Hà Nội tập trung gieo trồng hết diện tích rau màu vụ Xuân

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi gieo cấy lúa vượt mục tiêu kế hoạch, Sở NN&PTNT Hà Nội đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương tập trung vận động, hướng dẫn bà con nông dân gieo cấy hết diện tích rau màu vụ Xuân 2022.

Vụ Xuân 2022, huyện Mê Linh là địa phương có diện tích gieo trồng rau màu theo kế hoạch lớn nhất của Hà Nội với gần với 2.500ha. Trong đó, rau và hoa là hai nhóm ngành hàng chủ lực, chiếm tổng diện tích lần lượt hơn 1.000ha và 620ha.

Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) Đàm Văn Đua cho biết, sau khi thu hoạch cây trồng vụ Đông, thành viên hợp tác xã đã bắt tay ngay vào lấy nước, gieo trồng rau màu vụ Xuân. Đến nay, đã hoàn thành canh tác hơn 200ha rau an toàn tại vùng đất bãi ven sông Hồng.

Bà con nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) tập trung gieo trồng rau màu. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Bà con nông dân xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) tập trung gieo trồng rau màu. Ảnh: Lâm Nguyễn.

“Những năm qua, thôn Đông Cao vẫn được xem là vựa rau lớn nhất nhì của Hà Nội. Chính vì vậy, thành viên hợp tác xã luôn cố gắng tranh thủ điều kiện về thời tiết, nguồn nước để bảo đảm tiến độ gieo trồng rau màu, đáp ứng nguồn cung loại thực phẩm này cho người tiêu dùng Thủ đô…” – ông Đàm Văn Đua thông tin thêm. 

 

Cùng với rau màu, Sở NN&PTNT Hà Nội khuyến cáo bà con nông dân theo dõi chặt chẽ tình hình gây hại của ốc bươu vàng, chuột, bọ trĩ và các bệnh ngẹt rễ, đạo ôn trên lúa Xuân để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Đồng thời, bảo đảm nguồn nước tưới dưỡng để cây lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi.

Tại những vùng rau lớn khác của Hà Nội ở các huyện: Hoài Đức, Phúc Thọ, Thanh Trì, Gia Lâm…, không khí sản xuất cũng rất khẩn trương. Bà con tích cực xuống đồng làm đất, gieo trồng hạt giống, tưới tắm, chăm sóc cho rau màu vụ Xuân.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Hoàng Thị Tuyết cho biết, những năm gần đây, điều kiện nguồn nước khá thuận lợi. Trong vụ Xuân 2022, thời tiết cũng cơ bản thuận lợi. Nhờ đó đến nay, nông dân địa phương đã hoàn thành gieo trồng hơn 1.000ha rau màu; trong đó, rau các loại chiếm hơn 500ha.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội Lê Xuân Trường, tính đến thời điểm này của vụ Xuân 2022, toàn TP đã gieo trồng được hơn 17.206ha rau màu; trong đó, riêng rau các loại đạt hơn 8.000ha. Còn lại là những diện tích hoa – cây cảnh, ngô, lạc, đậu đỗ, khoai lang…

“Hiện nay, điều kiện thời tiết vẫn khá thuận lợi để bà con nông dân mở rộng diện tích canh tác rau màu vụ Xuân. Do đó, đề nghị các địa phương tiếp tục vận động bà con xuống đồng sản xuất, bảo đảm gieo trồng hết diện tích theo kế hoạch…” – ông Lê Xuân Trường khuyến nghị.

Liên quan đến công tác chăm sóc cho rau màu vụ Xuân, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội khuyến cáo nông dân các địa phương thường xuyên kiểm tra đồng ruộng; tập trung bón thúc, vun xới, tưới tiêu phù hợp để rau màu sinh trưởng, phát triển thuận lợi. Cùng với đó, tập trung phòng trừ sâu bệnh đúng kỹ thuật, bảo đảm an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường sinh thái.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần