Hà Nội hỗ trợ người lao động mất việc khi Tết cận kề

Thủy Trúc thực hiện
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở LĐTB&XH Hà Nội, Trung tâm DVVL Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện triển khai một số giải pháp hỗ trợ với nhóm lao động bị mất việc.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang tư vấn cho người lao động tìm công việc phù hợp với năng lực bản thân. Ảnh: Trần Oanh. 
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đang tư vấn cho người lao động tìm công việc phù hợp với năng lực bản thân. Ảnh: Trần Oanh. 

Trước thực tế có DN cho người lao động nghỉ việc vì thiếu đơn hàng, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội thực hiện các giải pháp hỗ trợ người lao động bị mất việc làm... Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội Vũ Quang Thành chia sẻ như vậy với Kinh tế & Đô thị.

Thưa ông, mới đây, các tỉnh, thành phía Nam như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang đã có 33.000 người lao động nghỉ việc, một số DN thông báo sẽ cho 22.000 người lao động nghỉ việc luân phiên vì thiếu nguyên liệu sản xuất, không có đơn hàng. Vậy tại TP Hà Nội có ghi nhận tình trạng này?

- Vài tháng gần đây, chúng ta thấy rõ là có những ảnh hưởng của thế giới như xung đột giữa Nga và Ukraine, có hiện tượng lạm phát kinh tế của Mỹ và một số nước châu Âu, kết hợp sau dịch Covid-19 các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm tăng giá… đã ảnh hưởng đến các DN ở trong nước. Các DN phía Nam đã phải cho rất nhiều người lao động giảm giờ làm, giãn giờ làm, làm theo ca; có công ty còn cho rất nhiều người lao động nghỉ việc, với con số lên tới hàng chục nghìn người lao động.

Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội Vũ Quang Thành
Phó Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội Vũ Quang Thành

Theo ghi nhận của chúng tôi và báo cáo về tình hình tăng giảm lao động của các DN, ở Hà Nội hiện cũng có khoảng 1 - 2 DN trong các khu công nghiệp giảm tới hàng trăm lao động. Nguyên nhân là do ảnh hưởng sau dịch đã có nhiều DN xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư, xúc tiến các hoạt động giao thương đến các nước thuộc khu vực châu Âu và Mỹ. Bây giờ, bên họ cắt giảm chi tiêu do bị ảnh hưởng lạm phát kinh tế dẫn đến một số DN trong nước bị cắt giảm đơn hàng hoặc thiếu nguồn nguyên liệu. DN bị cắt giảm đơn hàng đồng nghĩa với cắt giảm lao động.

Với vai trò là cơ quan thực hiện kết nối giữa DN và người lao động qua việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm, Trung tâm DVVL Hà Nội đã có những giải pháp gì để hỗ trợ người lao động?

- Tết đang đến rất gần, người lao động làm việc thì rất kỳ vọng vào các khoản lương thưởng cuối năm, nhưngbây giờ tự dưng mất việc thì cuộc sống của họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Thực hiện theo sự chỉ đạo của Sở LĐTB&XH Hà Nội, Trung tâm DVVL Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện triển khai một số giải pháp hỗ trợ với nhóm lao động bị mất việc.

Thứ nhất, trung tâm sẽ kết hợp các cấp ngành, các địa phương để nắm bắt nhanh nhất, kịp thời nhất thông tin về các DN bị ảnh hưởng phải cho người lao động nghỉ việc để có phương án hỗ trợ kịp thời. Đối với những người lao động nghỉ việc, Trung tâm sẽ tăng cường những hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm. Qua các hoạt động phối hợp, Trung tâm tiến hành thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu của người lao động bị mất việc đó để tiến hành các hoạt động kết nối với DN khác hiện đang có nhu cầu tuyển dụng để họ tiếp tục sớm quay trở lại thị trường lao động, đặc biệt là dịp Tết này, tránh cho người lao động gặp phải thời gian hết sức khó khăn.

Thứ hai, là các DN khi cho người lao động nghỉ việc thì phải đóng bảo hiểm xã hội để chốt sổ, không được nợ bảo hiểm xã hội. Khi người lao động có đủ điều kiện hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp thì Trung tâm DVVL Hà Nội sẽ hỗ trợ kịp thời, để họ có nguồn thu nhập trong dịp Tết này…

Ông có lời khuyên nào đối với những người lao động bỗng dưng bị mất việc khi Tết sắp đến gần?

- Trong thời gian này, nếu người lao động bỗng nhiên bị mất việc thì có thể cũng là một trong những điều kiện để trang bị cho mình lĩnh vực nghề nghiệp khác, hoặc nâng cao khả năng tay nghề, trình độ của bản thân nếu có điều kiện. Để sau khi trang bị nghề nghiệp xong, người lao động tiếp tục quay trở lại thị trường lao động ngay. Đó là điều chúng tôi rất mong muốn đối với người lao động.

Đối với các DN thì rất là chủ động để tìm những giải pháp tiếp tục có những đơn hàng mới, tránh phải cho những người lao động nghỉ việc trong thời điểm này. Nếu DN không đủ công việc để người lao động làm toàn thời gian thì có thể giãn giờ ra, nhằm giữ chân người lao động. Bởi vì sau này có đơn hàng thì việc tuyển dụng lao động vô cùng khó khăn. Trước đây, thời gian Covid-19, nhiều người lao động đi về quê tránh dịch, DN tạm thời cho người lao động nghỉ việc; khi Covid-19 được kiểm soát tốt, DN khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh thì việc tuyển dụng lao động rất khó.

Nếu buộc phải cho người lao động nghỉ việc, DN cần phải nghĩ đến việc đảm bảo đầy đủ, toàn bộ những chính sách hỗ trợ họ; ví dụ như trợ cấp mất việc, bảo hiểm thất nghiệp, lương, thưởng tết.

Xin cảm ơn ông!