, kết nối cung - cầu sản phẩm, hàng hóa lợi thế của các địa phương, hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường Hà Nội...