Hà Nội: Tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực học đường

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi – Liên quan đến sự việc học sinh đánh nhau gây chấn thương nặng mới xảy ra tại trường THCS Hà Hồi (huyện Thường Tín), Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín khẩn trương xem xét, xác minh, xử lý sự việc đúng quy định và báo cáo Sở.

Trường THCS Hà Hồi, huyện Thường Tín- nơi xảy ra sự việc đáng tiếc
Trường THCS Hà Hồi, huyện Thường Tín- nơi xảy ra sự việc đáng tiếc

Sự việc được tóm tắt như sau: Vào giờ ra chơi tiết 2 (khoảng 9 giờ 10 – 9 giờ 25) ngày 16/9/2022, em N.T.H (lớp 9A1) lên khu phòng học bộ môn chơi thì em Đ.Đ.A (lớp 9A3) không cho lên. Từ việc này, hai em đã lời qua tiếng lại dẫn tới việc em A đánh em H.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức cuộc họp giữa các bên liên quan để giải quyết. Qua quan sát, em H là có vết xước và bầm tím trên mặt, tinh thần bình thường nên hai bên gia đình đã thống nhất: Nếu chỉ là va chạm bình thường thì cho qua; đồng thời chờ khám, chụp chiếu xem có vấn đề gì thì sẽ tiếp tục xử lý.

Gia đình em A đã xin lỗi và thỏa thuận với gia đình em H là cùng đưa H đến bệnh viện và chịu trách nhiệm với gia đình H. Nhà trường đã báo cáo UBND xã Hà Hồi về sự việc để xin ý kiến chỉ đạo. 

Tối 16/9, gia đình em H thông báo kết quả chụp chiếu của em cho nhà trường là bị chấn thương sọ não bầm tụ hai bên. Chiều 17/9, Ban giám hiệu nhà trường, đại diện phụ huynh học sinh nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp đã đến thăm, động viên em H tại Bệnh viện Nông Nghiệp I. Giáo viên chủ nhiệm cũng phân công các bạn trong lớp chép bài cho em H. 

Tối 17/9, phụ huynh em H gọi điện trao đổi với Hiệu trưởng nhà trường về việc gia đình có ý định trình báo sự việc với công an xã. Ngày 18/9, Hiệu trưởng trường THCS Hà Hồi nói chuyện với phụ huynh của em A, khuyên gia đình nên có thái độ hợp tác tốt với gia đình em H. 

Ngày 19/9, phụ huynh em H đến trường nộp đơn trình báo và xin chụp lại những biên bản đã lưu của nhà trường. Cùng ngày, nhà trường ban hành quyết định đình chỉ học tập tạm thời với em A trong một tuần, nhưng giáo viên chủ nhiệm lớp 9A3 cho biết, gia đình A xin phép cho em nghỉ học 10 ngày vì ngã xe. 

Trong chiều 19/9 và ngày 20/9, công an xã Hà Hồi (huyện Thường Tín) làm việc với nhà trường để xác minh sự việc. 

Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu Phòng GD&ĐT huyện Thường Tín, trường THCS Hà Hồi chủ động, khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý sự việc đúng quy định; ổn định tâm lý, tinh thần học sinh. 

Từ sự việc đáng tiếc trên, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, nhà trường trên địa bàn TP tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn trong trường học; có giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực học đường.