Hà Nội: Nông dân tích cực xuống đồng sản xuất đầu năm

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Gác lại những ngày Xuân tươi vui, bà con nông dân nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã tích cực xuống đồng sản xuất ngay sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ai nấy đều kỳ vọng vào một vụ mùa bội thu.

Trên cánh đồng thôn Thế Trạch (xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn), chị Đào Thị Hoà nhanh tay cuốc đất, be bờ để dẫn nước vào ruộng phục vụ đổ ải. Vụ Xuân năm nay, gia đình chị dự kiến gieo cấy khoảng 4 sào lúa giống mới thay thế cho giống Khang Dân truyền thống được sử dụng nhiều năm về trước.

Theo chị Hoà, những năm gần đây, cơ giới hoá được đưa vào sử dụng thay thế sức người giúp việc làm đất của gia đình chị và các nông hộ bớt đi nhiều vất vả. “Đổ ải xong, gia đình tôi sẽ huy động mấy anh chị em họ hàng tập trung cấy lúa; dự kiến 1 - 2 ngày là trồng hết diện tích...” - chị Hoà nói.

Làm đất, đổ ải, gieo cấy lúa vụ Xuân 2023 tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Làm đất, đổ ải, gieo cấy lúa vụ Xuân 2023 tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Vụ Xuân 2023, huyện Sóc Sơn là một trong những địa phương có diện tích gieo cấy lúa lớn nhất của Hà Nội với khoảng 9.200ha. Đến nay, hơn 500ha sản xuất đã được cấp đủ nước. Hàng trăm héc-ta đã hoàn thành việc làm đất để đổ ải, gieo cấy trong những ngày tới khi thời tiết thuận lợi.

Theo thống kê, trong vụ Xuân 2023, toàn TP có hơn 81.100ha gieo cấy lúa. Đến nay, diện tích đã làm đất đạt khoảng 22.000ha (chiếm gần 27% tổng diện tích lúa toàn vụ). Bà con nông dân các địa phương cũng đã tổ chức cấy được hơn 2.000ha, bằng khoảng 2,4% so với kế hoạch. Các huyện: Ứng Hoà, Chương Mỹ, Thanh Oai, Ba Vì, Sóc Sơn là những địa phương đang dẫn đầu về tỷ lệ làm đất, gieo cấy lúa Xuân.

Cùng với cây lúa, rau màu các loại đang là loại cây trồng được nông dân nhiều địa phương tích cực canh tác. Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) Đàm Văn Đua cho biết, các thành viên hợp tác xã duy trì canh tác hơn 200ha rau tại vùng bãi ven sông Hồng.

Ông Đua chia sẻ, thời tiết từ sau Tết Quý Mão 2023 là khá thuận lợi. Năng suất và chất lượng rau các loại được bảo đảm. Đặc biệt, giá cả các loại rau thời điểm trước, trong và sau Tết được duy trì tương đối ổn định nên bà con rất phấn khởi, hăng say bắt tay vào sản xuất vụ mới ngay sau Tết.

Ngoài hơn 81.100ha lúa, trong vụ Xuân 2023, Hà Nội dự kiến gieo trồng khoảng 9.400ha rau củ quả các loại, còn lại gần 13.000ha hoa - cây cảnh và những loại nông sản khác. Đối với lúa, thời vụ gieo trồng tập trung từ ngày 4 - 28/2/2023. Riêng đối với rau màu, bà con sẽ tập trung canh tác trong tháng 2 và đầu tháng 3/2023.

Hiện, Sở NN&PTNT Hà Nội đang tích cực phối hợp với các địa phương triển khai kế hoạch gieo cấy vụ Xuân 2023 nhằm bảo đảm tiến độ chung của các tỉnh, TP khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Trước đó, Sở đã lên phương án cụ thể để bảo đảm sản xuất vụ Xuân đạt hiệu quả cao nhất; phấn đấu gieo cấy hết diện tích, không để đất nông nghiệp bị bỏ hoang trong vụ Xuân này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần