Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Huy động sức dân đưa nông thôn tiến gần thành thị

Kinhtedothi - Những năm qua, Hà Nội luôn được xem là lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới của cả nước. Kết quả đó không chỉ đến từ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của các cấp uỷ, chính quyền TP, mà còn nhờ sự chung tay, góp sức của đông đảo tầng lớp nhân dân.

Nhân dân đóng góp gần 655 tỷ đồng

Đến với xã Sơn Đà (huyện Ba Vì), nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì những thay đổi trong diện mạo nơi mảnh đất vùng đồi gò. Đặc biệt, những con đường bê tông khang trang, rộng đẹp với sự chung sức của nhân dân đã thay thế hoàn toàn đường đất khó đi của nhiều năm về trước.

Ông Thân Danh Đạt (thôn Yên Thịnh, xã Sơn Đà) là một trong những hộ điển hình, đã tự nguyện hiến 126m2 đất để chính quyền địa phương xây dựng tuyến đường liên thôn Yên Thịnh - Tri Phú. “Bản thân tôi quan niệm đóng góp để xây dựng đường giao thông là làm đẹp cho quê hương, và cũng để đường đến trường của con em mình được thuận lợi…” - ông Đạt bộc bạch.

Diện mạo nông thôn của Hà Nội có nhiều đổi thay tích cực trong những năm qua. Ảnh: Trọng Tùng.
 

Đối với công nhận, biểu dương, khen thưởng việc thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” đến năm 2025, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu phải “thực chất, khách quan, có tác dụng giáo dục, nêu gương, có phạm vi ảnh hưởng, có sức lan toả trong ngành, lĩnh vực, địa phương, TP và cả nước”.

Tại xã Tam Hiệp (huyện Thanh Trì), chỉ trong vòng hơn hai năm qua, trên 28 tỷ đồng đã được nhân dân đóng góp để xây dựng nông thôn mới nâng cao. Đến nay, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của xã đã từng bước hoàn thiện theo hướng đô thị. Người dân phấn khởi vì nguồn lực đóng góp cho công cuộc xây dựng nông thôn mới được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. 

Theo Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới TP Hà Nội Nguyễn Văn Chí, trong 2 năm 2021 - 2022, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của TP là hơn 41.190 tỷ đồng. Trong quý I/2023, nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, Hà Nội tiếp tục huy động được hơn 1.700 tỷ đồng để thực hiện Chương trình.

Trong số hơn 41.190 tỷ đồng, nguồn lực huy động được ngoài ngân sách Nhà nước là 2.598 tỷ đồng, chiếm 6,3% tổng kinh phí đã huy động. Đáng chú ý, nhân dân đã chung tay đóng góp gần 655 tỷ đồng. Một số địa phương có nguồn lực huy động từ nhân dân lớn có thể kể tới là: Sóc Sơn trên 84 tỷ đồng, huyện Ba Vì khoảng 85 tỷ đồng, huyện Mỹ Đức gần 84 tỷ đồng, huyện Hoài Đức khoảng 142 tỷ đồng…

Nhân rộng cách làm hiệu quả

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn, một trong những giải pháp được địa phương triển khai tích cực nhằm huy động được nguồn lực từ nhân dân là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra - giám sát và dân hưởng thụ.

“Trong quá trình đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội có sử dụng nguồn lực xã hội hoá, địa phương cố gắng phát huy tốt nhất vai trò của ban giám sát đầu tư của cộng đồng, bảo đảm nguồn lực nhân dân đóng góp được sử dụng hiệu quả; từ đó tạo dựng niềm tin trong nhân dân…” - ông Đỗ Minh Tuấn cho biết thêm.

Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội khu vực nông thôn ngày một hoàn thiện, phát triển đồng bộ theo hướng hiện đại.

Để tiếp tục huy động nguồn lực từ nhân dân cho mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn từ nay đến năm 2025, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký, ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” đến năm 2025.

Mục tiêu mà TP hướng đến là tiếp tục phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và vận động các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục tham gia thực hiện thắng lợi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội về xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị các sở, ban ngành, các địa phương triển khai sâu rộng, hiệu quả phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” đến năm 2025 từ TP đến cơ sở; xác định đây là phong trào thi đua trọng tâm trong các phong trào thi đua yêu nước của TP.

“Trong quá trình triển khai phong trào, các đơn vị cần quan tâm, kịp thời phát hiện, khen thưởng, biểu dương những mô hình mới, cách làm hay; từ đó có kế hoạch tuyên truyền, bồi dưỡng, nhân rộng các sáng kiến kinh nghiệm, mô hình, cách làm hiệu quả, sáng tạo trong thực hiện phong trào thi đua…” - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đặt ra yêu cầu. 

 

Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. 100% số huyện, xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 20% tổng số huyện, 40% tổng số xã về đích nông thôn mới nâng cao, và 20% tổng số xã của toàn TP đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình đẩy mạnh giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

Ninh Bình đẩy mạnh giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới

20 Sep, 05:14 PM

Kinhtedothi - Sau khi hợp nhất 3 tỉnh Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình, chính quyền địa phương xác định giảm nghèo bền vững là một trong những trụ cột phát triển, hướng đến mục tiêu đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 1% vào năm 2030, đồng thời gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

Bài cuối: Khơi dậy tinh thần đổi mới nông thôn

19 Sep, 05:20 AM

Kinhtedothi - Nghị quyết số 115/2020/QH14 “chưa có tiền lệ” của Quốc hội và thực tiễn quá trình triển khai, kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới của TP Hà Nội những năm qua đã khẳng định đây là chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn.

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

Bài 2: Chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn

18 Sep, 05:54 AM

Kinhtedothi - Sau gần 5 năm đi vào thực tiễn, phong trào “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” của Thành ủy đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong diện mạo nông thôn Hà Nội. Đáng chú ý, chủ trương đúng đắn, giàu tính nhân văn đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội, tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực trong những năm tiếp theo, góp phần đưa Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cấp TP vào tháng 6/2025.

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

Dấu ấn từ một quyết sách chưa có tiền lệ

17 Sep, 05:05 AM

Kinhtedothi - Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do Thủ tướng Chính phủ phát động, TP Hà Nội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả để huy động nguồn lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt trong đó, phải kể đến chủ trương “tiếp sức ngoại thành xây dựng nông thôn mới” theo Thông báo số 443/TB-TU ngày 30/10/2016 của Thành ủy Hà Nội.

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

Khuyến nông cộng đồng - Gieo hạt tri thức trên cánh đồng quê hương

16 Sep, 08:09 AM

Kinhtedothi – Đó là tiêu đề bức thư của Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan gửi Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ