Hà Nội hướng đến nông nghiệp công nghệ cao

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 26/4, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức tọa đàm Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với chủ đề "Cơ hội và chính sách trong nông nghiệp công nghệ cao".

Toàn cảnh tọa đàm
Toàn cảnh tọa đàm

Tại tọa đàm, các đại biểu đã chia sẻ những chính sách hỗ trợ, ưu tiên cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của Trung ương và TP, đưa ra giải pháp phát triển thị trường, dịch vụ hỗ trợ. Đồng thời phản ánh các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp khi ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp tại Hà Nội để thông tin tới các cấp chính quyền nhằm tiếp tục đánh giá, tổng kết, điều chỉnh cơ chế chính sách tạo môi trường đầu tư phù hợp với thực tiễn. Qua đó, khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân trong ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp.

Các chuyên gia thông tin, nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được ứng dụng kết hợp những công nghệ mới, tiên tiến từ đó nâng cao hiệu quả năng suất, chất lượng nông sản, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Ứng dụng khoa học công nghệ giải quyết các thách thức trong phát triển nông nghiệp, bằng các ưu việt của công nghệ sinh học, công nghệ nhà kính, công nghệ tưới nhỏ giọt, công nghệ cảm biến, tự động hóa, internet vạn vật... giúp sản xuất nông nghiệp tiết kiệm chi phí, tăng năng suất, hạ giá thành và nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường. 

Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ, nhiều công nghệ như chọn tạo, nhân giống cây trồng, ứng dụng trong điều khiển canh tác, chế biến nông sản, phát triển vật liệu mới, tạo dạng sản phẩm đang được áp dụng trong trồng trọt, chăn nuôi.

Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Hoài Đức
Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Hoài Đức

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội Lê Tự Lực cho biết, UBND TP Hà Nội luôn tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp hợp tác, đầu tư cho phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song việc tổ chức đầu tư cần phải có sự hưởng ứng tích cực và nỗ lực rất cao của các tổ chức, hợp tác xã, nhà đầu tư, doanh nghiệp và hộ nông dân cá thể; cùng với sự phối hợp có hiệu quả của các cấp, các ngành, các đoàn thể. Qua đó, đưa Hà Nội trở thành thành phố có nền nông nghiệp công nghệ cao, tăng giá trị nông sản và hướng tới mục tiêu xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Ngoài ra, các ý kiến tham luận tại tọa đàm cũng cho rằng, sản phẩm công nghệ cao muốn bảo quản và xuất khẩu ra thị trường thế giới thì chúng ta phải làm tốt từ những khâu đầu tiên, cho đến công đoạn cuối cùng một quy trình được kiểm soát chặt chẽ cho sản phẩm chất lượng, năng suất tốt mới là mục tiêu hướng tới của công nghệ cao trong nông nghiệp...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần