Hà Nội: Kích hoạt mức phòng chống dịch cao nhất tại các khu công nghiệp

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 87-TB/VPTU ngày 18/5/2021 về kết luận của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tại buổi kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Khu công nghiệp Nội Bài và Khu công nghiệp Quang Minh diễn ra ngày 14/5/2021.

Theo đó, Thường trực Thành ủy giao Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp kích hoạt mức phòng, chống dịch cao nhất, xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó, xử lý khi có các ca bệnh xuất hiện tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH RHYTHM PRECISION Việt Nam.
Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp cần chủ động, bình tĩnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, kịp thời ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, điều trị. Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong việc khoanh vùng, điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến các ca bệnh; sẵn sàng phương án, địa điểm tổ chức cách ly tại doanh nghiệp khi cần thiết.
Các doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người lao động thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang. Thực hiện giãn cách phù hợp giữa người lao động trong sản xuất, trong sinh hoạt tại doanh nghiệp (tại phòng ăn giữa ca bảo đảm khoảng cách và có tấm chắn nhằm phòng ngừa lây nhiễm...) và giãn cách trên xe đưa đón công nhân... Thường xuyên vệ sinh, phun khử khuẩn tại các doanh nghiệp và khu công nghiệp; kiến nghị doanh nghiệp bố trí, lắp đặt máy khử khuẩn tự động tại vị trí ra, vào doanh nghiệp; khuyến cáo công nhân sau thời gian làm việc khi về nhà, hạn chế tiếp xúc, giao lưu đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Người đứng đầu doanh nghiệp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh trong doanh nghiệp và chỉ duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh khi bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch.
Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội triển khai phần mềm ứng dụng khai báo y tế để các doanh nghiệp cập nhật, phổ biến, quán triệt đến cán bộ, công nhân lao động chủ động khai báo y tế; đồng thời, phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp các tỉnh, thành phố lân cận có dịch kiểm soát chặt chẽ di biến động của công nhân và chuyên gia trong các khu công nghiệp, phục vụ công tác điều tra, truy vết khi xuất hiện ca bệnh trên địa bàn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định…
 Các doanh nghiệp thực hiện nghiêm thông điệp 5K trong sản xuất.
Thường trực Thành ủy cũng đề nghị, huyện Sóc Sơn và huyện Mê Linh tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả về phòng, chống dịch, chú trọng đến các khu nhà trọ công nhân; tăng cường kiểm tra, giám sát, liên hệ các chủ nhà trọ nhắc nhở công nhân thuê trọ chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Rà soát di biến động của công nhân lao động là người địa phương đang làm việc ở vùng có dịch trên địa bàn các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang để quản lý chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan.
Đặc biệt là nắm chắc tình hình và kịp thời phối hợp điều tra, truy vết những trường hợp có yếu tố dịch tễ và kịp thời xử lý khi có ca mắc trên địa bàn. Chỉ đạo các cơ sở y tế, nhà thuốc trên địa bàn kịp thời thu dung, điều tra các trường hợp có biểu hiện ho, sốt để khám sàng lọc và xét nghiệm theo quy định. Chủ động xây dựng điểm cách ly tập trung trong trường hợp dịch bùng phát mạnh trên địa bàn. Đồng thời, trang bị camera để giám sát, theo dõi khu cách ly nhằm thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch ở khu cách ly.
Chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát cử tri là công nhân lao động để tuyên truyền, vận động công nhân lao động đi bầu cử đầy đủ theo quy định. Quản lý chặt chẽ các trường hợp F2 trên địa bàn và yêu cầu cách ly tại nhà theo đúng quy định.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần