Hà Nội: Diện tích lấy nước vụ Xuân 2023 tại nhiều địa phương còn rất thấp

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (25/1), hàng chục trạm bơm tiếp tục được các doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội tích cực vận hành. Đến nay, hơn 41% tổng diện tích gieo cấy vụ Xuân 2023 trên địa bàn TP đã có nước.

Đợt 1 lấy nước vụ Xuân 2023 đã kết thúc hơn 2 tuần. Tuy nhiên, những ngày qua, các doanh nghiệp thủy lợi của Hà Nội vẫn chỉ đạo cán bộ, công nhân trạm bơm theo dõi chặt chẽ diễn biến nguồn nước trên hệ thống sông Hồng, sông Đà và hệ thống sông nội địa để chủ động vận hành hệ thống lấy nước.

“Sáng nay, 4 trạm bơm với 23 tổ máy đang được đơn vị tích cực vận hành. Chúng tôi cũng tập trung chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng cho đợt lấy nước thứ hai vào ngày 1/2/2023 tới đây…” - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội Trần Thanh Toàn cho biết.

Công nhân kiểm tra vận hành trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây). Ảnh: Lâm Nguyễn.
Công nhân kiểm tra vận hành trạm bơm dã chiến Phù Sa (thị xã Sơn Tây). Ảnh: Lâm Nguyễn.

Thống kê của Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội cho thấy, hôm nay (25/1), có tổng số 23 trạm bơm đang được 3 doanh nghiệp thủy lợi vận hành. Ngoài 4 trạm của Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội, Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi sông Đáy và Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ đang vận hành lần lượt 6 trạm và 13 trạm.

Với sự chủ động tích cực của các doanh nghiệp thủy lợi, đến nay, tổng diện tích canh tác vụ Xuân 2023 của Hà Nội đã có nước đạt khoảng 34.000ha, bằng hơn 41% diện tích gieo cấy toàn vụ. Huyện Ứng Hoà là địa phương có tỷ lệ lấy nước cao nhất, đạt hơn 81% diện tích; tiếp đến là các huyện: Phú Xuyên, Mỹ Đức, Thanh Oai, Thanh Trì…

Hơn 41% tổng diện tích gieo cấy vụ Xuân 2023 của Hà Nội đã có nước.
Hơn 41% tổng diện tích gieo cấy vụ Xuân 2023 của Hà Nội đã có nước.

Ngược lại, một số địa phương đang có diện tích lấy nước sản xuất vụ Xuân 2023 đạt thấp như: Ba Vì (15%); Mê Linh (13%); Phúc Thọ (11%); Sóc Sơn (3,1%); Gia Lâm (2,7%)… Cá biệt 4 quận nội thành hiện nay chưa lấy nước để canh tác vụ Xuân 2023 là Long Biên, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm. Dù vậy, tổng diện tích canh tác vụ Xuân của 4 quận này tương đối thấp, chỉ khoảng 140ha.

Để bảo đảm tiến độ lấy nước vụ Xuân 2023, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng, chống thiên tai Hà Nội Đào Quang Khải kiến nghị UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây vụ Đông canh tác trên đất lúa. Tranh thủ tối đa việc lấy nước, thực hiện đưa nước đến đâu, làm đất giữ nước đến đó.

Bên cạnh đó, công ty thủy lợi cần tranh thủ nguồn nước các sông khi thuận lợi, tích cực vận hành hệ thống lấy nước và trữ nước trong hệ thống kênh tiêu, ao hồ, đầm, vùng trũng. Phối hợp tốt với chính quyền địa phương để thực hiện đưa nước lên mặt ruộng phục vụ làm đất, đổ ải, gieo cấy vụ Xuân...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần