Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: hiệu quả đầu tư đổi thay vùng dân tộc miền núi

Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội đã quan tâm, bố trí nguồn lực lớn để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô. Hiệu quả đầu tư góp phần thay đổi diện mạo nhiều thôn làng.

Hoàn thành hơn 100 dự án

Theo Sở Dân tộc và Tôn giáo Hà Nội, trên địa bàn TP hiện có trên 107.000 người dân tộc thiểu số, thuộc 50/53 thành phần dân tộc thiểu số sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 126 xã, phường, chiếm khoảng 1,3% dân số toàn TP.

Đồng bào các dân tộc thiểu số trước đây sống quần cư tại 13 xã, 1 thôn thuộc 5 huyện với trên 55.000 người, chiếm 51% người dân tộc thiểu số toàn TP. Sau sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tập trung tại 4 xã và 17 thôn.

Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Một góc hôm nay ở xã dân tộc miền núi Yên Xuân (TP Hà Nội).

Trong những năm qua, Thành uỷ, HĐND, UBND TP luôn quan tâm và xác định công tác dân tộc là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, để chỉ đạo tổ chức triển khai và đưa nội dung thực hiện Chương trình vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, Chương trình số 08-CTr/TU của Thành uỷ.

UBND TP đã ban hành Kế hoạch số 253/KH-UBND về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Thủ đô giai đoạn 2021-2030. Trong đó, đã quan tâm bố trí nguồn lực phát triển lớn.

Cụ thể, giai đoạn 2021-2025, ngân sách TP đã cân đối, hỗ trợ 2.558,22 tỷ đồng để thực hiện 174 dự án (đạt 155,25% so với kế hoạch dự kiến ban đầu). Đến nay, Sở Tài chính Hà Nội đã phân bổ, hỗ trợ số vốn xây dựng cơ bản giai đoạn 2021-2025 là 2.341,62 tỷ đồng cho 156 dự án.

Kết quả giám sát đầu tư của Sở Tài chính Hà Nội cho thấy, các đơn vị, địa phương được phân bổ nguồn vốn đã hoàn thành 111 dự án; trong đó, bàn giao đưa vào sử dụng 101 dự án, 51 dự án đã thanh quyết toán và 45 dự án đang tiếp tục thực hiện.

Thu hẹp khoảng cách nông thôn - miền núi

Với thế mạnh là địa phương tự cân đối được ngân sách nên chủ động thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành 32/35 chỉ tiêu theo Nghị quyết 88/2019/QH14 của Quốc hội.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm trên 10%; thu nhập bình quân đầu người tăng đạt khoảng 65 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, đến nay đã không còn hộ nghèo.

Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư, nâng cấp, nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế. Công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đạt được kết quả rõ nét…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá, những kết quả trên đã góp phần rút ngắn khoảng cách về trình độ phát triển giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi và vùng đồng bằng trên địa bàn Thủ đô.

Đặc biệt là củng cố niềm tin của nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố.

Lãnh đạo TP cho biết, trên cơ sở kết quả đạt được của Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, trong giai đoạn 2026-2030, TP sẽ tiếp tục quan tâm tăng cường đầu tư theo định hướng toàn diện, bền vững; đảm bảo tinh thần đúng, đủ, kịp thời; góp phần phấn đầu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đặt ra.

Mục tiêu trọng tâm là phát huy được tiềm năng, lợi thế của vùng và tinh thần tự lực của đồng bào dân tộc thiểu số, thu hẹp dần tiến tới không còn khoảng cách về mức sống, thu nhập của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi so với vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội.

Đưa xã Yên Bài trở thành điểm đến du lịch cộng đồng vùng dân tộc

Đưa xã Yên Bài trở thành điểm đến du lịch cộng đồng vùng dân tộc

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khánh Hòa: kinh tế khởi sắc nhưng giải ngân đầu tư công vẫn chậm

Khánh Hòa: kinh tế khởi sắc nhưng giải ngân đầu tư công vẫn chậm

13 Nov, 03:52 PM

Kinhtedothi – Bức tranh kinh tế của Khánh Hòa trong 10 tháng năm 2025 tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực ở hầu hết các lĩnh vực, từ công nghiệp, dịch vụ, du lịch đến thu ngân sách. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn là điểm nghẽn lớn khi mới đạt 44,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao và thấp hơn mức bình quân cả nước.

Bàn giải pháp phòng, chống ngập lụt cho Thái Nguyên

Bàn giải pháp phòng, chống ngập lụt cho Thái Nguyên

13 Nov, 03:37 PM

Kinhtedothi - Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, nhất là khu vực trung tâm thành phố, thường xuyên bị ngập lụt nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề này, cần giải pháp đồng bộ trong kiểm soát lũ sông Cầu.

Các lớp tài sản Việt Nam đồng loạt “hồi sức” trong giai đoạn tăng trưởng mới

Các lớp tài sản Việt Nam đồng loạt “hồi sức” trong giai đoạn tăng trưởng mới

13 Nov, 03:27 PM

Kinhtedothi - Nền kinh tế Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực, từ triển vọng nâng hạng tín nhiệm quốc gia đến cải cách thể chế và ổn định vĩ mô. Theo các chuyên gia, điều này không chỉ giúp thị trường chứng khoán, bất động sản, vàng và tiền gửi ngân hàng hấp dẫn hơn, mà còn mở ra cơ hội mới cho nhà đầu tư trong chu kỳ phát triển 2026 - 2030.

Phân cấp, phân quyền trong KHCN: không để “quyền mới” trở thành gánh nặng cho địa phương

Phân cấp, phân quyền trong KHCN: không để “quyền mới” trở thành gánh nặng cho địa phương

13 Nov, 02:59 PM

Kinhtedothi - Ngày 13/11, Bộ KH&CN tổ chức Hội nghị tập huấn về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ. Hội nghị do Thứ trưởng Bùi Thế Duy chủ trì, được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối tới các Sở KH&CN, xã, phường và đặc khu của 34 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: cần chữa bệnh hình thức

Bảo hiểm xe máy bắt buộc: cần chữa bệnh hình thức

13 Nov, 02:58 PM

Kinhtedthi - Bảo hiểm xe máy bắt buộc là chính sách nhân văn nhưng đã bị “hình thức hóa” vì khâu thực thi yếu. Điều cần thay đổi không phải là chính sách, mà là cách thực hiện. Khi DN minh bạch, người dân hiểu luật và cơ chế vận hành thuận lợi, bảo hiểm sẽ trở lại đúng bản chất bảo vệ người bị hại và ổn định trật tự xã hội.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ