Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 17/4, Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 Moderna cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi, như vậy đến nay đã có 3 địa phương tiêm cho trẻ trong độ tuổi này.

Để phục vụ công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, Hà Nội đã nhận được 72.700 liều vaccine Moderna từ Viện Vệ sinh dịch tễ TW phân bổ và khi nhận được đã ngay lập tức thực hiện phân bổ cho các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn.

Học sinh trường THCS Hồng Minh, huyện Phú Xuyên khi được tiêm vaccine phòng Covid-19 sáng 17/4. Ảnh: Hữu Hải
Học sinh trường THCS Hồng Minh, huyện Phú Xuyên khi được tiêm vaccine phòng Covid-19 sáng 17/4. Ảnh: Hữu Hải

Ngày 16/4, Hà Nội đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố. Có 3 quận huyện đầu tiên triển khai tiêm là quận Hà Đông, huyện Phú Xuyên và huyện Sóc Sơn. Từ ngày 17/4, Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi này.

Đo nhiệt độ khi vào điểm tiêm tại trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình). Ảnh: Thanh Hải
Đo nhiệt độ khi vào điểm tiêm tại trường THCS Nguyễn Trãi (quận Ba Đình). Ảnh: Thanh Hải

Theo kế hoạch tiêm chủng, Hà Nội có hơn 1 triệu trẻ thuộc diện tiêm chủng trong độ tuổi từ 5 - dưới 12 tuổi. Bà Trần Thị Nhị Hà- Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho hay, dự kiến đợt tiêm chủng lần này sẽ diễn ra trong khoảng 10 ngày.

Phụ huynh khai báo y tế cho con tại điểm tiêm trường THCS Nguyễn Trãi trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: Thanh Hải
Phụ huynh khai báo y tế cho con tại điểm tiêm trường THCS Nguyễn Trãi trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: Thanh Hải

Ngành Y tế Thủ đô đã huy động tất cả các bệnh viện hạng I, hạng II, tuyến Thành phố để tham gia ứng trực tại các điểm tiêm chủng. Đồng thời Hà Nội cũng tổ chức một Hội đồng cấp cứu mời tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực Nhi khoa, hồi sức cấp cứu để chuẩn bị cho kế hoạch tiêm chủng lần này.

Vaccine Spikevax (Moderna) được sử dụng để tiêm cho học sinh. Ảnh: Thanh Hải
Vaccine Spikevax (Moderna) được sử dụng để tiêm cho học sinh. Ảnh: Thanh Hải

Như vậy đến nay đã có 3 địa phương tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 – dưới 12 tuổi là Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Từ ngày 18/4, các tỉnh, thành phố khác sẽ tiến hành tiêm cho trẻ trong độ tuổi này.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng có khoảng hơn 11,8 triệu trẻ trong độ tuổi từ 5 – dưới 12 thuộc đối tượng tiêm vaccine phòng Covid-19, tuy nhiên trong đợt này có 8,2 triệu trẻ chưa mắc Covid-19 sẽ tiêm. Với 3,6 trẻ còn lại đã mắc Covid-19 dự kiến sẽ tiêm khoảng tháng 7 -8/2022.

Vaccine được tiêm cho trẻ trong độ tuổi này là Moderna và Pfizer. Cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã tập huấn trên toàn tuyến về công tác tiêm chủng cho trẻ trong độ tuổi này. 

Tại quận Hai Bà Trưng, thực hiện chủ trương triển khai lộ trình tiêm theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho đối tượng từ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vaccine, trong hôm nay, toàn bộ học sinh (HS) lớp 6 trong danh sách đăng ký và đủ điều kiện của các trường THCS trên địa bàn được tổ chức tiêm trước. Theo đó, 594 HS của 8 trường THCS (Lê Ngọc Hân, Trưng Nhị, Lương Yên, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Tây Sơn, Vân Hồ, Tô Hoàng) được tiêm tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân; 500 HS của 9 trường THCS (Quỳnh Mai, Vĩnh Tuy, Nguyễn Đình Chiểu, Ngô Quyền, Ngô Gia Tự, Tạ Quang Bửu, Đoàn Kết, Hà Huy Tập) được tiêm tại điểm trường THCS Nguyễn Phong Sắc. Riêng 645 HS lớp 6 của trường THCS Vinschool Times City sẽ được tiêm tại Bệnh viện Vinmec, trong khung thời gian sau giờ học trong tuần.

Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Nhị cho hay, từ 14h hôm nay, nhà trường tổ chức cho 126 HS thuộc 7 lớp của khối 6 trong danh sách đã đăng ký và đủ điều kiện được tiêm vaccine tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân (ảnh: HS khối 6 trường THCS Trưng Nhị ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine phòng Covid-19, chiều nay 17/4). Ảnh: Thùy Linh
Cô giáo Nguyễn Thị Bích Nga - Hiệu trưởng Trường THCS Trưng Nhị cho hay, từ 14h hôm nay, nhà trường tổ chức cho 126 HS thuộc 7 lớp của khối 6 trong danh sách đã đăng ký và đủ điều kiện được tiêm vaccine tại điểm trường THCS Lê Ngọc Hân (ảnh: HS khối 6 trường THCS Trưng Nhị ngồi chờ đến lượt tiêm vaccine phòng Covid-19, chiều nay 17/4). Ảnh: Thùy Linh

Ghi nhận tại 2 điểm tiêm THCS Lê Ngọc Hân và THCS Nguyễn Phong Sắc hôm nay cho thấy, HS của mỗi trường THCS được tổ chức tiêm vào một khung giờ khác nhau để đảm bảo giãn cách, buổi sáng bắt đầu từ 8h và buổi chiều từ 14h, trong đó mỗi khung giờ cách nhau 30-60 phút, và tiến hành tiêm cho đến khi hết lượt người tiêm. Các điểm tiêm đều có lực lượng cán bộ y tế của quận thực hiện quy trình tiêm an toàn, cùng cán bộ, nhân viên, giáo viên của trường tham gia hướng dẫn phụ huynh và HS ngay từ cổng trường về thực hiện các công việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay… cũng như phân luồng vào tiêm. Tại mỗi lớp có HS tiêm đều có giáo viên chủ nhiệm cùng theo dõi, quản lý các em.

Ghi nhận tại các trường THCS trên toàn địa bàn huyện Phú Xuyên, sáng 17/4, cán bộ y tế cơ sở phối hợp cùng các nhà trường tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh khối lớp 6. Loại vaccine sử dụng trong đợt tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi là Moderna; liều lượng tiêm 0,25ml, lịch tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày theo quy định.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại trường THCS Hồng Minh sáng 17/4
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại trường THCS Hồng Minh sáng 17/4

Ghi nhận của phóng viên tại trường THCS Hồng Minh, xã Hồng Minh cho thấy, nhà trường đã phối hợp với cán bộ y tế cơ sở chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư tiêm chủng như: Bông, cồn, phích vaccine, nhiệt kế, hộp chống sốc, bảng kiểm khám sàng lọc, phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, phiếu xác nhận tiêm chủng, phiếu theo dõi phản ứng sau tiêm… Bên cạnh đó, tại các điểm tiêm chủng cũng chuẩn bị sẵn sàng công tác phòng, chống phản vệ. 

Trong ngày 17/4, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hoà đồng loạt triển khai tiêm vaccine phòng, chống Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại 29 xã, thị trấn trấn. Đây là ngày đầu tiên thực hiện chiến dịch tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi theo chỉ đạo của TP Hà Nội.

Học sinh lớp 6 trên địa bàn huyện Ứng Hoà được tiêm vaccine phòng, chống Covid-19. Ảnh: Minh An
Học sinh lớp 6 trên địa bàn huyện Ứng Hoà được tiêm vaccine phòng, chống Covid-19. Ảnh: Minh An

Trao đổi với phóng viên KT&ĐT, Phó Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Y tế huyện Ứng Hoà Dương Xuân Sơn cho biết: “Trong ngày 17/4, chúng tôi tổ chức tiêm vaccine cho 998 học sinh lớp 6 tại 29/29 xã. Công tác tiêm vaccine được triển khai tại các trường học”.

Một số hình ảnh do PV ghi lại trong buổi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Hà Nội chiều 16/4:

Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 1
 Từ ngày 16/4, Hà Nội bắt đầu tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi.
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 2
 Ghi nhận tại trường THCS Lê Quý Đôn (quận Hà Đông, Hà Nội), từ chiều 16/4, phụ huynh cùng học sinh đã đến trường để làm thủ tục, khám lâm sàng cho con em mình tiến hành tiêm vaccine Covid-19.
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 3
Trả lời báo chí, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Nhị Hà cho biết, Thành phố đã rà soát toàn bộ trẻ trong độ tuổi trên địa bàn thành phố, tổng cộng có khoảng 1 triệu trẻ em. Ngành y tế đã triển khai đầy đủ nhân lực trang thiết bị y tế cho kế hoạch tiêm. 
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 4
 Theo bà Hà, ở lứa tuổi này điều quan trọng nhất là an toàn tiêm chủng, thành phố đã tập huấn cho tất cả cán bộ y tế tham gia dây chuyền tiêm chủng về kiến thức khám sàng lọc, tổ chức các tổ cấp cứu cố đinh, lưu động; huy động các bệnh viên hạng 1, 2 tham gia; thành phố tổ chức 1 hội đồng cấp cứu gồm các chuyên gia để sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn.
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 5
Trong đợt tiêm này, loại vaccine được sử dụng là Moderna với liều lượng 0.25ml/ mũi. 
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 6
Bà Nguyễn Thế Hảo, Hiệu trưởng THCS Lê Quý Đôn, Hà Đông cho biết: "Số học sinh lớp 6 của trường là trên 430 học sinh, trong ngày 16/4 thực hiện tiêm 119 học sinh (khoảng 30%), có 234 trường hợp nhiễm C-19 chưa quá 3 tháng nên chưa đủ điều kiện, có hơn 30 học sinh gia đình chưa đồng thuận". 
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 7
Bà Lê Thị Thanh Bình, Trưởng phòng y tế quận Hà Đông cho biết: "Hiện tại có trên 54.000 cháu từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên qua khảo sát có khoảng 54% cháu đã bị nhiễm Covid-19 trong thời gian qua, những cháu này sẽ tiêm sau 3 tháng. Toàn quận có 5.600 cháu lớp 6, số nhiễm Covid-19 khoảng 2800 cháu. Trong ngày 16/4, quận thực hiện tiêm khoảng 1200 cháu, số còn lại đủ điều kiện sẽ tổ chức tiêm nếu gia đình đồng thuận". 
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 8
 Nhiều em nhỏ lo lắng cần phải được động viên, trấn an tinh thần trước khi tiêm.
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 9
 Đợt tiêm này dựa trên sự đồng thuận với gia đình học sinh. Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo nếu trẻ đang mắc các bệnh đường hô hấp, sức khỏe không ổn định thì không nên tiêm vội.
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 10
 Việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ được tiến hành tiêm cho trẻ lớp 6 trước, sau đó hạ dần độ tuổi tiêm.
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 11
Trước đó, trên 920.000 liều vaccine Covid-19 do Chính phủ Úc tài trợ cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã về đến Việt Nam vào ngày 9-4. Sau quá trình kiểm định chất lượng, số vaccine này đã được phân bổ đến các tỉnh. 
Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi - Ảnh 12
 Hiện nay trên thế giới đã có 53 quốc gia tiến hành tiêm và có kế hoạch tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, đặc biệt là các nước phát triển. Còn tại Việt Nam, hiện theo khảo sát có khoảng 30% phụ huynh chưa đồng ý cho con tiêm phòng vaccine Covid-19.