Hà Nội hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Với việc ký kết hợp tác, một bên đặt ra tiêu chuẩn trình độ và sử dụng nhân lực, một bên tổ chức đào tạo theo yêu cầu sẽ tạo ra được những sản phẩm chất lượng đáp ứng nhu cầu DN.

Ngày 31/3, Sở LĐTB&XH Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Mặt trời (Sun Group) tổ chức Lễ ký kết hợp tác phát triển nguồn nhân lực, với sự tham dự của Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐTB&XH Trương Anh Dũng.

Sở LĐTB&XH Hà Nội ký kết với Tập đoàn Sun Group về hợp tác phát triển nguồn nhân lực.
Sở LĐTB&XH Hà Nội ký kết với Tập đoàn Sun Group về hợp tác phát triển nguồn nhân lực.

Theo thỏa thuận được ký kết, các bên sẽ hợp tác với 4 nội dung chính: Tăng cường kết nối, trao đổi thông tin về chính sách của Nhà nước, khả năng cung ứng nguồn nhân lực phù hợp cho DN; Hỗ trợ kết nối tập đoàn Sun Group với các cơ sở GDNN trên địa bàn TP trong việc cung ứng nguồn nhân lực phù hợp. Nhà trường và DN phối hợp trong công tác đào tạo, đào tạo lại, đào tạo tại chỗ cho người lao động của DN, tuyển sinh, tuyển dụng đánh giá nhân sự; phối hợp truyền thông các chương trình, hoạt động của Sở LĐTB&XH Hà Nội cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của Sun Group.

Sun Group Vùng Thủ đô ký kết với đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Sun Group Vùng Thủ đô ký kết với đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng tham dự Lễ ký kết và cho rằng, đây là bước tiếp trong chương trình triển khai nội dung ký kết hợp tác GDNN giữa lĩnh vực GDNN, giữa ngành LĐTB&XH với Tập đoàn Sun Group. Trong chiến lược phát triển GDNN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối năm 2021 cũng đặt giải pháp gắn kết các DN để thực hiện mục tiêu đề ra.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương tin tưởng chương trình hợp tác phát triển nhân lực sẽ rất thành công khi có sự tham gia của nhiều cơ sở GDNN có uy tín, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng hàng chục nghìn lao động của Tập đoàn Sun Group. “Sự hợp tác 3 bên, tạo thế chân kiềng vững chắc này là tiền đề cho những chương trình trong lĩnh vực GDNN, lao động, việc làm, an sinh xã hội của Hà Nội. Qua đó cùng thực hiện khát vọng cống hiến, đóng góp sức mình xây dựng phát triển Thủ đô” – bà Bạch Liên Hương nhấn mạnh.

Tại Lễ ký kết, đại diện lãnh đạo các cơ sở GDNN đã đề xuất những hình thức hợp tác, cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa người học – người sử dụng lao động và nhà trường để giúp sinh viên vừa được đào tạo nghề, vừa có cơ hội thực tập, được hỗ trợ lương, bảo đảm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao ngay khi ra trường.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun Group Mai Thúy Hằng khẳng định: Công tác GDNN là tâm huyết của các cơ quan Chính phủ và những DN như Sun Group. Với niềm tin “hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân nhỏ”, chúng tôi mong muốn và tin tưởng sẽ được đồng hành cùng Nhà nước và Nhà trường có thêm những hành động thiết thực và cụ thể. Từ đó tạo dựng nguồn cung ứng lao động dồi dào, lành nghề, chuyên nghiệp cho các cơ sở kinh doanh vận hành của Sun Group trên toàn quốc.

Để hoạt động hợp tác phát triển nguồn nhân lực đạt kết quả tốt nhất, về phía DN cần phải chủ động đưa ra nhu cầu như quy mô bao nhiêu, cơ cấu trình độ, chất lượng như nào,… Các DN cùng Tổng cục GDNN thiết kế các yêu cầu, chương trình, tiêu chuẩn đào tạo và tham gia vào quá trình đào tạo. Và sau đào tạo, DN cùng nhau sử dụng nhân lực đáp ứng được nhu cầu.