Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: hơn 20.000 người phải điều trị dự phòng bệnh dại do bị chó, mèo cắn

Kinhtedothi - Ngày 25/9, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND xã Kim Anh mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại năm 2025 với chủ đề "Hãy hành động ngay, vì bạn, vì tôi, vì cộng đồng" nhằm nâng cao nhận thức và sự tham gia tích cực của chính quyền, các ban, ngành và cộng đồng đối với hoạt động phòng, chống dại, từ đó góp phần bảo vệ sức khỏe người dân Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus dại gây ra, lây truyền từ động vật sang người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 59.000 người tử vong do dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vaccine phòng dại. Người mắc bệnh dại sẽ tử vong 100%. Bệnh nhân dại phải chịu nỗi đau đớn khủng khiếp về mặt thể xác lẫn tinh thần.

Mặc dù bệnh đã có thể phòng ngừa rất hiệu quả bằng vaccine nhưng tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có 75 trường hợp tử vong do bệnh dại. Cùng với con số tử vong đó, hằng năm có trung bình khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại, ngoài ra còn gây tổn thất đến sức khỏe, tinh thần của người dân.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại lễ mít tinh.

Từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước tiếp tục ghi nhận 59 trường hợp tử vong vì bệnh dại tại 18/34 tỉnh, TP. Trong đó, miền Bắc chiếm 42% trường hợp tử vong của cả nước tại 11/18 tỉnh. Đặc biệt tại các vùng tiếp giáp với Hà Nội như Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Ninh đã ghi nhận người tử vong vì bệnh dại.

Tại Hà Nội, 5 năm gần đây, con số tử vong do bệnh dại đã giảm so với giai đoạn trước đó nhờ vào sự nỗ lực đáng kể của ngành y tế, ngành thú y cũng như sự vào cuộc của chính quyền UBND các cấp. Tuy nhiên, hằng năm tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn TP tiếp tục ghi nhận trên 20.000 người phải điều trị dự phòng bệnh dại do bị chó, mèo cắn và ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh dại.

Trong đó, các trường hợp tử vong do bệnh dại đều do chủ quan không đi tiêm phòng vaccine hoặc tiêm phòng muộn sau khi bị chó cắn hoặc tham gia giết mổ chó mang vi rút dại. Cụ thể, năm 2020 - 2021 ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người tại các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai. Năm 2022, ghi nhận 2 trường hợp người tử vong do bệnh dại tại huyện Phú Xuyên (cũ) do chủ quan không đi tiêm phòng sau khi bị chó cắn và tại huyện Mê Linh (cũ) do tham gia giết mổ chó.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Kim Anh ra quân diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Từ năm 2023 đến nay, TP chưa ghi nhận ca bệnh trên người nhưng liên tục ghi nhận các ổ dịch trên động vật (chó). Cụ thể, năm 2023 ghi nhận 2 ổ dịch chó dại tại Mê Linh; năm 2024 có 8 ổ dịch dại trên chó tại Sóc Sơn; năm 2025 tiếp tục ghi nhận 4 ổ dịch dại tại Sơn Tây, Kim Anh, Bồ Đề. Những con chó dại cắn nhiều người phải điều trị dự phòng. Có thể nói, bệnh dại không chỉ có ở vùng nông thôn hay vùng núi mà ở đâu có sự chủ quan trong công tác phòng, chống bệnh dại đều có thể xảy ra trường hợp tử vong vì bệnh dại.

Để đạt được mục tiêu loại trừ bệnh dại, cán bộ ngành y tế Hà Nội tiếp tục bồi dưỡng năng lực chuyên môn nghiệp vụ, tập trung tư vấn, tuyên truyền kiến thức phòng, chống bệnh dại đến người dân. Từ đó, để người dân chủ động xử lý ngay vết thương khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm và đến cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng bệnh kịp thời.

Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với ngành thú y trong giám sát, kiểm soát nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người, quản lý đàn vật nuôi, tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo… nhằm giảm thiểu mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong về bệnh dại trên người.

Cùng với việc đẩy mạnh truyền thông cho người dân chủ động phòng, chống bệnh dại như tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ theo khuyến cáo của ngành Thú y là cách tốt nhất.

Đặc biệt, người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào da tổn thương hoặc niêm mạc cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng với nước sạch và đến cơ sở tiêm phòng dại kịp thời. Người dân tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà hoặc dùng thuốc nam sau khi bị chó, mèo cắn; nghiêm cấm mọi tổ chức, cá nhân thử thuốc, khám chữa bệnh dại bằng các biện pháp chưa được Bộ Y tế công nhận.

Sau lễ mít tinh, lực lượng đoàn viên, thanh niên xã Kim Anh ra quân diễu hành hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại trên địa bàn.

Bé gái 11 tuổi mắc bệnh dại sau khi chó nhà chết bất thường

Bé gái 11 tuổi mắc bệnh dại sau khi chó nhà chết bất thường

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Hà Đông tri ân đội ngũ thầy thuốc nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

27 Feb, 08:00 PM

Kinhtedothi- Trong không khí kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, lãnh đạo phường Hà Đông đã tổ chức các đoàn công tác thăm hỏi, động viên đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ y tế trên địa bàn; bày tỏ mong muốn ngành y tế tiếp tục phát huy truyền thống “Lương y như từ mẫu”, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

Việt Nam đẩy lùi bệnh sốt rét từ hàng triệu ca mắc xuống còn 400-500 ca/năm

27 Feb, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 27/2, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tổ chức Lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam; công bố quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức danh GS, PGS của cơ sở đào tạo và ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác. Tới dự có PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế.

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

VNVC đầu tư công nghệ sản xuất vắc xin đỉnh cao, đưa Việt Nam thuộc top 20 nhà máy hiện đại nhất toàn cầu

24 Feb, 04:08 PM

Kinhtedothi - Ngày 24/2, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) đã ký hợp đồng với Tập đoàn Syntegon (Đức) mua dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn, công nghệ cao cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC, chính thức gia nhập nhóm chưa đến 20 nhà máy trên toàn cầu sở hữu hệ thống thiết bị hiện đại bậc nhất từ Syntegon.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ