Hà Nội: Người lao động nhọc nhằn mưu sinh dưới nắng nóng 40 độ C

Bài và ảnh Thời Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiệt độ ngoài trời của Hà Nội trưa ngày 2/6 lên đến 40 độ C, nhưng ngoài đường vẫn khá đông người lao động nhọc nhằn mưu sinh.

 11 giờ trưa 2/6, nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội đã lên đến 40 độ C.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, nhiệt độ của Hà Nội ngày 2/6 vẫn nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt mặt đường nhựa từ 11 đến 14 giờ chiều có thể lên đến 45-50 độ C. Với nền nhiệt độ ngoài trời lên cao như vậy, nhưng không ít người dân ở Hà Nội vẫn đang phải gồng mình chống lại cái nắng gay gắt để mưu sinh, bươn chải cho cuộc sống gia đình.
Một phụ nữ quê ở Đan Phượng bán hàng trên đường Nguyễn Xiển chia sẻ: “Hàng ngày cứ 4 giờ sáng tôi đã ra khỏi nhà với chiếc xe thồ đến chợ đầu mối mua dứa về đây bán. Những ngày càng nắng nóng, người mua dứa về ăn, ép nước càng nhiều, do đó dù trời có nắng nóng đến cỡ nào tôi vẫn bán để có thêm thu nhập cho gia đình, vì cuộc sống phải mưu sinh".
 Nhiều người dân vẫn mưu sinh trên đường giữa trưa nắng.

Ghi nhận của phóng viên vào trưa 2/6, khi nhiệt độ ngoài trời vọt lên đến 40 độ C, trên các ngả đường của Hà Nội vẫn còn khá nhiều người phải làm việc. Ai đi trên đường cũng dùng đủ mọi phương cách để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, như dùng áo chống nắng, khẩu trang, kính, những bộ quần áo dày kín mít.
Nhiều người đi dưới trời nắng quá lâu tìm đến gốc cây, gầm cầu để nghỉ tránh nóng. Nắng nóng giúp cho những người bán trái cây, nước giải khát bán được nhiều hàng, những người làm nghề giao hàng (shipper) vì thế cũng "lên ngôi". Anh Bình, chạy xe cho Grab, chia sẻ: “Nắng nóng quá, dịch bệnh gia tăng nên các hàng quán không mở cửa. Nhiều người làm văn phòng chỉ có gọi đồ ăn, đồ uống online, do vậy cánh chạy xe chúng tôi cũng nhiều việc. Nhưng có khi chạy lâu ở ngoài đường phải dừng lại dưới tán cây để nghỉ cho bớt nắng nóng lại chạy tiếp. Sức người có hạn thôi mà".
Một số lao động bán hàng gỗ cốt pha trên đường Tố Hữu, mặc dù đã làm những lán nhỏ bên đường để tránh mưa nắng. Nhưng nắng nóng cực độ như hôm nay, cái lán nhỏ ấy càng nóng bức. Họ mắc tạm chiếc võng dưới tán cây để nằm nghỉ qua cơn nắng trưa hè...
Một số hình ảnh người lao động mưu sinh trên các tuyến đường ở Hà Hội giữa trưa nắng nóng:
 Ai cũng che kín từ đầu xuống đến chân để chống lại nắng nóng.

 Người phụ nữ bán hàng trên đường Tố Hữu phải che kín, dù đã ngồi trong bóng râm.

 Một số người đã dựng ô bán dứa ngay dưới lòng đường Nguyễn Xiển bất chấp nắng nóng.

 Người phụ nữ này đi từ 4 giờ sáng để mua dứa và bán thông trưa đến chiều trên đường phố Hà Nội.

 Người bán cốt pha trên đường Tố Hữu đã không thể nằm nghỉ trưa trong lán tạm mà phải mắc võng dưới tán cây.

 Những người làm nghề shipper nắng quá phải dừng chân tại gốc cây vừa kiểm lại hàng và nghỉ chân cho giảm nhiệt để tiếp tục công việc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần