Hà Tĩnh: Vợ hiệu trưởng mang bìa đất rừng nhà trường đi cầm cố nhiều năm

Hồ Văn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bìa đất của một trường học ở Hà Tĩnh bị vợ của chính hiệu trưởng mang đi cầm cố vay lãi suất để giải quyết nợ cá nhân. Gần 6 năm, tấm bìa vẫn chưa thể lấy về.

Thời gian gần đây, dư luận và người dân huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang xôn xao trước việc bìa đất trồng rừng, làm vườn thực nghiệm có diện tích hơn 21ha của Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung sở hữu bị mang cầm cố vay lãi suốt nhiều năm.
Trao đổi với phóng viên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung Kiều Minh Trí xác nhận sự việc và cho biết, bìa đất rừng bìa đất lâm nghiệp của trường bị chính vợ ông là bà Lê Thị Bích Thảo tự ý lấy đi cầm cố.
Trường Tiểu học & THCS Kỳ Trung.
Theo ông Trí, khoảng tháng 1/2014, bà Thảo trong lúc đến thăm trường đã tự ý lấy bìa đất được cất giữ trong tủ tài liệu tại phòng làm việc của ông. Bìa đất này được bà Thảo mang đến cầm cố cho người phụ nữ quen biết ở phường Sông Trí (thị xã Kỳ Anh) để vay 136 triệu đồng với lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày.
Đến năm 2016, ông Trí mới phát hiện bìa đất rừng của nhà trường bị mất nên đã yêu cầu vợ nhanh chóng trả nợ để lấy bìa về trả lại cho trường.
“Lúc ấy gia đình nợ nần nhiều, lãi mẹ đẻ lãi con nên số tiền tăng lên đến 299 triệu đồng. Hai vợ chồng phải bán nhà, bán đất và lấy mọi thứ để trả hết nợ và lấy bìa về nhưng vẫn chưa giải quyết được”, ông Trí nói.
Vị hiệu trưởng cho biết vợ ông từng là giáo viên nhưng do mua bán đất đai thua lỗ dẫn đến nợ nần. Bà Thảo cũng vì thế mà xin nghỉ hưu trước tuổi khoảng 3 năm trước.
Lý giải về chữ ký của mình trong giấy vay nợ với số tiền 299 triệu đồng, ông Trí phủ nhận và cho rằng đã có người giả mạo.
Bà Lê Thị Bích Thảo (vợ ông Trí) cũng thừa nhận là người đã lấy bìa đất và mang đi cầm cố vay tiền để giải quyết việc cá nhân.
“Buôn bán thua lỗ, không còn cách nào tôi đành lấy bìa đất rừng ở trường chồng làm việc mang đi cầm cố. Chỉ nghĩ mượn cầm vay tạm để giải quyết xong việc sẽ lấy bìa về nhưng trả lãi và gốc mãi, chủ nợ vẫn thông báo số nợ cả trăm triệu nên chưa thể trả hết và lấy bìa về”, bà Thảo giải thích.
Bìa đất trồng rừng, làm vườn thực nghiệm có diện tích hơn 21ha của Trường Tiểu học và THCS Kỳ Trung sở hữu bị mang cầm cố vay lãi suốt nhiều năm.

Liên quan đến vụ việc, ông Đinh Sỹ Quân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Anh cho biết, từ ngày 15/2, khi nắm được thông tin, phòng đã mời ông Trí lên làm việc và yêu cầu viết giải trình.

“Tường trình ông Trí cũng nói việc bìa đất rừng của trường bị vợ ông này mang đi cầm cố vay tiền để giải quyết việc cá nhân. Ông Trí hứa ngày 23/2/2020 sẽ lấy bì về nhưng đến nay vẫn chưa lấy được. Là tài sản nhà nước nên trước mắt phải lấy được bìa về để giải quyết hậu quả rồi mới kiến nghị huyện có hướng xử lý”, ông Quân nói.