Hà Nội: Giải cứu 2 người mắc kẹt trong đám cháy giả định ở phố Phó Đức Chính

Duy Khánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tình huống cháy giả định trong buổi diễn tập PCCC & CNCH sáng ngày 28/7 tại nhà dân số 202 Phó Đức Chính phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình, Hà Nội).

Vụ cháy giả định vào lúc 9 giờ sáng ngày 28/7 tại ngôi nhà 1 tầng mái tôn vừa thu mua giấy vụn vừa là nơi để ở, sinh hoạt ở địa chỉ số 202 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình. Nguyên nhân xảy ra cháy là do một đối tượng say rượu là hàng xóm của chủ nhà (đã có mâu thuẫn với gia đình) ném xăng vào nhà và dùng khoá cầu cong khoá cửa nhà lại, lúc này có 2 người bên trong bị mắc kẹt không thoát ra ngoài được.

Buổi diễn tập PCCC & CNCH tại số nhà 202 Phó Đức Chính, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình.

Thời điểm xảy ra cháy, nhiệt độ tăng nhanh, bức xạ lớn, toả ra nhiều khói làm cản trở việc tiếp cận chữa cháy của lực lượng bảo vệ dân phố, thời gian cháy tự do tương đối lớn (khoảng 5 phút) làm cho đám cháy phát triển nhanh, ngọn lửa lan truyền theo các vật dụng dễ cháy như giấy, mút xốp, thùng xốp và theo các chất cháy là xăng dầu nên ngọn lửa cháy lan rất nhanh.

Ngay sau khi xảy ra cháy, người dân sinh sống xung quanh khu vực phát hiện đã tri hô, đồng thời huy động lực lượng chữa cháy tại chỗ nhanh chóng triển khai các phương án chữa cháy và báo cho Công an phường Nguyễn Trung Trực.

Nhận được tin báo lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH - Công an quận Ba Đình đã có mặt tại hiện trường triển khai phương án giải cứu người bị mắc kẹt bên trong, dập tắt đám cháy, đồng thời cùng lực lượng dân phòng và người dân xung quanh cứu người và cứu tài sản. Các đội hình chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn nhanh chóng triển khai các mũi tiếp cận đám cháy để cứu người mắc kẹt, đưa đến nơi an toàn và kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện gần nhất.

Bí thư Đảng uỷ phường Nguyễn Trung Trực Đinh Quang Thắng cho biết: “Qua buổi diễn tập hôm nay, các lực lượng tại chỗ đã phát huy tối đa vai trò, những kiến thức về PCCC, thực hành tốt kỹ năng cứu nạn, cứu hộ trong tham gia giải quyết các tình huống sự cố cháy nhỏ trên địa bàn góp phần quan trọng trong việc giữ gìn an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ xảy ra trên địa bàn phường. Thực hiện đúng phương án 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ).”

Một số hình ảnh tại buổi diễn tập sáng ngày 28/7:

Người dân phía xung quanh ngôi nhà phát hiện và tri hô khi thấy đám cháy tại số nhà 202 Phó Đức Chính.
Người dân nhanh chóng tìm nước dập lửa.
Ngay sau khi nhận được tin báo Công an phường Nguyễn Trung Trực đã có mặt tại hiện trường để thực hiện công tác cứu người mắc kẹt.
Lực lượng y tế có mặt tại hiện trường sơ cứu và đưa người bị nạn đến bệnh viện gần nhất.
Lượng lượng dân phòng của phường triển khai nối lăng dập lửa.
Lực lượng bảo vệ dân phố cứu tài sản của chủ nhà tới nơi an toàn.
Lực lượng PCCC & CNCH quận Ba Đình nhanh chóng có mặt tại hiện trường.
  Tổ chữa cháy cơ động của Công an quận Ba Đình tiếp cận hiện trường dập tắt đám cháy.