Hà Nội ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm tại quận Ba Đình

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội đã có buổi làm việc và kiểm tra nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 trên địa bàn quận Ba Đình.

Thực hiện Kế hoạch số 118/KH-UBND ngày 8/4/2022 của UBND TP Hà Nội về triển khai thực hiện Tháng hành động vì ATTP năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, quận Ba Đình đã thành lập 19 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP.

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Ba Đình.
Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Ba Đình.

Phó phòng Y tế quận Ba Đình Lã Ngọc Sang cho biết, quận đã ra quân thanh tra, kiểm tra và triển khai chiến dịch tuyên truyền về công tác bảo đảm ATTP trong Tháng hành động vì ATTP từ rất sớm. Đến thời điểm hiện tại, 19 đoàn kiểm tra từ cấp quận đến cấp phường đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được 423 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Riêng các đoàn kiểm tra cấp phường đã kiểm tra 207 cơ sở, trong đó phát hiện 6 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt gần 16 triệu đồng.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của cơ quan chức năng đã từng bước nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, người tiêu dùng. Tính từ ngày 1/1/2022 cho đến nay, trên địa bàn quận không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ngay sau buổi làm việc với UBND quận Ba Đình, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại nhà hàng Marukame Udon (tầng 2 của Vincom Center Metropolis 29 Liễu Giai, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình).

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội xét nghiệm nhanh mẫu bát tại nhà hàng Marukame Udon.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về ATVSTP của TP Hà Nội xét nghiệm nhanh mẫu bát tại nhà hàng Marukame Udon.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng đã đáp ứng các yêu cầu về công tác bảo đảm ATTP. Tuy nhiên, khu vực kho chứa của nhà hàng còn sắp xếp chưa khoa học. Ngoài ra, qua xét nghiệm nhanh 10 mẫu bát có 2 mẫu bát bị trầy xước, có dính tinh bột. 

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho rằng, Tháng hành động vì ATTP (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5) là tháng cao điểm ra quân thanh tra, kiểm tra, tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Chính vì vậy, đoàn kiểm tra của TP đã yêu cầu nhà hàng Marukame Udon khắc phục ngay từ những lỗi sai sót nhỏ nhất.

"Thời điểm hiện tại, khi thành phố chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, cùng với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, công tác bảo đảm ATTP cần tiếp tục được đẩy mạnh. Trong Tháng hành động vì ATTP, TP sẽ tăng cường phối hợp liên ngành: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp với lực lượng quản lý thị trường, công an trong công tác thanh tra, kiểm tra. Khi phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng" - ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần